Hoàn thành công tác tuyển sinh cho năm học mới

17/08/2021

Cùng với bổ sung, sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, cảnh quan trường lớp, đến nay, các trường học trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất công tác tuyển sinh đầu cấp, bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ năm học mới.

Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Hợp Châu, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo tuyển 230 học sinh vào lớp 1, chia làm 8 lớp. Để công tác tuyển sinh bảo đảm đúng quy chế, chính xác, công khai, công bằng, khách quan, ngay sau Tết nguyên đán, nhà trường chủ động tham mưu chính quyền địa phương tuyên truyền công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp và điều tra số trẻ tuyển sinh trên địa bàn, xây dựng kế hoạch tuyển sinh năm học. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, để giảm tải sự tiếp xúc, tránh tập trung đông người, nhà trường đã triển khai phương án tuyển sinh theo ca sáng, chiều và chia nhỏ số lượng phụ huynh học sinh theo từng khu, tổ dân phố. Từ cổng trường, phụ huynh khi đến làm thủ tục đăng ký học cho con em mình đều được đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn và phân luồng đến phòng đăng ký, nộp hồ sơ. “Theo quy định, khi đi đăng ký học cho con, phụ huynh phải đem theo giấy khai sinh, hộ khẩu, giấy chứng nhận hoàn thành chương trình mầm non 5 tuổi, tuy nhiên, đối với những em ở các tỉnh, thành phố có dịch trở về địa phương tránh dịch không có giấy chứng nhận, nhà trường đã linh hoạt, kịp thời báo cáo với phòng Giáo dục cho tuyển để bảo đảm quyền học tập của các em.” – nhà giáo Trần Thị Bích Hằng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.


Cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Hợp Châu kiểm tra, rà soát hồ sơ tuyển sinh lớp 1

 

Hiện tại, sau khi bàn giao điểm trường 2 tại tổ dân phố Tích Cực cho UBND huyện làm cơ sở cách ly tập trung dự phòng và chia sẻ 3 phòng học cho trường THCS Hợp Châu cũng được trưng tập làm cơ sở cách ly tập trung, trường còn 21 phòng học và các phòng chức năng, cơ bản đáp ứng đủ cho hơn 1.400 học sinh học 1 buổi/ngày. Nhà trường cũng đã bố trí đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiệt huyết, yêu nghề, tận tâm với công việc, sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ dạy và học theo chương trình giáo dục mới ở khối lớp 1, lớp 2...

Từng là một trong số trường nằm ở top cuối về chất lượng giáo dục và tiến độ hoàn thành đủ chỉ tiêu học sinh đầu cấp, đến nay, trường Trung học cơ sở Tô Hiệu, thành phố Vĩnh Yên không chỉ tăng dần thứ hạng chất lượng mà công tác tuyển sinh cũng được bảo đảm cả về quy mô và chất lượng học sinh.

Chia sẻ với phóng viên, nhà giáo Nguyễn Thị Thanh Minh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm nay, trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh 225 học sinh trên địa bàn 2 phường Ngô Quyền và Đống Đa. Trước đây, trường thường không có điều kiện lựa chọn, sàng lọc học sinh, có khi còn không hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp. Tuy nhiên, từ năm học 2019 - 2020, cùng với đẩy mạnh công tác phân tuyến, được tăng cường cơ sở vật chất, bổ sung nhân lực, nhà trường đã đổi mới phương pháp giảng dạy, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh đậu vào lớp 10 đã có sự bứt phá ngoạn mục, từ vị trí thứ 121 vươn lên vị trí 68/145 trường THCS trong tỉnh năm 2019, tăng 63 bậc; kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 đứng thứ 2 các trường THCS ở thành phố Vĩnh Yên. Đặc biệt, 2 năm trở lại đây, nhà trường đã có học sinh đỗ vào THPT Chuyên Vĩnh Phúc, riêng năm học 2021-2022 có 5 em thi đỗ các lớp chuyên Lý, Tin, Anh và chuyên phổ thông. Đây chính là cơ sở tạo dựng niềm tin, thay đổi cách nhìn của nhiều phụ huynh, học sinh về nhà trường.

“Cũng với mong muốn gây dựng hình ảnh về một ngôi trường chất lượng, đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường kiên quyết không để xảy ra tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp và điều đó được minh chứng trong năm học vừa qua có 5 học sinh trượt tốt nghiệp THCS; 21/25 học sinh thi lại không được lên lớp” – Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Minh cho biết thêm.

Thời điểm này, trường THPT dân tộc nội trú tỉnh cũng đã hoàn tất thủ tục nhập học cho 320 học sinh lớp 10. Nhà giáo Phan Thị Hằng Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Từ năm học 2019 - 2020, trường chính thức không còn chức năng tuyển riêng học sinh dân tộc thiểu số, thay vào đó, nhà trường đã được tuyển các đối tượng học sinh như các trường THTP khác. Tuy nhiên, do đặc thù tên trường dân tộc nội trú nên công tác tuyển sinh đầu cấp hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhiều phụ huynh học sinh vẫn chưa biết đến sự thay đổi này. Để thu hút học sinh, một trong những giải pháp mà nhà trường hướng đến là nâng cao chất lượng, khẳng định thương hiệu và tăng cường quảng bá hình ảnh nhà trường.” Đến nay, chất lượng giáo dục của trường đã có bước nhảy vọt, tăng 18 bậc đầu ra, đứng thứ 2 trong thành phố Vĩnh Yên sau trường THPT Trần Phú. Trong đó, đã có một số môn đứng trong top đầu các trường THPT của tỉnh như môn Hóa, Sinh. Đặc biệt, trường cũng đã thu hút được một số học sinh ở các trường khác chuyển về, công tác tuyển sinh thuận lợi hơn so với những năm học trước. Hiện đã rút ngắn khoảng cách điểm sàn đầu vào khu vực thành phố Vĩnh Yên từ 5,5 điểm năm học 2020-2021 xuống còn 1,5 điểm năm học 2021-2022.

Thông tin sơ bộ từ Sở Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này, toàn tỉnh có trên 300 trường học từ cấp tiểu học đến THPT đã hoàn thành công tác tuyển sinh đầu cấp. Hiện các trường đã tuyển được gần 50.000 học sinh cho năm học 2021-2022. Các nhà trường cũng đang tích cực chuẩn bị các phương án, bảo đảm công tác giảng dạy cũng như an toàn cho giáo viên và học sinh trước bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 còn diễn biến phức tạp.  

Theo Lê Duyên: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: