Vĩnh Tường: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án

13/02/2018

Để các dự án triển khai đúng tiến độ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, huyện Vĩnh Tường xác định công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ trọng tâm

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Khuất Văn Lực, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư Xây dựng công trình huyện Vĩnh Tường cho biết: Trong những năm qua, công tác bồi thường, GPMB của huyện gặp không ít khó khăn.

Công ty Cổ phần Việt Pháp, cụm KT-XH Tân Tiến (Vĩnh Tường) chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, tạo việc làm ổn định cho hơn 300 lao động. Ảnh Thế Hùng

Số lượng công trình nhiều, diện tích thu hồi lớn, số hộ dân nằm trong phạm vi xây dựng công trình nhiều trong khi số cán bộ thực hiện công tác BT- GPMB chỉ có 6 cán bộ, vì vậy tiến độ công trình còn chậm.

Hồ sơ địa chính của các xã còn thiếu, chưa đồng bộ, không được điều chỉnh, cập nhật thường xuyên, khó khăn trong quy chủ sử dụng đất, mất nhiều thời gian thu thập xác minh. Năng lực của cán bộ địa chính một số xã còn hạn chế, chưa nắm bắt được hết các quy trình thực hiện công tác bồi thường GPMB nên khi triển khai vẫn còn bỡ ngỡ và chưa chủ động công việc.

Một số xã còn hiện tượng giao thầu khoán đất đai vượt thời gian so với quy định. Quan hệ sử dụng đất của nhân dân phức tạp. Chính sách pháp luật về đất đai và bồi thường thay đổi nhiều trong thời gian ngắn dẫn đến trên địa bàn triển khai nhiều dự án nhưng đơn giá bồi thường cho mỗi công trình lại khác nhau....

Xác định được tầm quan trọng của công tác GPMB, huyện Vĩnh Tường yêu cầu các địa phương coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhanh chóng kiện toàn tổ chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác GPMB.

Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại ; tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho cán bộ, nhân dân khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án để người dân tự giác chấp hành cũng như tham gia giám sát việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Đặc biệt, tăng cường các buổi đối thoại, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân để kịp thời kiến nghị cấp thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp, vận dụng linh hoạt các chính sách bồi thường hỗ trợ và tái định cư để tạo sự đồng thuận của đa số nhân dân.

Trong quá trình thực hiện, phát huy quy chế dân chủ, thực hiện tốt công tác dân vận trong GPMB với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” ngay từ giai đoạn công bố quy hoạch, triển khai dự án. Vì vậy, các dự án khi triển khai đã nhận được sự hưởng ứng từ chính người dân.

Năm 2017, toàn huyện đã hoàn thành công tác kiểm kê, quy chủ và trình phê duyệt thẩm định phương án bồi thường cho 61 dự án với tổng diện tích gần 62 ha, chi trả trên 112 tỷ đồng cho 2.573 hộ gia đình, cá nhân.

Trong đó, có các dự án trọng điểm đang triển khai thực hiện như: Khu đô thị du lịch sinh thái Vĩnh Thịnh - An Tường, KCN Chấn Hưng, Chợ đầu mối nông sản, Cụm CN Đồng Sóc; Đường trung tâm huyện Vĩnh Tường - tuyến Quốc lộ 2 (Cụm KT-XH Đại Đồng) đến Quốc lộ 2C (Cụm CN Đồng Sóc, xã Vũ Di)....

Ngoài ra, năm 2017, huyện giải quyết được một số các công trình tồn tại GPMB từ nhiều năm nay chưa giải quyết xong như: Đường Lũng Hòa - Cao Đại, 13 hộ dân ngã ba Tân Tiến, Nhà bia tưởng niệm đồng chí Lê Xoay (xã Bồ Sao).

Các dự án sau khi GPMB được các doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng, đi vào sản xuất kinh doanh như: Công ty Sản xuất hàng may mặc Việt Thiên, Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Vĩnh Thịnh... đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu KT-XH trên địa bàn huyện.

Năm 2018, huyện Vĩnh Tường xác định: “Tập trung bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư; cải cách thủ tục hành chính; giải quyết cơ bản xong đất dịch vụ cho nhân dân và xử lý nghiêm các trường hợp phát sinh mới về vi phạm Luật Đất đai”.

Theo đó, sau khi có quyết định phê duyệt dự án, cùng với việc thành lập Hội đồng bồi thường GPMB, huyện sẽ tiến hành thành lập các tổ GPMB tại các xã, thị trấn để công trình được triển khai theo đúng tiến độ đề ra.

Tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của các dự án triển khai trên địa bàn đối với sự nghiệp phát triển KT-XH của huyện.

Vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bồi thường GPMB và hỗ trợ tái định cư; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; cương quyết xử lý đối với những cá nhân, hộ gia đình có hành vi cố tình chống đối không thực hiện, tuân thủ các chính sách, pháp luật Nhà nước về công tác GPMB...

Theo: Lưu Nhung (http://baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: