“Trái ngọt” từ sự nỗ lực của một ngôi trường vượt khó

28/05/2018

Vốn là ngôi trường ở vùng nông thôn thuần túy với cơ sở vật chất thiếu thốn, Trường THCS Thanh Trù (TP Vĩnh Yên) đã nỗ lực vượt khó, từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng các tiêu chí của một trường chuẩn quốc gia.

Hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy của nhà trường từ bước được hiện đại hóa, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Năm học 2017 – 2018, nhà trường có 12 lớp học, với tổng số 469 học sinh. Tỷ lệ học sinh giỏi của trường đạt 63,1%; 100% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt. Nhiều học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và thành phố đạt giải cao. Tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố trường đã có 13 học sinh đạt giải, trong đó, có 2 giải Nhì; 3 giải Ba. Cùng với công tác dạy học, nhà trường chú trọng làm tốt công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS. Năm học 2017-2018, dự kiến nhà trường có 119/119 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó, có 60% học sinh vào THPT, 40% vào các trường nghề.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, nhà trường chú trọng thực hiện công tác bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên thông qua các lớp tập huấn; đồng thời, tăng cường việc khảo sát, đánh giá. Năm học 2017-2018, tỷ lệ giáo viên đạt yêu cầu qua kiểm tra bồi dưỡng thường xuyên đạt 100%. Tỷ lệ xếp loại khá, giỏi đạt 94.5%.

Bên cạnh đó, nhà trường tập trung đổi mới phương pháp dạy học, triển khai dạy học theo giáo án tích hợp và liên môn, giáo án E-learning, ứng dụng CNTT vào quá trình dạy học; đổi mới trong công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh. Ngoài việc học trên lớp, giáo viên hướng dẫn các em phương pháp tự học tại nhà, giúp các em rèn luyện tính tự lập, chủ động trong học tập. Các giáo viên trong nhà trường tăng cường việc trao đổi, thảo luận về nội dung, phương pháp giảng dạy nhằm rút kinh nghiệm từ những hạn chế, yếu kém, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Đặc biệt, nhà trường luôn chủ động trong xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với gia đình học sinh, mối quan hệ giữa thầy, cô và học sinh. Thiết thực xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, học sinh tích cực Nhà trường tăng cường khuyến khích giáo viên và học sinh tham gia các sân chơi trí tuệ như: Thi giải toán qua mạng, viết thư UPU; tham gia các hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng sống, các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ... góp phần tạo sân chơi bổ ích cho cả thầy và trò.

Để nâng cao chất lượng học sinh, đảm bảo giữ vững các tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia, thời gian tới, nhà trường tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất; đổi mới phương pháp giảng dạy.

Theo: Bạch Nga (http://baovinhphuc.com.vn)