Hướng đi mới trong dạy học ngoại ngữ

25/01/2022

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên ngành GDĐT tỉnh triển khai Chương trình tiếng Anh tăng cường PSE (dạy học trực tuyến kết hợp trực tiếp theo hình thức xã hội hóa) đối với học sinh lớp 6. Chương trình có sự quản lý, giám sát theo chuẩn ISO, cam kết chất lượng đầu ra môn tiếng Anh cho học sinh theo học đủ 4 năm THCS, đáp ứng 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết theo chuẩn quốc tế. Đây là hướng đi mới, hứa hẹn sự đột phá trong dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh.

Học sinh Trường THCS Ngọc Thanh B, thành phố Phúc Yên hào hứng tham gia học tiếng Anh tăng cường PSE.

Những điểm mới ưu việt

Chương trình tiếng Anh tăng cường PSE là điểm sáng trong Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống GDĐT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 do UBND tỉnh ban hành năm 2021 với nhiều điểm mới ưu việt.

Chương trình hướng đến học sinh đại trà nên được thiết kế phù hợp với năng lực học tập của số đông học sinh. Lộ trình học từ lớp 6 đến lớp 9 theo nguyên tắc “Học đúng, học đủ và học đều”, học sinh được đào tạo đến ngưỡng giữa cấp độ B1, gần tương đương mức độ IELTS 4.0 để đảm bảo đầu ra tối thiểu mức A2-KET (mức 2/6 bậc của khung tham chiếu ngôn ngữ châu Âu).

Phương pháp dạy học hiện đại, có ứng dụng CNTT, kết hợp linh hoạt giữa 2 hình thức dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến. Lớp học được trang bị âm thanh, loa đài, kết nối internet, máy tính, màn hình phục vụ trình chiếu; cán bộ, giáo viên được bồi dưỡng tập huấn về phương pháp quản lý, giảng dạy chương trình.

Với sĩ số 20 học sinh/lớp, giáo viên có điều kiện quan tâm, trợ giúp học sinh học tập; đồng thời, học sinh học trên giáo trình chuẩn quốc tế và được cung cấp vở PSE cùng tài khoản học trực tuyến với thời lượng 1 buổi học trực tiếp (3 tiết học) và 6 tiết thực hành qua hình thức học trực tuyến tại nhà trong các ngày tiếp theo, do đó, các em được tối ưu hóa việc học tập, trải nghiệm cũng như được tăng cường khả năng tự học.

Chương trình có sự tham gia, đồng hành, hỗ trợ chuyên môn của các đơn vị đối tác, tư vấn, nhà cung cấp dịch vụ có kinh nghiệm, trong đó, toàn bộ việc học của học sinh được theo dõi, báo cáo hằng tuần cho nhà trường; đồng thời, được quản lý, cam kết theo tiêu chuẩn ISO có kiểm tra, giám sát các công đoạn thực hiện. Phụ huynh học sinh được dự giờ học trực tiếp và trực tuyến, được cung cấp đầy đủ dữ liệu về việc học tập của con em…

Triển khai đúng hướng

Là năm đầu tiên triển khai, Chương trình tiếng Anh tăng cường PSE đã gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Sở GDĐT; sự tiên phong, tâm huyết, trách nhiệm và tinh thần dám đổi mới của đại bộ phận cán bộ, giáo viên, học sinh các nhà trường; sự hỗ trợ chuyên môn tận tình, chu đáo của các đơn vị đối tác và sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh học sinh, chương trình từng bước được triển khai đúng hướng. Đến nay, sau 3 tháng triển khai, chương trình thu hút hơn 6.500 học sinh lớp 6 thuộc 99/148 trường THCS trên toàn tỉnh tham gia.

Trường THCS Tam Hợp, huyện Bình Xuyên có 76/125 học sinh lớp 6 tham gia học Chương trình tiếng Anh tăng cường PSE. Là người trực tiếp giảng dạy chương trình, cô giáo Nguyễn Thị Minh Ngọc cho biết: “Trong 3 tiết của buổi học trực tiếp, tôi ứng dụng CNTT trình chiếu các video, hình ảnh bài học, đồng thời, linh hoạt tổ chức trò chơi, hoạt động nhóm giúp học sinh học tập và tăng cường tương tác.

6 tiết học trực tuyến, tôi đăng nhập tài khoản để hướng dẫn, giám sát, đánh giá việc học tập của học sinh. Tôi cũng phối hợp với phụ huynh học sinh đôn đốc, động viên các em phát huy ý thức tự giác để nâng cao hiệu quả học tập tại nhà”.

Nằm trên địa bàn xã miền núi duy nhất của thành phố Phúc Yên, nhiều học sinh là con em đồng bào dân tộc Sán Dìu, Trường THCS Ngọc Thanh B đã nỗ lực triển khai Chương trình tiếng Anh tăng cường PSE.

Cô giáo Chu Thu Hiền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhận thức rõ Chương trình tiếng Anh tăng cường PSE tạo cơ hội để học sinh nâng cao hiệu quả học ngoại ngữ, do đó, cán bộ, giáo viên nhà trường không quản ngại khó khăn, tích cực tuyên truyền về những lợi ích của chương trình, từ đó, vận động phụ huynh học sinh tạo điều kiện cho con em tham gia học tập. Đến tháng thứ 2 triển khai, có hơn 80% học sinh lớp 6 đăng ký tham gia học".

Đối với học sinh, số đông các em thích và đã bắt nhịp được với việc học tiếng Anh tăng cường PSE. Em Nguyễn Đăng Quang, học sinh lớp 6A1, Trường THCS Cao Minh, thành phố Phúc Yên cho biết: “Qua 3 tháng học Chương trình tiếng Anh tăng cường PSE, em thấy chương trình hay, nhiều từ vựng, nhiều bài tập với hướng dẫn tỉ mỉ, cụ thể nên dễ học và tăng sự trải nghiệm”.

Chương trình tiếng Anh tăng cường PSE là bước đột phá trong dạy và học ngoại ngữ tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh. Chương trình trang bị cho học sinh đồng bộ 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, giúp các em thích ứng và đạt kết quả cao trong các kỳ thi, kiểm tra, đánh giá theo hướng đổi mới, đón đầu chính sách khi ngành Giáo dục áp dụng cơ chế miễn thi môn tiếng Anh đầu vào cho học sinh lớp 10 khi có chứng chỉ quốc tế; đồng thời, tạo nền tảng cho học sinh khi có dự định du học trong tương lai.

Bài, ảnh: Minh Hường: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: