Động lực thúc đẩy sự nghiệp giáo dục phát triển

21/01/2022

Trao học bổng khuyến học là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh trong những năm qua. Những suất học bổng khuyến học đã nâng bước học sinh nghèo đến trường, viết tiếp giấc mơ chinh phục tri thức; đồng thời, động viên, khích lệ những “mầm xanh” tiếp tục phấn đấu, trở thành hiền tài của đất nước, từ đó, góp phần quan trọng để thúc đẩy sự nghiệp GDĐT tỉnh phát triển.

Đại diện Hội Khuyến học, Quỹ khuyến học tỉnh trao học bổng tặng học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó học giỏi năm 2021. Ảnh: Dương Chung

Chắp cánh ước mơ

Từ một cậu bé mồ côi bố mẹ, phải sống nương tựa vào bà nội và cô ruột bị khuyết tật bẩm sinh, Lê Văn Thình, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường đã vượt lên hoàn cảnh, hoàn thành chương trình đại học và khóa học nâng cao tại Đại học Y Hà Nội. Thình cho biết: “Thành công hôm nay của em có được một phần quan trọng là nhờ học bổng khuyến học”.

Trong suốt 6 năm đại học, Thình được Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng với số tiền 10 triệu đồng/năm học; đồng thời, được tỉnh cấp học phí và mỗi tháng 50% mức lương cơ bản theo chương trình thu hút sinh viên y dược của tỉnh.

Ngoài ra, em được cô giáo Trần Thị Tân, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Viết Xuân, huyện Vĩnh Tường hỗ trợ 300 nghìn đồng/tháng. Từ nguồn học bổng khuyến học đó đã giúp Thình hiện thực hóa giấc mơ trở thành bác sĩ.

Cũng là học sinh vượt khó học giỏi, đầu năm học 2021-2022, em Lại Thị Thanh Xuân, lớp 8A1, Trường THCS Hợp Lý, huyện Lập Thạch được nhận học bổng từ Hội - Quỹ Khuyến học tỉnh.

Thầy giáo Lê Huy Minh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Mặc dù mất bố từ nhỏ, mẹ bị ung thư vòm họng và còn 1 em nhỏ, nhưng Xuân đã vượt lên hoàn cảnh, nỗ lực học tập và đạt thành tích tốt. Năm học 2020-2021, em là học sinh giỏi toàn diện và đạt giải Ba tại kỳ thi giao lưu học sinh giỏi cấp huyện môn tiếng Anh.

Năm học này, em nằm trong danh sách đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý của nhà trường. Suất học bổng 5 triệu đồng từ Hội - Quỹ Khuyến học tỉnh đã giúp gia đình em vơi bớt khó khăn và là nguồn động viên tinh thần để em yên tâm hơn khi đến trường học tập”.

Đạt giải Nhất môn tiếng Anh tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia năm học 2020-2021, em Bùi Nhật Quang, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cũng rất xúc động khi được nhận học bổng của Hội - Quỹ Khuyến học tỉnh. Quang chia sẻ: “Học bổng của tỉnh tạo động lực cho em tiếp tục phấn đấu học tập trong trường đại học để sau này đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng quê hương”.

Tiếp sức em tới trường

Với phương châm “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển bền vững”, những năm qua, Vĩnh Phúc luôn quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài, trong đó, đặc biệt chú trọng hoạt động trao học bổng khuyến học.

Trước năm 2018, mỗi năm, Hội Khuyến học tỉnh được tỉnh cấp 2 tỷ đồng làm kinh phí khen thưởng, trao học bổng cho học sinh, sinh viên giỏi và học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, học tập. Cùng với đó, hội còn vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân trao học bổng để nâng bước học sinh nghèo đến trường.

Nổi bật như Công ty cổ phần Thương mại Sông Hồng Thủ đô tài trợ học bổng cho 6 em; Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tài trợ học bổng cho 5 em; VietinBank Vĩnh Phúc tài trợ học bổng cho 4 em; Công ty TNHH Công nghệ Cosmos tài trợ học bổng cho 3 em… Với mức 10 triệu đồng/năm học/học sinh, sinh viên, các suất học bổng của Hội Khuyến học tỉnh và các tổ chức, cá nhân đã giúp hàng trăm học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, viết tiếp giấc mơ chinh phục con đường tri thức.

Từ năm 2018, cơ chế thay đổi, Hội Khuyến học tỉnh không còn được cấp kinh phí dẫn tới các hoạt động đều gặp khó khăn. Trước tình hình đó, Hội Khuyến học tỉnh đã nỗ lực khôi phục tổ chức và linh hoạt triển khai các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Đến năm 2020, bộ máy tổ chức của Hội Khuyến học các cấp được kiện toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành được bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các nghị quyết của Đảng về khuyến học, khuyến tài toàn diện, hiệu quả hơn.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Hội Khuyến học tỉnh vận động xã hội hóa xây dựng Quỹ khuyến học, khuyến tài được hơn 50 tỷ đồng. Hoạt động trên nguyên tắc bảo toàn vốn, lãi suất của nguồn quỹ dành để khen thưởng hàng trăm học sinh, giáo viên có thành tích cao trong công tác dạy và học.

Tháng 8/2021, Quỹ Khuyến học tỉnh đã trao 400 suất học bổng cho học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó có hộ khẩu thường trú tại Vĩnh Phúc với kinh phí 3 tỷ đồng; trong đó, 200 suất trị giá 1 tỷ đồng tặng học sinh cấp THCS; 200 suất trị giá 2 tỷ đồng tặng học sinh cấp THPT, học sinh khối GDTX.

Giám đốc Sở GDĐT, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Nguyễn Văn Huyến cho biết: "Trao học bổng khuyến học là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhân văn, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh đối với học sinh giỏi, học sinh vượt khó; đồng thời, thể hiện vai trò, hiệu quả hoạt động của Hội Khuyến học, Quỹ Khuyến học, khuyến tài tỉnh và Sở GDĐT trong việc chăm lo, nâng cánh ước mơ cho học sinh nghèo đến trường, góp phần thúc đẩy sự nghiệp GDĐT phát triển để luôn làm tròn sứ mệnh “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, xây dựng xã hội học tập”.

Minh Hường: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: