Thúc đẩy đổi mới, chuyển giao khoa học công nghệ

05/12/2018

Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2018 thay thế cho Luật Chuyển giao công nghệ năm 2006. Với những điểm mới được sửa đổi, bổ sung, luật này đang được kỳ vọng sẽ góp phần khuyến khích doanh nghiệp chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường khoa học và công nghệ, đồng thời, tạo sự gắn kết giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ.

Vẫn chưa tương xứng với tiềm năng

Với cơ chế thông thoáng, chính sách đồng bộ trong việc thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh, sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc đã có 18 khu công nghiệp với quy mô trên 5.200ha, trong đó có 11 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích hơn 2.300ha; tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt 72%. Nếu như năm 1998, toàn tỉnh chỉ có 8 dự án FDI thì đến tháng 12/2018, Vĩnh Phúc có 324 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 4,3 tỷ USD. Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đóng góp hơn 50% giá trị sản xuất công nghiệp; 50 - 65% tổng giá trị xuất khẩu; 30 - 45% tổng thu ngân sách của tỉnh; tạo việc làm mới cho hàng vạn lao động địa phương.

Tỷ lệ doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp DDI trên địa bàn tỉnh

vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế Vĩnh Phúc đang có

Sự lớn mạnh theo cấp số nhân của các doanh nghiệp FDI đầu tư vào tỉnh được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ hiện đại trong sản xuất. Đặc biệt, để thu hút và thúc đẩy chuyển giao công nghệ từ khối doanh nghiệp FDI sang DDI, cùng với triển khai thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách của Trung ương, năm 2013, BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết 04 với nhiều nội dung cụ thể nhằm đổi mới công nghệ, thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, kỹ thuật và thương hiệu cho doanh nghiệp DDI trên địa bàn; hỗ trợ các doanh nghiệp thay thế công nghệ lạc hậu, ứng dụng công nghệ tiên tiến, làm chủ công nghệ được chuyển giao từ nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, theo thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ, giai đoạn 2013 – 2018, trung bình mỗi năm, Sở chỉ nhận được 5 – 6 hợp đồng chuyển giao công nghệ, phần lớn tập trung vào các lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, phanh, sơn với nội dung chuyển giao chủ yếu theo hình thức lồng ghép trong việc mua bán máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ giữa doanh nghiệp DDI và FDI. Trên thực tế, số doanh nghiệp FDI thường xuyên thực hiện hoạt động chuyển giao công nghệ cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay gồm: Công ty Sản xuất phanh Nissin Việt Nam, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam, Công ty TNHH Piaggio Việt Nam.

Qua tìm hiểu được biết, muốn được chuyển giao công nghệ, các doanh nghiệp trong nước buộc phải tham gia vào chuỗi cung ứng, tạo ra sản phẩm của doanh nghiệp FDI hoặc phải mua lại công nghệ từ nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều dự án FDI chủ yếu tập trung vào lắp ráp, gia công với tỷ lệ nội địa hóa thấp, giá trị tạo ra không cao nên sự lan tỏa công nghệ sang doanh nghiệp trong nước chưa được như mong muốn.

Mặt khác, một trong những yếu tố quyết định sự thành công của chuyển giao công nghệ là có nguồn nhân lực chất lượng cao. Song đa phần các doanh nghiệp DDI của tỉnh có quy mô nhỏ, còn thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu kỹ năng, chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, nhất là trong một số ngành đòi hỏi kỹ năng, tay nghề cao, nguồn nhân lực hiện tại của doanh nghiệp khó có thể đáp ứng được.

Tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp chuyển giao

Luật Chuyển giao công nghệ 2017 đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV và có hiệu lực từ ngày 1/7/2018. Để Luật sớm đi vào cuộc sống, tháng 5/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 76 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp có dự án thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư nhận chuyển giao công nghệ từ tổ chức khoa học và công nghệ. Theo đó, doanh nghiệp khi đáp ứng đủ 3 điều kiện: Có dự án thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư; có hợp đồng chuyển giao công nghệ hoặc Giấy chứng nhận đăng ký chuyển giao công nghệ; công nghệ được chuyển giao thuộc dự án có ngành nghề ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư sẽ được hưởng nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong vay vốn với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay để thực hiện chuyển giao công nghệ; hỗ trợ kinh phí thông qua thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ hoặc hỗ trợ trực tiếp.

Về mức hỗ trợ, ngoài hưởng các ưu đãi đối với ngành, nghề ưu đãi đầu tư và địa bàn đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp còn được hưởng mức hỗ trợ áp dụng theo quy định hiện hành đối với nguồn kinh phí hỗ trợ được bố trí từ các chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia, quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; nguồn ngân sách nhà nước dành cho khoa học và công nghệ và kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác. Đồng thời, được hỗ trợ tối đa 2%/năm lãi suất vay từ Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, quỹ Phát triển khoa học và công nghệ của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với khoản vay thực hiện chuyển giao công nghệ trong dự án…

Với nhiều điểm mới kể trên, Luật Chuyển giao công nghệ đang được cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh kỳ vọng sẽ thúc đẩy việc gắn kết giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và tổ chức trung gian, qua đó, nâng cao hiệu quả thương mại hóa công nghệ, thu hút các thành phần tham gia thị trường khoa học và công nghệ. Đặc biệt, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành quyết định số 39 về hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc danh mục ưu tiên phát triển theo Nghị quyết số 57 của HĐND tỉnh giai đoạn 2017 – 2025. Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc ngành điện tử, sản xuất lắp ráp ô tô, cơ khí chế tạo và công nghiệp công nghệ cao được hỗ trợ tiếp nhận chuyển giao công nghệ, mua bản quyền, sáng chế, phần mềm, thuê chuyên gia nước ngoài hướng dẫn chuyển giao công nghệ, mức hỗ trợ 75% chi phí, nhưng không quá 500 triệu đồng/doanh nghiệp. 

Theo: Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: