Trường tiểu học Đống Đa đảm bảo môi trường an toàn cho học sinh

13/05/2019

Thực hiện Chỉ thị 02 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường giải pháp bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường, Trường tiểu học Đống Đa (Vĩnh Yên) đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, xây dựng môi trường an toàn cho trẻ, để mỗi ngày trẻ đến trường là một ngày vui.

Giờ học của học sinh Trường tiểu học Đống Đa (Vĩnh Yên) luôn diễn ra sôi nổi, tạo hứng thú cho các em

Trường tiểu học Đống Đa được thành lập năm 1991, trên cơ sở tách ra từ Trường THCS Tô Hiệu. Những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất thiếu thốn, trường đã tiếp nhận và sửa chữa một số nhà của kho lương thực cũ để làm lớp học. Qua quá trình xây dựng và trưởng thành, cơ sở vật chất nhà trường ngày càng khang trang, hiện đại.

Cô Nguyễn Thị Thu Phương, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Xây dựng cơ sở vật chất là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của trường nhằm giúp học sinh có môi trường học tập tốt nhất. Vì vậy, Ban giám hiệu nhà trường đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cấp lãnh đạo đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo hoàn thiện tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Đến nay, nhà trường có đủ phòng học, đảm bảo 100% các lớp được học 2 buổi/ngày; có đủ các phòng chức năng như: Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật... Đặc biệt, trường đã lắp hệ thống camera quan sát tại toàn bộ các lớp và một số khu vực quan trọng".

Để có môi trường giáo dục thân thiện với học sinh, Trường tiểu học Đống Đa còn làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, vận động toàn dân chăm lo xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp. Nhà trường đã kết hợp nguồn thu xã hội hóa và nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước để mua sắm bàn ghế đa chức năng, các trang thiết bị phục vụ dạy và học, xây dựng tủ sách thư viện, bổ sung một số hạng mục bếp ăn bán trú… Đến nay, các lớp học của trường rộng rãi, thoáng mát, thiết bị điện chiếu sáng đúng tiêu chuẩn; mô hình bếp ăn một chiều phát huy hiệu quả, bữa ăn bán trú của học sinh được đảm bảo, nhà trường chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Đẩy mạnh phong trào “Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn”, Trường tiểu học Đống Đa chú trọng công tác chỉnh trang trường, lớp. Nhà trường phối hợp với Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên trồng, chăm sóc cây cảnh, hoa cảnh, vẽ các hình ảnh có tác dụng giáo dục an toàn giao thông, kỹ năng sống cho học sinh trên các mảng tường trống. Ngoài ra, nhà trường còn triển khai bài bản chương trình phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh bằng cách lắp đặt hệ thống bảng, biển tuyên truyền; hướng dẫn giáo viên, phụ huynh, học sinh tổ chức sinh hoạt, vui chơi sao cho an toàn.

Công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh được nhà trường đặc biệt quan tâm thông qua hoạt động giảng dạy tích hợp, lồng ghép các môn văn hóa; các giờ sinh hoạt tập thể, sinh hoạt lớp và các buổi hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm; xây dựng quy chế phối hợp giữa nhà trường và gia đình. Đội ngũ giáo viên chủ nhiệm tích cực phối hợp với giáo viên bộ môn, các đoàn thể trong trường, tăng cường mối liên hệ giữa gia đình -nhà trường - xã hội để tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh gia đình, năng lực từng học sinh, qua đó, có biện pháp giáo dục thích hợp, kịp thời uốn nắn các biểu hiện sai lệch của học sinh.

Để bảo vệ học sinh trước tình trạng bạo lực học đường, Trường tiểu học Đống Đa đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh về mối nguy hiểm và hậu quả của bạo lực học đường; quy định trách nhiệm phát hiện, thông báo, tố giác và ngăn ngừa hành vi bạo lực học đường đối với từng cá nhân; tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, gương người tốt, việc tốt, những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; tuyên truyền các gương điển hình trong công tác phòng, chống bạo lực học đường trên các trang web, cổng thông tin điện tử, các phương tiện thông tin đại chúng... cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh.

Nhà trường đã đặt ra quy định yêu cầu học sinh không được đánh nhau, không được kỳ thị bạn bè; giáo viên phải theo sát học sinh, từ đó, kịp thời nắm bắt từ những mâu thuẫn nhỏ nhất của học sinh để có hướng can thiệp kịp thời. Để giúp học sinh an toàn trong môi trường giáo dục, nhà trường còn đẩy mạnh giáo dục kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, trong đó, dạy trẻ kiến thức tự bảo vệ bản thân và cách ứng xử trước người lạ; biết cách đối phó với những hành vi xâm hại đến thân thể của các em.

Với tinh thần “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, Trường tiểu học Đống Đa còn đẩy mạnh sáng kiến cải tiến phương pháp giảng dạy để học sinh có những giờ học nhẹ nhàng, đạt hiệu quả; đồng thời, sáng tạo các hoạt động ngoại khóa đa dạng và phong phú; thường xuyên tổ chức các cuộc thi như: Rung chuông vàng, biểu diễn văn nghệ, tiểu phẩm và những tiết mục Erobic... Qua đó, học sinh có thêm sân chơi, nâng tầm hiểu biết và rèn luyện kỹ năng sống có ích.

Với những biện pháp tích cực, nhiều năm nay, Trường tiểu học Đống Đa không chỉ được biết đến là ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt mà còn có môi trường học đường an toàn, lành mạnh, giúp học sinh phát triển một cách toàn diện.

Theo: Thúy Nga (baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: