Thanh toán không dùng tiền mặt: Cần thay đổi thói quen từ chính người tiêu dùng

10/08/2018

Cuối năm 2016, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2545 về phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan, qua đó, giúp người tiêu dùng dần chuyển sang không dùng tiền mặt khi mua sắm.

Đều đặn mỗi tháng, khi đến kỳ thanh toán tiền nước với Công ty cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc và tiền điện với Công ty Điện lực Vĩnh Yên, chị Nguyễn Thu Hiền, khu Thanh Giã 2, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên đều thực hiện giao dịch thông qua hệ thống Ngân hàng Đầu tư và Phát triển. Sử dụng dịch vụ này, chị Hiền nhận được tin nhắn qua điện thoại về số tiền phải chi trả hằng tháng và cứ thế, ngân hàng sẽ trực tiếp trừ trong tài khoản của chị đúng số tiền đã được thông báo. “Trước đây, do Công ty trả lương vào tài khoản nên mỗi tháng đến kỳ đóng các khoản tiền điện, tiền nước tôi đều phải ra cây ATM rút tiền rồi đến các điểm thu để đóng, mất rất nhiều thời gian, lại thường xuyên bị chậm nộp do quên. Từ khi đăng ký thanh toán thông qua ngân hàng, tôi đã tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí” - chị Hiền chia sẻ.

Sử dụng thẻ ngân hàng khi mua sắm đã và đang trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng

Tương tự, chị Phạm Thị Hằng, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương cũng cho biết, chị thường sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán mỗi khi đi siêu thị hay du lịch. "Sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán sẽ không phải lo lắng khi mang quá nhiều tiền mặt theo người dễ bị trộm cắp hoặc rơi mất " - chị Hằng nhận xét.

Qua tìm hiểu được biết, hiện việc sử dụng tài khoản ngân hàng trong mua sắm đã trở thành thói quen của khá nhiều người dân Vĩnh Phúc. Nắm bắt xu thế đó, thời gian qua, hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã phát triển mạnh mạng lưới ATM/POS, góp phần giúp người dân thuận lợi trong tiếp cận và sử dụng các dịch vụ thanh toán của ngân hàng. Đặc biệt, để khuyến khích người dân sử dụng thẻ trong thanh toán, các chi nhánh ngân hàng thương mại đã mở rộng các điểm chấp nhận thẻ, gia tăng các dịch vụ tiện ích cho thẻ như: Thanh toán các dịch vụ điện, nước, điện thoại, mua thẻ điện thoại trả trước, gửi tiết kiệm có kỳ hạn, chuyển tiền... Đồng thời, phát triển mạnh các dịch vụ ngân hàng trực tuyến với nhiều tiện ích gắn với tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách hàng giao dịch qua ATM/POS; hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến an toàn, bảo mật… Theo thống kê của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Vĩnh Phúc, trên địa bàn tỉnh hiện đã phát triển được gần 200 máy ATM; có 15/23 ngân hàng, phòng giao dịch lắp đặt 560 máy POS tại các khu công nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, các cửa hàng bán lẻ nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thay đổi phương thức thanh toán từ tiền mặt sang phi tiền mặt cũng gặp phải không ít khó khăn dẫn đến tỷ trọng giá trị giao dịch qua ATM và POS so với tổng doanh số thanh toán không dùng tiền mặt còn thấp. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do người dân vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt theo kiểu “tiền trao cháo múc”. Thêm vào đó, thu nhập của đa số người lao động còn hạn chế, tiền lương rút ra chỉ để chi tiêu cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu,...

Cùng với sự phát triển của công nghệ, việc thanh toán không dùng tiền mặt sẽ góp phần thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, hướng tới việc sử dụng các sản phẩm dịch vụ tiện dụng, nhanh gọn và an toàn. Đặc biệt, sẽ đưa tỉnh tiến gần hơn tới mục tiêu đã được Chính phủ đặt ra trong Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020 đó là: “Xây dựng xã hội không tiền mặt vào năm 2020”. Bên cạnh nỗ lực của các cấp, ngành, trong đó, đóng vai trò chủ đạo là hệ thống các ngân hàng thương mại trong việc tập trung phát triển cả số lượng và chất lượng hệ thống máy ATM/POS; đẩy mạnh phát triển, ứng dụng các phương tiện và mô hình thanh toán hiện đại, dễ sử dụng. Hơn lúc nào hết, rất cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa từ chính những người dân trong tỉnh đối với việc thay đổi thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt sang tiêu dùng thông minh.

Theo: Bích Phượng (vinhphuc.gov.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: