Thu hút vốn đầu tư FDI, DDI thấp hơn cùng kỳ năm ngoái

19/06/2017

Năm 2017, Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư. Tuy nhiên, với những khó khăn cả về chủ quan và khách quan, 6 tháng đầu năm, thu hút đầu tư vào Vĩnh Phúc đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê của UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh thu hút 22 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 49,7 triệu USD; điều chỉnh tăng vốn cho 19 lượt dự án, với số vốn tăng thêm 121 triệu USD. Đồng thời, thu hút 11 dự án DDI, tổng vốn đăng ký 331 tỷ đồng; điều chỉnh tăng vốn cho 3 lượt dự án, với số vốn tăng 787 tỷ đồng.  

Nếu so sánh về vốn của các dự án cấp mới và cả các dự án điều chỉnh tăng vốn thì 6 tháng đầu năm nay, dòng vốn đầu tư từ các dự án FDI, DDI vào Vĩnh Phúc đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, tổng vốn cấp mới và vốn điều chỉnh tăng của các dự án FDI trong 6 tháng đầu năm nay đạt 170,7 triệu USD, thấp hơn 30,3 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với các dự án DDI, tổng vốn đầu tư từ các dự án mới và các dự án điều chỉnh tăng vốn là 1.119,18 tỷ đồng, thấp hơn khoảng 4.481 tỷ đồng.  

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thu hút các dự án FDI vào tỉnh còn phụ thuộc nhiều vào xu hướng đầu tư của một số đối tác tiềm năng. Giá thuê hạ tầng các khu công nghiệp của tỉnh chưa thực sự hấp dẫn nhà đầu tư trong khi quỹ đất sạch có hạ tầng với mức giá cạnh tranh đã được lấp đầy.  

Để dòng vốn đầu tư chảy vào Vĩnh Phúc tăng lên trong thời gian tới, hiện tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; các Nghị quyết số 35, 19 của Chính phủ và Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy về một số giải pháp cơ bản cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2016-2021.  

Cùng với đó, tiếp tục vận hành tốt đường dây nóng để tiếp nhận, giải quyết các phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân; duy trì mô hình tổ chức “cà phê doanh nghiệp” hàng tuần; giảm 40% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính đối với các dự án đầu tư công và 35% đối với các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài so với quy định. Tiếp tục đầu tư hạ tầng, xây dựng cơ chế ưu đãi để thu hút nguồn vốn, nhà đầu tư theo hướng xã hội hóa phát triển các khu, cụm công nghiệp, dịch vụ chất lượng cao, nông nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ triển khai thủ tục các dự án đã được UBND tỉnh ký biên bản ghi nhớ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư ngày 27/12/2016 như: Dự án trường đua ngựa quốc tế; dự án Tam Đảo II; dự án khu đô thị Đầm Diệu...

Theo Thanh Nga: Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: