Năm 2018, doanh số bán xe của Toyota Việt Nam tăng 11%

11/01/2019

Năm 2018, dù có nhiều khó khăn đối với thị trường ô tô song Công ty Toyota Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng kỉ lục với doanh số bán ra 65.856 xe, tăng 11% so với năm 2017, nâng tổng doanh số bán tích lũy đạt 518.742 xe; sản xuất trong nước đạt 52.662 xe, tăng 27% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt gần 71 triệu USD, đóng góp vào ngân sách nhà nước xấp xỉ 699 triệu USD và tạo việc làm ổn định cho 42.357 lao động.

Trong năm, Công ty đã mở rộng thêm 5 đại lý gồm Toyota Sông Lam, Toyota Corolla Nankai Hải Phòng, Toyota Tiền Giang, Toyota Doanh thu Thanh Hóa, Toyota Thái Hòa Từ Liêm và 2 chi nhánh đại lý gồm Toyota Quảng Ninh – Chi nhánh Cẩm Phả và Toyota Giải Phóng – Chi nhánh Nam Định, nâng tổng số đại lý tại Việt Nam lên 55 đại lý, đặt tại 24 tỉnh, thành phố. Công ty cũng tiếp nhận hơn 1.3 triệu lượt khách vào làm dịch vụ tại các đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền trên toàn quốc, tăng gần 15% so với năm 2017.

Quyết tâm theo đuổi mục tiêu nâng tỉ lệ nội địa hóa cao hơn để tăng năng lực cạnh tranh của các dòng sản phẩm nội địa, trong năm 2018, công ty đã đầu tư trên 21 triệu USD thành lập riêng một bộ phận chuyên trách hỗ trợ các nhà cung cấp, ưu tiên cho các nhà cung cấp Việt Nam, giúp cải tổ năng lực quản lý sản xuất, từ đó, tăng hiệu suất lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm. Chương trình này là yếu tố tiên quyết để nâng cao tỉ lệ nội địa hoá của Toyota nói riêng và đóng góp cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam nói chung. Đến nay, Toyota đã trở thành doanh nghiệp ô tô FDI có tỉ lệ nội địa hóa cao với trên 400 chi tiết. Số lượng nhà cung cấp tham gia chuỗi cung ứng của Toyota tăng lên 33 đơn vị, trong đó có 5 nhà cung cấp Việt Nam.

Tháng 12 vừa qua,  công ty được tỉnh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án lắp ráp, sản xuất ô tô các loại và phụ tùng ô tô, cung cấp dịch vụ bảo hành, sửa chữa và nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc tại thị trường Việt Nam với quy mô mở rộng 45.000 xe/năm, tổng vốn đầu tư 75 triệu USD.

Theo: Đức Hiền (vinhphuc.gov.vn)