Tiêm vaccine COVID-19 có giúp giảm nguy cơ tử vong?

28/10/2021

Tiêm vaccine COVID-19 giúp tạo màn bảo vệ cho hệ miễn dịch và giảm nguy cơ tử vong nếu mắc bệnh.

Dữ liệu nghiên cứu thực tế cho thấy, việc tiêm vaccine COVID-19 ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong của người mắc virus corona và những bệnh khác.

Nhà khoa học Stanley Xu, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết, dữ liệu thực tế ghi nhận những người được tiêm vaccine COVID-19 có tỷ lệ tử vong thấp hơn những người không được tiêm chủng, ngay cả khi đã loại trừ các trường hợp tử vong do COVID-19.

“Điều đó cho thấy vaccine COVID-19 an toàn. Đây là dẫn chứng bổ sung cho rất nhiều kết quả nghiên cứu khẳng định vaccine COVID-19 hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc COVID-19, trở nặng và tử vong”, nhà nghiên cứu Stanley Xu nói.

Nghiên cứu có sự tham gia của 6,4 triệu người đã được tiêm vaccine COVID-19 và 4,6 triệu người đã tiêm vaccine cúm trong những năm gần đây nhưng chưa tiêm vaccine COVID-19. Thời gian theo dõi từ tháng 12/2020 tới tháng 7/2021. Phân tích có sự cân nhắc về tuổi, giới tính, dân tộc và địa điểm sống.

Theo đó, những người được tiêm hai liều vaccine Pfizer có nguy cơ tử vong không liên quan tới COVID-19 chỉ bằng 34% so với những người không được chủng ngừa. Chỉ số này ở người tiêm chủng đầy đủ vaccine Moderna và Johnson & Johnson là 31% và 54%. Các nhà khoa học cho rằng một phần của hiện tượng trên do những người tiêm phòng có xu hướng khỏe mạnh hơn những người còn lại.

Giới chuyên môn đánh giá: “Nguy cơ tử vong thấp hơn sau khi tiêm vaccine COVID-19 cho thấy tác dụng đáng kể của vaccine đối với sức khỏe. Điều đó đồng nghĩa những người được tiêm chủng khỏe mạnh hơn những người không được tiêm chủng. Điều này sẽ được khám phá tiếp trong các phân tích trong tương lai”.

Các nhà nghiên cứu kết luận, số liệu thực tế này củng cố hồ sơ an toàn của vaccine COVID-19 đã được phê duyệt ở Mỹ, đồng thời khuyến cáo tất cả những người từ 12 tuổi trở lên nên tiêm chủng.

Hiện nay, 37,4% dân số thế giới đã tiêm chủng đầy đủ; 48,5% dân số đã tiêm ít nhất một mũi./.

 

Các tin đã đưa ngày: