Đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra an toàn, nghiêm túc, công bằng và không có gian lận thi cử

15/05/2019

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 25 - 27/6/2019. Toàn tỉnh tổ chức 1 cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Thủ đô Hà Nội, Đại học Hùng Vương, Đại học Lâm Nghiệp tham gia công tác coi thi, chấm thi. Riêng việc chấm thi trắc nghiệm sẽ do trường Đại học Lâm Nghiệp chủ trì.

Theo đó, Vĩnh Phúc dự kiến tổ chức tại 26 điểm thi ở 9 huyện, thành phố trong tỉnh, trong đó, 2 điểm thi THPT Yên Lạc và THPT Tam Dương sẽ có thí sinh tự do tham dự thi.

Toàn tỉnh có 12.295 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 7.192 thí sinh đăng kí xét tuyển đại học với 34.133 nguyện vọng. Khoảng hơn 30% tổng số thí sinh lớp 12 đăng ký dự thi theo bài thi tự chọn tổ hợp khoa học tự nhiên, hơn 69% lựa chọn thi tổ hợp các môn khoa học xã hội.

Khác với những kỳ thi trước, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên được bố trí thi cùng điểm thi với thí sinh giáo dục THPT, trong đó, số lượng học sinh phổ thông chiếm ít nhất 60% tổng số thí sinh của điểm thi. Điểm xét tốt nghiệp của thí sinh được tính theo tỉ lệ 70% điểm thi và 30% điểm học tập năm lớp 12.

Thảo luận tại hội nghị Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra chiều ngày 14/5, các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung cho ý vào công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất tại các điểm thi; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo và các cán bộ, giáo viên làm công tác thi; chuẩn bị nơi ăn, nghỉ, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; đảm bảo việc vận chuyển, bảo quản đề thi, công tác giao nhận đề thi bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, công bằng và không có gian lận thi cử, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019 yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo chủ động, tập trung làm tốt các nhiệm vụ được phân công; đẩy mạnh tuyên truyền quán triệt quy chế thi, quy chế tuyển sinh, nhất là những điểm mới của kỳ thi để phụ huynh, học sinh nắm được. Cùng với đó, quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các thí sinh dự thi cũng như các cán bộ, giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử tham gia kỳ thi tại địa phương; xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, phương án cấp điện khi xảy ra sự cố đột xuất. Sở Giáo dục và Đào tạo là cơ quan thường trực, chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo giải quyết các tình huống xảy ra trong quá trình tổ chức thi.

Theo Lê Duyên: Vinhphuc.gov.vn