Gần 370.000 học sinh Vĩnh Phúc đón chào năm học mới bằng lễ khai giảng đặc biệt

05/09/2021

Sáng 5/9, gần 370.000 học sinh các bậc học ở Vĩnh Phúc đã chính thức bước vào năm học mới 2021 - 2022 bằng lễ khai giảng đặc biệt, chưa từng có tiền lệ. Dù được tổ chức theo hình thức trực tuyến song lễ khai giảng năm nay vẫn được các nhà trường chuẩn bị chu đáo nhằm mang đến cho học sinh, giáo viên không khí rộn ràng đón chào năm học mới.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong mùa tựu trường năm nay, thông qua hình thức trực tuyến, các em học sinh dù chỉ ngồi tại nhà vẫn được tham gia đầy đủ các nghi lễ: Chào cờ, hát Quốc ca, diễn văn khai giảng, nghe thầy/cô hiệu trưởng đọc Thư chúc mừng của Chủ tịch nước và đánh hồi trống bắt đầu năm học mới… Đặc biệt, nhiều trường đã có những cách làm sáng tạo khi tự thực hiện các video giới thiệu về hoạt động nổi bật của trường trong năm học 2020 - 2021 cùng kế hoạch chuẩn bị cho năm học mới và phát biểu của đại diện học sinh đầu cấp, cuối cấp để gửi tới các em học sinh và phụ huynh ngay trong lễ khai giảng. 

Hơn 1.500 thầy cô và học sinh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã nghe hồi trống báo hiệu năm học mới
qua màn hình

Là trung tâm đào tạo giáo dục mũi nhọn của tỉnh ở khối THPT, nơi chắp cánh giúp các em học sinh giỏi có điều kiện vươn lên sánh vai cùng học sinh giỏi của cả nước và quốc tế, năm nào lễ khai giảng tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cũng được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa và được đón các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh về dự, động viên. Riêng năm nay, để bảo đảm an toàn dịch bệnh, theo chỉ đạo chung của tỉnh, nhà trường đã chủ động xây dựng phương án tổ chức lễ khai giảng trực tuyến từ rất sớm và gửi thông báo tới các phụ huynh để 1.418 học sinh, trong đó có 530 học sinh khối 10 chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng đón chào lễ khai giảng đặc biệt.

Nhà giáo Trần Mạnh Du, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, đúng 7 giờ 30 phút sáng 5/9, lễ khai giảng của trường đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ngoài điểm cầu trung tâm đặt tại phòng họp do Ban Giám hiệu dự và theo dõi, tất cả giáo viên và học sinh của nhà trường đều dự khai giảng tại nhà theo hình thức trực tuyến. Những ngày qua, nhà trường đã tổ chức quay, ghi hình từng nội dung buổi lễ theo kịch bản đã được xây dựng; trường cũng đã mua phần mềm với bản quyền riêng cùng lúc có thể phát tới khoảng 20.000 tài khoản nên tín hiệu, đường truyền trong suốt buổi lễ đều rất ổn định, bảo đảm chia sẻ đến 100% giáo viên và học sinh. Đặc biệt, trước buổi lễ, dù không thể tổ chức lễ đón các em học sinh lớp 10 với màn diễu hành, giới thiệu đầy ấn tượng dành cho từng lớp như mọi năm song thay vào đó, đã có bài phát biểu chào đón học sinh mới vào trường do đích thân thầy Hiệu trưởng đọc, qua đó, góp phần động viên, khích lệ các em nhanh chóng hòa đồng, tự tin khẳng định mình trong môi trường học tập mới.

Các thầy cô Trường THPT Vĩnh Yên đón lễ khai giảng ngay tại điểm cầu trung tâm là phòng họp hội đồng,
hơn 900 học sinh của nhà trường dự khai giảng theo hình thức trực tuyến

Gắn bó với ngành Giáo dục đã nhiều năm, trong đó, có hàng chục năm trên cương vị lãnh đạo quản lý, đây là lần đầu tiên nhà giáo Nguyễn Thị Mai Chang, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Yên triển khai tổ chức lễ khai giảng trực tuyến. Đón lễ khai giảng trong tâm trạng bồi hồi khi trên sân trường không một bóng học sinh, không cờ hoa rộn rã nhưng hơn 6 giờ sáng, cô Chang và các thầy cô giáo đã có mặt tại trường, sẵn sàng cùng học sinh tổ chức một buổi lễ khai giảng ấn tượng.

“Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đây là giải pháp tối ưu có thể bảo vệ an toàn cho học sinh và giáo viên. Với quyết tâm mang tới cho gần 900 học sinh của nhà trường một ngày lễ khai giảng ý nghĩa ngay cả khi các em phải ngồi dự buổi lễ tại nhà, những ngày qua, Ban Giám hiệu và giáo viên nhà trường đã cố gắng chuẩn bị tốt nhất, từ cơ sở vật chất đến xây dựng kịch bản, quay video giới thiệu về hoạt động nổi bật của trường, gửi thư mời phụ huynh cùng tham dự khai giảng trên trang youtube, fanpage... của trường. Hôm nay, tuy không được trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện nhưng chỉ cần nhìn vào màn hình, chứng kiến những nụ cười rạng rỡ của các em cũng thấy được học sinh của nhà trường đã có một lễ khai giảng rất vui. Đây sẽ là bước khởi đầu để thầy và trò Trường THPT Vĩnh Yên tiếp tục cố gắng gặt hái những thành công mới trong năm học 2021 - 2020”, cô Chang nói.

Với học sinh, chắc chắn ngày hôm nay sẽ để lại những kỷ niệm không thể quên. Thế nên, dù không đến trường, nhiều em vẫn dậy thật sớm, mặc quần áo đồng phục chỉnh tề, sẵn sàng ngồi vào góc học tập chờ đến giờ khai giảng online.

Lễ khai giảng đầu tiên tại ngôi trường mới, Điêu Bảo Châu và hơn 300 học sinh lớp 10 Trường THPT Vĩnh Yên không được thầy cô và các anh chị khóa trên tổ chức đón nên tâm trạng khá nuối tiếc

Đây là năm đầu tiên bước chân vào Trường THPT Vĩnh Yên, Điêu Bảo Châu, học sinh lớp 10A5 cùng hơn 300 học sinh khối 10 của nhà trường khá thiệt thòi khi không được các thầy cô giáo và anh, chị khóa trên tổ chức màn đón học sinh đầu cấp như thông lệ. Châu chia sẻ: "Với em lễ khai giảng là giây phút rất quan trọng và ý nghĩa vì sẽ chính thức đánh dấu bước vào năm học mới và đó cũng là lúc em được gặp lại bạn bè, thầy cô. Càng tiếc nuối nhiều hơn vì đây là lần khai giảng đầu tiên trong ngôi trường mới nhưng em hiểu rằng trong lúc đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay thì điều này tốt cho chính học sinh chúng em và cộng đồng. Mong rằng chúng em sẽ có một năm học suôn sẻ, không phải học online vì dịch bệnh nữa."

Khai giảng trực tuyến với Nguyễn Thu Huyền, học sinh lớp 12N, Trường THPT Trần Phú
là nỗi bâng khuâng, tiếc nuối khi không được cùng bạn bè ghi lại những
khoảnh khắc đẹp trong lễ khai giảng của năm học cuối cấp

Mang tâm trạng xúc động và có chút bâng khuâng khi buổi lễ chào cờ năm cuối cùng của đời học sinh không được cùng bạn bè gặp gỡ, chụp chung những tấm hình kỷ niệm, em Nguyễn Thu Huyền, học sinh lớp 12N, Trường THPT Trần Phú cho biết: "Hôm nay, thầy cô đã cho chúng em một lễ khai giảng rất ý nghĩa, đặc biệt, phần phóng sự ngắn phản ánh hoạt động nổi bật của nhà trường với những tấm gương sáng về thành tích học tập của các anh, chị khóa trước đã tiếp thêm sức mạnh giúp chúng em tự thấy bản thân mình cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa."

Trước 7 giờ sáng 5/9, các thầy cô giáo trường THCS Hải Lựu, huyện Sông Lô đã có mặt tại trường, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị để có thể truyền trực tiếp hình ảnh lễ khai giảng tại phòng họp hội đồng, giúp tất cả các em học sinh dù không đến trường dự khai giảng như mọi năm cũng vẫn cảm nhận được không khí trang nghiêm, rộn ràng của ngày bắt đầu năm học mới. 

Chuẩn bị đường truyền tốt nhất để các em học sinh dự khai giảng online

Nhà giáo Nguyễn Hải Ngọc, hiệu trưởng trường THCS Hải Lựu đánh trống khai trường

Em Hà Minh Khôi, học sinh lớp 6A, trường THCS Hải Lựu với trang phục chỉnh tề dự lễ khai giảng online

Tại trường trường THCS Bồ Lý, huyện Tam Đảo, nhà giáo Đoàn Văn Công, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho 14 lớp học; chuẩn bị đủ máy đo nhiệt độ, nước rửa tay, xà phòng, nước sạch, khẩu trang và lau khử khuẩn các lớp học bằng CloraminB. Đồng thời, tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh thực hiện nghiêm túc 5K và các quy định về phòng chống dịch, bảo đảm để sau lễ khai giảng, học sinh có thể đến trường trong điều kiện phòng dịch tốt nhất. 

Nhà giáo Đoàn Văn Công, Hiệu trưởng trường THCS Bồ Lý, huyện Tam Đảo đọc diễn văn khai giảng

Bước vào năm học mới 2021-2022, trường Tiểu học Thanh Vân, huyện Tam Dương có 32 lớp học với 1.170 học sinh và 44 cán bộ, giáo viên. Nhà giáo Trần Thị Minh Loan – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để lễ khai giảng đặc biệt này không đơn điệu cũng như tạo sự hứng khởi cho học sinh, cùng với hiệu lệnh điều hành học sinh làm lễ chào cờ, nghe hiệu trưởng nhà trường đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai mạc, nhà trường đã lồng ghép các clip hướng dẫn thực hiện thông điệp 5K, cách thức rửa tay an toàn, biện pháp phòng dịch và một số chương trình văn nghệ, hoạt động ngoại khóa của những năm học trước. Riêng với các học sinh lớp 1, thay cho lễ đón học sinh đầu cấp, thông qua màn hình, các em còn được theo dõi lại toàn bộ hoạt động được thầy cô đón tiếp, dạy dỗ, uốn nắn từng con chữ cho mình trong 2 tuần trước ngày khai giảng.


Cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Thanh Vân, huyện Tam Dương
dự khai giảng tại điểm cầu chính của nhà trường

Tại trường Tiểu học Bá Hiến A, huyện Bình Xuyên, đúng 7h30 đã phát đi hiệu lệnh, nghi thức chào cờ, bắt đầu lễ  khai giảng online. "Chưa bao giờ thầy trò chúng tôi tổ chức một mùa khai giảng mà tất cả giáo viên đều phải đeo khẩu trang và không có học sinh đến trường, không đại biểu tham dự... Mặc dù vậy, tất cả thầy trò đều rất háo hức chuẩn bị cho một năm học với những thành tích cao nhất." - Hiệu trưởng trường Tiểu học Bá Hiến A Phan Thị Hường nói.

Từ trường Tiểu học Yên Phương, huyện Yên Lạc, chia sẻ với phóng viên, nhà giáo Đàm Thị Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, để tổ chức lễ khai giảng online hiệu quả, nhà trường đã mua gói mở rộng Zoom Webinar add-on cho phòng họp trên 1.000 học sinh, phụ huynh, bảo đảm thông suốt, liền mạch. Cùng với hệ thống tin nhắn edu, ban giám hiệu nhà trường đã giao mỗi giáo viên chủ nhiệm liên hệ chặt chẽ với phụ huynh học sinh qua nhóm zalo, messenger lớp thông báo địa chỉ ID, password phòng họp zoom lớn, khung thời gian khai giảng trước 2 ngày. Với 2 học em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà trường đã phân công cán bộ, giáo viên đến tận nhà hỗ trợ phương tiện, bảo đảm tất cả học sinh trong trường đều được dự lễ khai giảng năm học mới.
 


Lần đầu trong lịch sử, ngày khang giảng không có học sinh tập trung ở sân trường

Giáo viên trường Tiểu học Yên Phương điểm danh học sinh trước giờ khai giảng

Từ sáng sớm, chị Trương Thị Thu, khu 4 thôn Dân Trù, xã Yên Phương đã gọi con trai dậy, chuẩn bị chu đáo đồng phục, khăn quàng đỏ cho con trai


Em Nguyễn Thị Thu Thanh, lớp 5B, trường Tiểu học Yên Phương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được giáo viên nhà trường đến nhà hỗ trợ dự lễ khai giảng 

Ngay sau lễ khai giảng, ban giám hiệu trường Tiểu học Yên Phương đã đến trao quà của quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh cho học sinh nghèo Đặng Ngọc Ánh, lớp 4C 

Với thời lượng gói gọn từ 7h30 - 8h30 phút song việc tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến tại các trường đã thành công tốt đẹp, vừa bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch vừa giúp các thầy cô và học sinh có một buổi lễ trọn vẹn ý nghĩa. Đây sẽ là bước khởi đầu quan trọng để ngành Giáo dục Vĩnh Phúc nỗ lực vượt qua khó khăn của dịch bệnh, bước vào năm học với quyết tâm mới.

Theo Bích Phượng: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: