Hoàng Tăng Trung - á khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

11/08/2021

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, em Hoàng Tăng Trung, học sinh lớp 12I, Trường THPT Yên Lạc đã đạt 57,4 điểm/6 môn thi. Kết quả này đưa Trung trở thành thủ khoa của tỉnh và á khoa toàn quốc.

Trong lần gặp gỡ đầu tiên, Trung đem đến cho người đối diện nhiều thiện cảm bởi khuôn mặt hiền cùng cặp kính cận và sự cởi mở, vui vẻ, hồn nhiên. Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Đồng Cương, huyện Yên Lạc, bố mẹ phải nhọc nhằn mưu sinh để nuôi 3 anh em ăn học, do đó, Hoàng Tăng Trung sớm ý thức việc bản thân phải nỗ lực học tập để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp trong tương lai. Những năm học tập tại Trường Tiểu học Đồng Cương, Trung luôn là học sinh giỏi toàn diện và đạt nhiều thành tích tại kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Tuy vậy, do hoàn cảnh gia đình khó khăn và với quan điểm “để học giỏi, điều quan trọng nhất là sự nỗ lực của bản thân”, nên năm học 2014 - 2015, Trung không đăng ký xét tuyển vào trường THCS trọng điểm của huyện mà học tại trường THCS của xã. 4 năm học tại Trường THCS Đồng Cương, Trung tiếp tục là học sinh giỏi toàn diện và đạt nhiều giải tại các kỳ giao lưu học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn; năm học lớp 8, em đạt giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật...

Em Hoàng Tăng Trung được cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy hướng dẫn ôn tập

Năm học 2018 - 2019, thi đỗ vào Trường THPT Yên Lạc, Trung vẫn duy trì học giỏi đều tất cả các môn, đồng thời, tiếp tục ôn luyện trong đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn. Năm học 2018 - 2019, em đạt giải Khuyến khích tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2019 -2020, Trung không có cơ hội tỏa sáng bởi các kỳ thi học sinh giỏi không thể tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Năm học 2020 - 2021, Trung tham dự và đạt giải Ba môn Ngữ văn lớp 12 kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, mặc dù phải ôn tập trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Trung vẫn xuất sắc đạt tổng số điểm 57,4 điểm/6 môn thi, trong đó, 2 môn được 10 điểm là Ngoại ngữ và Giáo dục công dân, môn Địa lý được 9,5 điểm, môn Toán được 9,4 điểm, 2 môn Ngữ văn và Lịch sử được 9,25 điểm. Tổng điểm của Trung chỉ kém thủ khoa của cả nước 0,05 điểm.

Trung chia sẻ: “Với em, động lực và mục tiêu trong học tập là yếu tố tiên quyết. Về phương pháp học, em chú tâm học kiến thức các thầy, cô giáo giảng dạy; tích cực tham gia góp ý kiến xây dựng bài; tăng cường học nhóm để mở rộng kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng; tận dụng tối đa phương pháp học tập online, học thêm qua các phương tiện nghe, nhìn khác để ngày càng nâng cao khả năng tự học. Em cũng phân chia thời gian để học đều tất cả các môn với phương pháp học khoa học, trong đó, đề cao cách học tư duy, logic, hiểu bản chất và mối liên hệ giữa các vấn đề, sự kiện. Riêng môn Ngữ văn, em tích cực cập nhật các sự kiện thời sự, các vấn đề xã hội để liên hệ kiến thức trong sách và kiến thức thực tế…”.

Cô Nguyễn Thị Thanh Thủy, giáo viên chủ nhiệm lớp 12I, Trường THPT Yên Lạc cho biết: “Trung học giỏi đều tất cả các môn - điều mà không nhiều học sinh làm được. Em còn có sở thích đọc sách và là thành viên tích cực của câu lạc bộ Sách và Hành động Trường THPT Yên Lạc. Trung thường chia sẻ với cô giáo và các bạn về ước muốn sau này xây dựng thư viện sách phục vụ các em nhỏ đọc sách miễn phí.”

Một điều thú vị nữa về nam sinh Hoàng Tăng Trung là ngay sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, em đã xin làm phụ bếp cho một công ty gần nhà. Công việc tuy vất vả nhưng Trung rất vui vì có được những trải nghiệm đáng quý trong cuộc sống, giúp em trân quý hơn giá trị của lao động.

Hiện tại, nam sinh xuất sắc đang đợi kết quả xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân, em chọn ngành Kinh doanh quốc tế.

Minh Hường: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: