Chỉ cần đủ đam mê và nghị lực, không khó khăn nào cản bước đến thành công

18/01/2022

Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, thiếu thốn, nhưng em Nguyễn Linh Giang, học sinh lớp 12A4, Trường THPT Lê Xoay, huyện Vĩnh Tường luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, nhiều năm liên tục là học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Nguyễn Linh Giang (ngoài cùng bên trái) thường xuyên trao đổi kiến thức với các bạn cùng lớp. Ảnh: Kim Ly

Gia đình em Nguyễn Linh Giang trước đây thuộc diện cận nghèo, đến năm 2021, gia đình em thoát cận nghèo, nhưng hoàn cảnh gia đình vẫn còn nhiều khó khăn. Bố mẹ Giang chỉ làm ruộng, thu nhập thấp và không ổn định nhưng luôn chăm chỉ, chịu khó để nuôi 3 con ăn học, chăm sóc ông bà nội Giang tuổi cao lại đau ốm thường xuyên.

Thương bố mẹ vất vả, Giang vừa đỡ đần bố mẹ công việc nhà, chăm sóc ông bà, vừa tự giác, chủ động sắp xếp thời gian để học tập tốt và luôn đạt thành tích xuất sắc. 11 năm học phổ thông, Giang đều là học sinh giỏi toàn diện. Trong các kỳ thi khảo sát chất lượng ở Trường THPT Lê Xoay, Giang luôn đứng trong top đầu.

Đặc biệt, Giang có niềm yêu thích đặc biệt với bộ môn Sinh học. Luôn hứng thú, tò mò về thế giới sinh vật từ khi còn bé, nên ngay khi được học môn Sinh học ở trường, Giang đã học với tất cả sự đam mê của mình.

Giang chia sẻ: “Em thấy Sinh học là một bộ môn khoa học rất gần gũi với cuộc sống thường ngày. Các kiến thức của môn học này thường có mặt trong những sự vật, sinh vật, sự sống xung quanh chúng ta”.

Không đặt nặng điểm số, không áp lực thành tích, nhưng chính tinh thần tự học, tìm tòi, khám phá không ngừng của Giang đã mang đến cho em nhiều thành tích cao trong bộ môn này.

Lớp 9, Giang đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học. Lớp 11, Giang giành được cú đúp với giải Nhất học sinh giỏi tỉnh lớp 11, giải Nhì vượt cấp môn Sinh học năm học 2020-2021. Lớp 12, Giang tiếp tục có mặt và là một trong những học sinh ưu tú trong đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học của Trường THPT Lê Xoay.

Sinh học là môn học bao gồm nhiều kiến thức đa ngành, rất rộng và khó nhớ. Chia sẻ về kinh nghiệm chinh phục môn học này, Nguyễn Linh Giang cho biết: “Với riêng em, kinh nghiệm để học môn Sinh học hiệu quả là nắm chắc lý thuyết. Sinh học là bộ môn có kiến thức lý thuyết khá nhiều, nên phải dành nhiều thời gian để ghi nhớ.

Tuy nhiên, em không học thuộc theo kiểu “học vẹt” mà cố gắng mở rộng tư duy để hiểu bản chất vấn đề, sau đó tổng hợp kiến thức theo sơ đồ tư duy, phân loại theo dạng từng cành cây, mỗi ý phát triển thêm lại là một nhánh cây.

Với mỗi bài học em làm một sơ đồ tư duy, khi ôn lại bài chỉ cần nhìn vào sơ đồ là có thể nhanh chóng bao quát được hệ thống kiến thức. Với các bài tập của môn Sinh học, trên cơ sở đã nắm chắc lý thuyết, em luyện giải nhiều bài để rút ra được những đặc điểm chung, riêng với từng dạng sự vật, hiện tượng, quy luật.

Ngoài ra, em cũng thường xuyên trao đổi với các bạn và các thầy, cô giáo. Ngoài những bài giảng, vấn đề nào còn băn khoăn, em thường hỏi thầy, cô giáo để hiểu đúng nhất về vấn đề”.

Cô giáo Lê Thị Thúy Hậu, giáo viên chủ nhiệm lớp của Giang nhận xét: “Không chỉ có năng khiếu với môn Sinh học, Giang còn có tinh thần ham học hỏi và ý thức tự học rất tốt. Thường xuyên chia sẻ, tâm sự với em, tôi biết được mặc dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, nhưng Giang rất chủ động trong việc sắp xếp công việc và học tập. Không chỉ học giỏi môn Sinh học, Giang luôn duy trì thành tích cao trong tất cả các môn học và được nhiều thầy, cô giáo bộ môn khen ngợi vì tinh thần học tập hăng say, tích cực”.

Chủ động khắc phục khó khăn, học tập với tinh thần chăm chỉ, cầu thị, em Nguyễn Linh Giang là tấm gương vượt khó học giỏi, là minh chứng cho việc chỉ cần đủ đam mê và nghị lực, không khó khăn nào cản bước đến thành công.

Thùy Linh: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: