Nỗ lực đưa Dự án đường Vành đai 3, đoạn Hương Canh - Yên Lạc vào sử dụng từ tháng 4/2019

11/01/2019

Chúng tôi trở lại dự án đường Vành đai 3, đoạn Hương Canh – Yên Lạc những ngày cuối năm, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng chục kỹ sư, công nhân của 2 liên doanh nhà thầu vẫn có mặt tại công trình để cấp phối đá dăm các đoạn có mặt bằng.

Dự án đường vành đai 3, đoạn Hương Canh - Yên Lạc được khởi công xây dựng cuối năm 2016 với chiều dài 7,2km, tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 283 tỷ đồng. Điểm đầu của dự án từ km0+00 (nút giao QL2 km21+857 khu công nghiệp Bình Xuyên) và điểm cuối tuyến là km7+222 giao với đường ĐT 303 tại km7+500; bề rộng nền đường 50m, mỗi bên có 3 làn xe cơ giới, 1 làn xe thô sơ. Dự án do Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là liên doanh nhà thầu Công ty TNHH Thương mại Kết Hiền và Công ty cổ phần xây dựng Huy Tuấn số 9. Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 10/2018. Tuy nhiên do khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và cần thời gian để theo dõi lún nên dự án phải giãn tiến độ đến tháng 4/2019.

Tranh thủ những hôm thời tiết nắng ráo, công nhân Công ty TNHH thương mại Kết Hiền tiến hành trải thảm nhựa một số đoạn

Ông Văn Hoàng Long, Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại Kết Hiền cho biết: Hiện đơn vị huy động 2 máy ủi, 6 máy lu, 2 máy xúc và từ 10-15 công nhân để thi công cấp phối đá dăm tại 3 đoạn gồm: Đoạn đầu tuyến từ km0+00- km0+5000; đoạn từ km6 +600 đến km7 và đoạn từ km7+222 đến km7+500. Với năng lực và phương tiện, thiết bị hiện đại, chỉ cần có mặt bằng, đơn vị sẽ thi công, hoàn thành vượt tiến độ thời gian ít nhất là 2 tháng. Tuy nhiên, quá trình thi công gói thầu này, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhiều vướng mắc. Đặc biệt, trên tuyến có khoảng 2km/7km là tại thị trấn Hương Canh và xã Đạo Đức là vùng đất trũng nên việc thi công bị gián đoạn do phải chờ nước rút, xử lý nền đất yếu bằng cọc cát và phải chờ tắt lún mới có thể tiếp tục thi công. Bên cạnh đó, trên tuyến có 2 đường điện 110KV và 220KV chạy qua cần thời gian di chuyển.

Cũng theo ông Long, đến nay, đơn vị đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng công việc. Nếu đến tháng 2 tắt lún, đơn vị sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện để đổ đất gia tải, cấp phối đá dăm, trải thảm và sơn vạch kẻ đường, cọc tiêu, biển báo…hoàn thành và đưa dự án đường Vành đai 3, đoạn Hương Canh – Yên Lạc vào sử dụng dịp 30/4-1/5/2019.

Ông Dương Quang Hợp, Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết, dự án đường vành đai 3 là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh. Khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, tuyến đường sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng cơ sở trong quy hoạch phát triển đô thị Vĩnh Phúc và hình thành mạng lưới đường giao thông kết nối với đường vành đai 1, đường vành đai 2, kết nối giao thông giữa các địa phương trong tỉnh với các tỉnh, thành lân cận thông qua tuyến Quốc lộ 2 và đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, góp phần đáp ứng nhu cầu đi lại và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát, phối hợp với các ngành, địa phương, nhà thầu giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công, nhất là trong giải phóng mặt bằng. Đồng thời, chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu tập trung cao độ, huy động nhân lực, vật lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi tổ chức tăng ca, thi công liên tục đảm bảo hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 4/2019.

Theo: Thanh Nga (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: