Huyện Yên Lạc: Các cụm công nghiệp giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động

07/12/2017

Với việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thực hiện hiệu quả chương trình phát triển công nghiệp, cụm công nghiệp, đến nay, trên địa bàn huyện Yên Lạc đã hình thành được 9 cụm công nghiệp, trong đó có 4 cụm đi vào hoạt động gồm: Cụm công nghiệp Yên Lạc, cụm công nghiệp Tề Lỗ, cụm công nghiệp Đồng Văn và cụm công nghiệp Yên Đồng. Các cụm công nghiệp đi vào hoạt động không chỉ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có điều kiện mở rộng quy mô phát triển mà còn góp phần quan trọng trong giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Nhiều cơ sở sản xuất ở cụm công nghiệp Yên Đồng đang tiếp tục đầu tư xây dựng nhà xưởng

Là 1 trong những doanh nghiệp đầu tiên xây dựng nhà xưởng và đi vào hoạt động tại cụm công nghiệp Yên Đồng, ông Nguyễn Văn Họa, Giám đốc Công ty TNHH nông sản thương mại Ngọc Hoa cho biết: Ngày mới thành lập và đi vào hoạt động năm 2010, Công ty gặp không ít khó khăn do phải đến địa phương khác thuê lại nhà xưởng để sản xuất, kinh doanh. Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương và tạo việc làm cho người dân địa phương, đầu năm 2017, khi cụm công nghiệp Yên Đồng đi vào hoạt động, Công ty đã thuê hơn 2.000m2 đất, đầu tư gần 10 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, nhập dây chuyền sản xuất, đóng gói hiện đại. Đến nay, Công ty đã hoàn thành việc xây dựng giai đoạn 1 và bắt đầu đi vào hoạt động, tạo việc làm cho gần 20 lao động.  

Ngoài Công ty TNHH nông sản thương mại Ngọc Hoa, đến nay, cụm công nghiệp Yên Đồng đã thu hút 8 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, tái chế nhựa đi vào hoạt động. Theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp này, với diện tích 3,7ha, cụm công nghiệp này sẽ đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất kinh doanh của hơn 100 hộ làm nghề tái chế nhựa, phế liệu và tạo việc làm cho gần 1.000 lao động. 

Tương tự như cụm công nghiệp Yên Đồng, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo thuận lợi cho các hộ kinh doanh tái chế phế thải kim loại, Yên Lạc đã đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Tề Lỗ quy mô 25ha. Nhờ có hệ thống hạ tầng đồng bộ, cụm công nghiệp này đã thu hút hơn 340 doanh nghiệp đi vào hoạt động, tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động. Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp trong cụm sẽ tái chế từ 800.000 - 1.000.000 sản phẩm nhựa và từ 2.500 - 3.000 tấn phế thải kim loại. 

Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thời gian tới, cùng với quan tâm đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, nâng cao tay nghề cho người lao động, huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng các cụm còn lại để từng bước đưa các làng nghề, cơ sở sản xuất ra xa khu dân cư. Theo báo cáo của UBND huyện Yên Lạc, 10 tháng năm 2017, toàn huyện giải quyết việc làm mới cho hơn 2.000 lao động. Trong đó, riêng lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, làng nghề đã giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động.

Theo: Đại An (http://vinhphuc.gov.vn)

Các tin đã đưa ngày: