Tạo lập môi trường đầu tư hấp dẫn

12/07/2018

Sau 2 năm thành lập, Ban Chỉ đạo xúc tiến đầu tư và Phát triển doanh nghiệp tỉnh (Ban chỉ đạo) đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ; đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; vận dụng linh hoạt các chính sách, tạo lập môi trường đầu tư hấp dẫn, góp phần đưa Vĩnh Phúc trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Với chính sách ưu đãi của tỉnh, Công ty TNHH Yuong Poong Electronics Vina (KCN Bình Xuyên II) đã lựa chọn Vĩnh Phúc là địa điểm đầu tư. Ảnh: Chu Kiều

Xác định xúc tiến đầu tư (XTĐT) tại chỗ đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư, Ban chỉ đạo lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tổng thể công tác XTĐT và phát triển doanh nghiệp ở các cấp, các ngành, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, thông thoáng; ban hành Quyết định số 03 về chương trình hoạt động và đề ra 19 giải pháp chủ yếu như nâng cao tính chủ động của các cấp, các ngành trong hoạt động XTĐT; xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư; cam kết và thực hiện đúng cam kết với nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Hàng tháng, lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp nghe các cơ quan được phân công theo dõi các dự án và nhà đầu tư báo cáo tiến độ triển khai dự án, có ý kiến chỉ đạo kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, kiến nghị của nhà đầu tư.

Nhằm đón đầu làn sóng đầu tư, tỉnh thực hiện đổi mới phương thức, nội dung hoạt động XTĐT tại chỗ, thông qua việc giới thiệu các hoạt động thành công và ổn định của các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Vĩnh Phúc đến với các nhà đầu tư mới.

Quảng bá, giới thiệu hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, các website của Sở Kế hoạch và đầu tư, Trung tâm hành chính công, Ban Quản lý các KCN và các huyện, thành phố một cách chi tiết, minh bạch nhằm phục vụ nhu cầu tra cứu, tìm hiểu thông tin của các nhà đầu tư; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách, ưu đãi của tỉnh với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; tạo diễn đàn cho các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước, nước ngoài gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết phát triển KT-XH của tỉnh.

Với phương châm “Các nhà đầu tư ở Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, tỉnh đặc biệt chú trọng đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là hoạt động XTĐT tại chỗ; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai hoạt động đầu tư thông qua các kênh: văn bản, Cổng thông tin đối thoại “Doanh nghiệp- Chính quyền”, hệ thống đường dây nóng, đặc biệt, tỉnh đã triển khai phần mềm “hệ thống tiếp nhận, giải quyết các phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân” tới 69 cơ quan, đơn vị.

Các vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến nhiều lĩnh vực quản lý được Tỉnh ủy, UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo, giải quyết trong thời gian ngắn nhất theo tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng rút ngắn thời gian giải quyết từ 30-50% theo quy định, nhất là Trung tâm Hành chính công tỉnh được thành lập và đi vào hoạt động, thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong cải thiện việc thực hiện thủ tục hành chính.

Một trong những giải pháp quan trọng để XTĐT tại chỗ hiệu quả chính là sự năng động của lãnh đạo tỉnh; luôn quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư; kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; linh hoạt vận dụng các chính sách Nhà nước Việt Nam phù hợp với thực tiễn của tỉnh.

Trước Hội nghị XTĐT, lãnh đạo tỉnh cùng với các cơ quan chuyên môn đến từng tập đoàn và các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư tiềm năng trong nước, nước ngoài hoặc mời đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp đến làm việc tại Vĩnh Phúc để mời gọi đầu tư và tham gia hội nghị XTĐT của tỉnh.

Tại hội nghị XTĐT, tỉnh đã mời gọi được 55 dự án với số vốn đăng ký đầu tư khoảng 8 tỷ USD, trong đó, 23 dự án của 21 chủ đầu tư được tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và 26 nhà đầu tư cam kết đầu tư vào tỉnh 32 dự án.

Hoạt động tư vấn, kết nối, giới thiệu việc làm cho doanh nghiệp được thực hiện thường xuyên. Giai đoạn 2016- 2017, Sàn Giao dịch việc làm tổ chức được 92 phiên với gần 2.000 lượt doanh nghiệp tham gia tuyển lao động, hơn 6.500 người đăng ký tìm việc làm và đã có gần 4.700 lao động được tuyển dụng.

Tổ chức hội nghị triển khai, tuyển chọn đào tạo lao động cho các doanh nghiệp FDI, DDI; thực hiện lễ ký cam kết giữa Công ty TNHH đầu tư xây dựng An Thịnh Vĩnh Phúc, Tập đoàn Sumitomo- Nhật Bản và Trường Cao đẳng công nghiệp Phúc Yên về cung ứng, đào tạo nhân lực cho các doanh nghiệp.

Công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp được triển khai đồng bộ. Tỉnh có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, khuyến khích nhà đầu tư, doanh nghiệp khi thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn; ưu tiên cung ứng lao động và hỗ trợ tiền đào tạo nghề theo yêu cầu từng loại lao động của dự án, phù hợp với quy định của tỉnh; bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án ưu tiên khuyến khích đầu tư; xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm giao thông, cấp điện, cấp nước, viễn thông… đến hàng rào khu công nghiệp đảm bảo kết nối và đáp ứng kịp thời với tiến độ đầu tư nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Hết tháng 6/2018, toàn tỉnh có hơn 9.000 doanh nghiệp với số vốn đăng ký hơn 81 nghìn tỷ đồng; thu hút được hơn 224 triệu vốn các dự án FDI, hơn 2.100 tỷ đồng vốn các dự án DDI.

Thời gian tới, tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền quảng bá hình ảnh và môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh trên nhiều kênh, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ cho hoạt động XTĐT tại chỗ đồng bộ, thường xuyên cập nhật, trực quan, hấp dẫn và dễ tiếp cận.

Tăng cường hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; đảm bảo thực hiện 10 cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư nhằm xây dựng niềm tin của Nhà nước với chính quyền tỉnh.

Xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách trong lĩnh vực XTĐT và phát triển doanh nghiệp; thường xuyên rà soát các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, kịp thời kiến nghị các cấp có thẩm quyền giải đáp, hướng dẫn giải quyết những vướng mắc trong quá trình áp dụng ưu đãi đầu tư cho các dự án.

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phát triển các KCN. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính theo hướng đơn giản, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Theo: Mai Liên (http://baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: