Bệnh viện K: Nội soi 3D lồng ngực mở u xơ lấy dị vật xương cá

11/01/2019

Theo thông tin từ Bệnh viện K ngày 10/1, các bác sỹ khoa Ngoại bụng 1 đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D lồng ngực cho nam bệnh nhân 31 tuổi, mở tổ chức viêm xơ ở thực quản lấy dị vật xương cá.

Phim chụp X quang của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh nhân là anh Nguyễn Văn H. 31 tuổi, trú tại xã Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Bệnh nhân kể lại, anh có hiện tượng đau tức vùng ngực bụng 2 tuần, kèm theo cảm giác chán ăn, khó tiêu, nuốt nghẹn thức ăn nhưng do chủ quan nên không đi khám.

Sau khi chụp chiếu, làm các chỉ định, xét nghiệm cần thiết và nội soi dạ dày, thực quản anh H. được chẩn đoán có khối u xơ dưới niêm mạc thực quản.

Ngay khi nhập viện, các bác sỹ qua thăm khám nhận thấy tổn thương là u xơ, tuy nhiên anh H. đã đau khoảng 2 tuần, các triệu chứng không thuyên giảm, bác sỹ bệnh viện K đánh giá chưa loại trừ tổn thương có dị vật thực quản.

Ngày 26/12, kíp phẫu thuật là các bác sỹ Khoa Ngoại bụng I đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân H. bằng phương pháp nội soi 3D.

Các bác sỹ đã lấy trọn vẹn tổn thương viêm xơ ở thực quản kích thước 3x4cm trong đó có dị vật xương cá.

Tiến sỹ Phạm Văn Bình - Trưởng khoa Ngoại bụng 1 (Bệnh viện K) chia sẻ: “Đây là trường hợp hiếm gặp do có dị vật xương cá trong tổ chức viêm xơ thực quản. Nếu không điều trị, phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có thể dẫn đến áp xe trung thất, thủng thực quản, thậm chí tử vong.”

Phương pháp phẫu thuật nội soi 3D có nhiều ưu điểm. Phương pháp này giúp phẫu thuật viên quan sát rõ nét với hình ảnh sâu của không gian 3 chiều, từ đó dễ phát hiện và lấy được dị vật là xương cá nhỏ.

Phương pháp này đảm bảo về tính thẩm mỹ, không có đường sẹo ở dưới ngực như mổ mở thông thường, giảm đau sau mổ tốt và đặc biệt là bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng./.

Theo Thùy Giang/Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/benh-vien-k-noi-soi-3d-long-nguc-mo-u-xo-lay-di-vat-xuong-ca/547476.vnp

Các tin đã đưa ngày: