Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn sạch tăng cao

31/01/2019

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên đàn lợn ở nhiều địa phương trong cả nước, gần một tháng nay, nhiều người dân tỏ ra e ngại khi mua thực phẩm này. Cùng với việc ưu tiên lựa chọn thịt gà, cá, tôm, trứng... cho các bữa ăn hàng ngày, người dân đã tìm đến nguồn thịt lợn sạch nhiều hơn khiến sức tiêu thụ sản phẩm ở các cửa hàng thực phẩm an toàn tăng đáng kể.

Cửa hàng thực phẩm an toàn AZ, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) luôn chủ động nguồn hàng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân. Ảnh: Kim Ly

Mới hơn 10h, song, cửa hàng thực phẩm an toàn Phát Đạt (Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Phát Đạt) nằm trên đường Nguyễn Thái Học (Vĩnh Yên) đã tiêu thụ gần hết số thịt lợn dự tính bán trong ngày. Chị Nguyễn Thị Loan, phụ trách cửa hàng thực phẩm an toàn Phát Đạt phấn khởi cho biết: Gần 1 tháng nay, sản lượng tiêu thụ thịt lợn tại cửa hàng tăng từ 20- 30% so với trước, trong đó, có nhiều khách hàng mới tìm đến tận nơi mua thịt. Mặc dù sức tiêu thụ tăng, song, giá thịt lợn vẫn được cửa hàng giữ nguyên nhằm ổn định thị trường, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Nhiều năm nay, trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Phát Đạt (Phúc Yên) được cấp giấy chứng nhận sản phẩm sản xuất phù hợp quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Do đó, giá thịt lợn của công ty luôn cao hơn so với thịt lợn ở các chợ đầu mối, song, vẫn duy trì được lượng khách hàng dồi dào bởi chất lượng thịt thơm, ngon và đảm bảo vệ sinh ATTP.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho biết: Trước đây, tôi thường mua thịt lợn của một số tiểu thương bán rong trên phố. Thời gian gần đây, nghe thông tin lợn chết nhiều do LMLM nên tôi không dám ăn nữa. Nếu có thì cũng đến các cửa hàng thực phẩm an toàn mua mới yên tâm, dù sao, chăn nuôi ở các cơ sở lớn, quy mô cũng đáng tin cậy hơn.

Tương tự, những ngày này, số lượng người dân đến mua thịt lợn sạch ở cửa hàng thực phẩm an toàn AZ, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) tăng lên đáng kể. Đây là cửa hàng nằm trong chuỗi cửa hàng thịt heo Pork do Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam phân phối. Sau nhiều năm gây dựng được thương hiệu trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm sạch, công ty nhanh chóng chiếm được niềm tin của khách hàng. Ngoài thịt lợn, cửa hàng thực phẩm an toàn AZ còn có thịt gà, trứng gà, xúc xích và các loại rau, củ, quả…

Nếu sức mua thịt lợn ở các cửa hàng thực phẩm an toàn tăng cao thì việc tiêu thụ tại các chợ đầu mối lại khá trầm lắng. Chị Nguyễn Thị Hương, một tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Phúc Yên cho biết: Thông tin dịch bệnh LMLM trên đàn lợn ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của chúng tôi. Trước đây, tôi bán lẻ được từ 1,5- 2 con lợn/ngày thì nay giảm còn 1-1,5 con/ngày; số lượng thịt lợn cung cấp cho các nhà hàng, bếp ăn tập thể chỉ bằng 2/3 so với trước, khiến doanh thu giảm đáng kể.

Qua theo dõi, nắm bắt thông tin cho thấy, phần lớn lợn bị LMLM đều ở các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình. Tại đây, công tác phòng, chống dịch bệnh chưa được người dân quan tâm thực hiện tốt khiến vi rút có điều kiện phát triển, lây lan nhanh chóng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Phát Đạt (Phúc Yên) cho biết: Mặc dù quy mô đàn lợn của công ty lên đến hàng nghìn con, song, nhiều năm nay, doanh nghiệp chưa gặp dịch bệnh LMLM bởi công tác vệ sinh thú y luôn được quan tâm, đặt lên hàng đầu.

Chuồng trại vật nuôi phải khô ráo, sạch sẽ; định kỳ phun thuốc khử trùng tiêu độc; con giống đưa vào chăn nuôi phải khỏe mạnh, có nguồn gốc và được tiêm vắc xin LMLM; trước khi nhập đàn phải được nuôi cách ly từ 15- 20 ngày. Đặc biệt, công ty thực hiện nghiêm việc “cấm trại”, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh. Đối với cán bộ, nhân viên, trước khi ra vào khu vực chăn nuôi đều phải được vệ sinh, khử trùng và trang bị bảo hộ…

Trong thời điểm dịch bệnh LMLM đang có diễn biến phức tạp, việc nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh tại các trang trại chăn nuôi, hộ gia đình là rất cần thiết. Việc đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi không chỉ góp phần nâng cao chất lượng nguồn thịt lợn, mà còn phục vụ tốt nhu cầu thị trường, nhất là trong thời điểm cận tết Nguyên đán 2019. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát thực phẩm tại các lò giết mổ lớn, nhỏ và chợ đầu mối nhằm phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng thịt lợn bẩn, lợn bệnh tiêu thụ trên thị trường.

Theo: Hà Trần (http://baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: