Đảm bảo cơ sở vật chất trường học trước thềm năm học mới

08/08/2017

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, năm học 2017-2018 sẽ bắt đầu. Hiện các trường học trên địa bàn đang khẩn trương hoàn tất khâu chuẩn bị về cơ sở vật chất, đảm bảo tốt nhất cho năm học mới.

Năm học 2017-2018 này, cô và trò Trường Mầm non Bồ Lý, huyện Tam Đảo phấn khởi hơn bởi có thêm 4 phòng học dự kiến đưa vào sử dụng vào đầu tháng 9 tới. Cô Trần Thị Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Bồ Lý tuy không đông dân nhưng địa bàn rộng, dân cư sống rải rác, không tập trung, nên Trường Mầm non của xã được xây dựng tại 3 địa điểm: Điểm trường Ngọc Lý, Nghĩa Lý và địa điểm chính là trung tâm Bồ Lý. Mặc dù thuộc xã miền núi còn nhiều khó khăn nhưng trường luôn được các cấp, ngành quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đồ chơi cho trẻ. Năm học này, trường được tỉnh đầu tư xây thêm 4 phòng học tại điểm trường Ngọc Lý; hiện tại, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong năm học mới.” Với 668 học sinh, 17 phòng học của 3 điểm trường, việc đưa vào sử dụng thêm 4 phòng học mới sẽ giảm bớt áp lực về phòng học đối với thầy và trò Trường Mầm non Bồ Lý, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Tuy nhiên, cũng theo cô Lan, có thêm 4 phòng học mới, nhưng trường vẫn còn thiếu 4 phòng học nữa mới đảm bảo đủ lớp cho học sinh.

Ông Bùi Minh Tuấn, Phó Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Tam Đảo cho biết: So với yêu cầu nhiệm vụ, trên địa bàn huyện Tam Đảo còn thiếu hàng trăm phòng học, nhiều trường còn thiếu các hạng mục cơ bản như: Phòng chức năng, nhà thể chất, thư viện, nhà vệ sinh đạt chuẩn. Năm 2016, huyện Tam Đảo được tỉnh đầu tư xây dựng gần 60 phòng học. Năm học mới 2017 - 2018, huyện sẽ đưa vào sử dụng hơn 50 phòng học thuộc 3 cấp: Mầm non, Tiểu học và THCS, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học của địa phương. Thời điểm này, các trường có công trình xây dựng đang đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành trước ngày khai giảng. Chuẩn bị cho năm học mới này, huyện Tam Đảo cũng đầu tư hơn 2,1 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị học tập, đồ dùng, đồ chơi cho các trường còn thiếu và hết hạn sử dụng.

Dự án hệ thống sân vườn Trường THCS Định Trung sẽ hoàn thành trước năm học mới

Chúng tôi đến thăm Trường THCS Định Trung, thành phố Vĩnh Yên trong lúc các công nhân đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện các công trình trước thềm năm học mới. Thầy Nguyễn Vinh Quang, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: “Năm học 2016-2017, Trường THCS Định Trung có 8 phòng học nhưng có tới 12 lớp. Trước tình trạng thiếu phòng học, chúng tôi phải mượn phòng thí nghiệm, phòng chức năng để làm lớp học. Năm nay, công trình nhà 3 tầng với 12 phòng học dự kiến hoàn thành và bàn giao vào giữa tháng 8 này sẽ đảm bảo đủ phòng học cho 535 học sinh nhà trường; thầy và trò cũng như phụ huynh học sinh không còn nỗi lo về tình trạng thiếu phòng học như những năm trước. UBND thành phố Vĩnh Yên cũng đầu tư xây dựng cho nhà trường hệ thống sân vườn và nhà điều hành. Đến nay, 2 công trình này cơ bản hoàn thành, cũng sẽ được bàn giao trước năm học mới.”

Theo số liệu từ Sở Giáo dục & Đào tạo, toàn tỉnh hiện có gần 8.200 phòng học. Cơ sở vật chất tại các trường THPT cơ bản đáp ứng yêu cầu giảng dạy với 100% phòng học kiên cố. Tuy nhiên, bậc học Mầm non có tỷ lệ phòng học kiên cố thấp, mới chỉ đạt 79%. Trước thực trạng trên, năm 2016, UBND tỉnh đã giao Sở Giáo dục & Đào tạo trực tiếp làm chủ đầu tư xây dựng mới 157 phòng học cho 18 trường Mầm non thuộc các xã miền núi, xã có nhiều khó khăn trên địa bàn. Đến nay, 157 phòng học cơ bản hoàn thiện, sẽ được đưa vào sử dụng trong năm học 2017 - 2018.

Theo Hồng Yến: Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: