Thủ khoa khối B Lỗ Bá Cương: Trái ngọt đến từ niềm đam mê và tinh thần tự học

18/08/2021

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Lỗ Bá Cương, học sinh lớp 12A, Trường THPT Bình Sơn, huyện Sông Lô đạt 29,3 điểm 3 môn: Toán, Hóa học, Sinh học, trở thành thủ khoa khối B của tỉnh và đứng thứ 28/100 học sinh có điểm khối B cao nhất toàn quốc. Cương rất phấn khởi khi ước mơ trở thành bác sĩ của em sắp thành hiện thực.

Sau khoảng 1 giờ đồng hồ men theo con đường đồi khúc khuỷu, chúng tôi có mặt tại ngôi nhà nhỏ nhưng ấm áp của gia đình em Lỗ Bá Cương tại thôn Hòa Bình, xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô. Với khuôn mặt điển trai, hiền hậu cùng nụ cười tươi tắn và thái độ cởi mở, vui vẻ trong giao tiếp, Cương khiến dễ chiếm được ấn tượng và thiện cảm của người đối diện.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, bố mẹ quanh năm bận rộn với công việc ruộng vườn và chăn nuôi, từ nhỏ Cương đã có ý thức tự giác, tự lập trong học tập và cuộc sống. Vốn bản tính thông minh, thêm sự cần cù, hiếu học nên những năm học tập tại Trường tiểu học Đôn Nhân, Cương là một trong số ít những học sinh xuất sắc nhất trường. Bước lên bậc THCS, mặc dù học tập tại trường làng nhưng Cương vẫn đạt nhiều thành tích cao trong học tập; liên tục đạt giải tại các kỳ thi giao lưu học sinh giỏi môn Toán cấp huyện. Tuy nhiên, đến năm học lớp 9, với ước mơ trở thành bác sĩ, em quyết định chuyển sang ôn luyện trong đội tuyển học sinh giỏi  môn Sinh học và giành giải ba tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2017 - 2018. Cương tiếp tục phấn đấu học tập, giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện trong 3 năm học tập tại Trường THPT Bình Sơn.

Đối với môn Sinh học, em dành niềm đam mê, yêu thích đặc biệt và liên tục gặt hái được thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi như: Giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2018 – 2019 và năm học 2019 - 2020; giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020 - 2021… Mới đây nhất, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Cương đã không phụ sự kỳ vọng của bố mẹ, thầy cô khi em được 29,3 điểm/3 môn Toán, Hóa học, Sinh học. Trong đó, môn Toán đạt 9,8 điểm; 2 môn Sinh học và Hóa học đều đạt 9,75 điểm.

Cương cho biết, để có được những thành quả đó, em đã nỗ lực học tập, xây dựng nền tảng kiến thức từ bậc tiểu học đến THPT. Trên lớp, em luôn tập trung lắng nghe bài giảng của các thầy, cô giáo, ghi nhớ kiến thức và hoàn thành mọi bài tập được giao. Ở nhà, em ôn tập kiến thức nâng cao, giải thêm các đề HSG các môn văn hóa cơ bản. Cương cũng ý thức rõ ràng 2 năm học vừa qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đến trường liên tục bị gián đoạn, do đó, muốn đạt kết quả cao trong học tập thì cùng với học ở lớp phải nâng cao ý thức tự học. Vì vậy, thời gian phải tạm thời nghỉ học để phòng, tránh dịch bệnh, Cương không bỏ lỡ bất kỳ buổi học trực tuyến nào do nhà trường tổ chức, đồng thời, em còn đăng ký khóa học online các môn Toán, Hóa học, Sinh học, Vật lý, Ngữ Văn, Tiếng Anh. Đến tháng 6/2021, khi Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép học sinh lớp 12 trở lại trường ôn tập, Cương nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch và đến lớp học đầy đủ. Thời gian còn lại, Cương giải các đề ôn luyện do thầy, cô giáo giao và sưu tầm qua các nguồn tài liệu. Khi giải đề, Cương đặt thời gian, giới hạn giải bài; sau đó, tích cực trao đổi với thầy, cô giáo và các bạn để tìm ra nhiều cách giải và cách giải hay nhất cho mỗi bài tập. Đặc biệt, Cương còn tham gia các nhóm học tập với các bạn ở các trường THPT khác trong tỉnh và toàn quốc để cùng chia sẻ những bài tập hay, trao đổi những phương pháp học tập hiệu quả, khoa học.

Hiện tại, Cương đang đợi kết quả xét tuyển của Đại học Y Hà Nội. Chia sẻ về ước mơ trở thành bác sĩ, Cương cho biết: “Khi học lớp 3, em bị viêm màng não và được các y, bác sĩ cứu chữa, chăm sóc tận tình nên em vô cùng yêu mến, cảm kích y đức của các y, bác sĩ. Gia đình em cũng thường xuyên có người ốm phải điều trị tại bệnh viện. Vì vậy, em ước mơ được khoác lên mình bộ blouse trắng tận tụy chữa bệnh, cứu người, nhất là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, 2 năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân và các cán bộ y tế đã vô cùng vất vả chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Do đó, em càng kiên định với lựa chọn theo học ngành Y. Em mong muốn được cống hiến, phục vụ cho quê hương".

Theo Minh Hường: vinhphuc.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: