Ngành công nghiệp điện tử bứt phá ngay từ đầu năm

13/02/2018

Chỉ trong tháng 1/2018, doanh thu linh kiện điện tử trên địa bàn tỉnh đạt gần 5.300 tỷ đồng, tăng gần 34% so với cùng kỳ năm 2017, vươn lên dẫn đầu danh sách các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, đóng góp vào tăng trưởng của tỉnh.

Những ngày này, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử diễn ra khá sôi động, với quyết tâm giao đủ hàng, đúng hẹn cho các đối tác.

Công ty TNHH JAHWA VINA (KCN Khai Quang) là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc chuyên sản xuất các linh kiện điện tử, tạo việc làm ổn định cho hơn 6.000 lao động với thu nhập bình quân 6- 8 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Thế Hùng

Là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, sau gần 9 năm có mặt tại Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Partron Vina (KCN Khai Quang) đã 15 lần điều chỉnh tăng vốn đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử như điện thoại, camera… cung cấp cho Tập đoàn SamSung. Hiện nay, Partron Vina vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử có quy mô lớn, mức tăng trưởng hàng đầu trên địa bàn tỉnh.

Với phương châm “Chất lượng sản phẩm là chữ tín của doanh nghiệp”, những năm qua, công ty thường xuyên đầu tư máy móc công nghệ hiện đại, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa công ty phát triển ngày càng lớn mạnh.

Năm 2017, công ty sản xuất, lắp ráp hàng trăm triệu sản phẩm, với doanh thu hơn 83 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ; giải quyết việc làm ổn định cho hơn 6.100 lao động, với mức lương bình quân 7-8 triệu đồng/người/năm, góp phần quan trọng vào việc hình thành, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ lĩnh vực điện tử, tin học, viễn thông ở Vĩnh Phúc. Riêng tháng 1/2018, doanh thu và mặt hàng xuất khẩu của công ty đã tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó phòng kinh doanh, Công ty TNHH Partron Vina, nhu cầu sử dụng các loại điện thoại thông minh của người tiêu dùng ngày càng tăng và tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển.

Đặc biệt, từ khi Việt Nam gia nhập WTO, Partron Vina nói riêng, các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ trên địa bàn tỉnh nói chung dễ dàng lựa chọn được nhà cung cấp nguyên vật liệu giá rẻ, có hành lang pháp lý quốc tế đảm bảo cho các hoạt động kinh doanh, nhất là các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa được giải quyết nhanh hơn. Vì vậy, thời gian tới, công ty tiếp tục đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại; đào tạo, nâng cao trình độ tay cho người lao động, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu khách hàng.

Là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, đi vào hoạt động năm 2014 trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, sau thời gian tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, nhận thấy nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm như tấm mạch in mềm (FPCB), công ty quyết định tăng vốn đầu tư thêm 13,7 triệu USD, vốn điều lệ thêm 9,2 triệu USD để nhập khẩu thêm máy móc, thiết bị, mở rộng nhà xưởng, tăng quy mô sản xuất và kinh doanh sản phẩm tấm mạch in mềm (FBCB) từ 30 triệu sản phẩm/năm lên 130 triệu sản phẩm/năm, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện, công ty đang giải quyết việc làm cho 2.300 lao động.

Năm 2017, doanh thu của công ty đạt mức cao nhất từ trước đến nay với gần 9 nghìn tỷ đồng. Riêng tháng 1/2018, doanh thu của công ty hơn 1,2 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2017. Thời gian tới, bên cạnh việc duy trì cung cấp các sản phẩm cho Tập đoàn Sam Sung, công ty đầu tư xây dựng một xưởng sản xuất, dự kiến giải quyết thêm việc làm cho 500-700 lao động.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có gần 60 doanh nghiệp công nghiệp điện tử đang hoạt động trong các KCN. Thời gian qua, nhờ môi trường đầu tư được cải thiện và sự nỗ lực vượt khó, đổi mới dây chuyền công nghệ, nâng cao tay nghề cho người lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Tháng 1/2018, tỉnh có đến 7/10 ngành công nghiệp chủ lực có chỉ số tăng cao so với cùng kỳ. Trong đó, sản xuất linh kiện điện tử tiếp tục dẫn đầu danh sách các mặt hàng xuất khẩu chủ lực và là 1 trong 7 ngành hàng có chỉ số sản xuất tăng cao nhất trong tháng 1/2018, với mức tăng 33,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo kế hoạch, năm 2018, các doanh nghiệp công nghiệp điện tử phấn đấu sản xuất và tiêu thụ trên 1.800 triệu sản phẩm. Đồng hành cùng các doanh nghiệp, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành và địa phương kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Vận hành hiệu quả Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện. Khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, nâng cấp công nghệ sản xuất và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà sản xuất, lắp ráp điện tử và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, chăm sóc tốt các nhà đầu tư tại chỗ; nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, đào tạo nhân lực công nghệ thông tin để thực hiện thủ tục hành chính qua mạng… qua đó thu thêm các nhà đầu tư thứ cấp, nhất là các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, doanh nghiệp công nghiệp công nghệ cao.

Theo: Mai Liên (http://baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: