Mẹo nhận biết trứng gà còn tươi hay đã hỏng

18/04/2020

Trứng để lâu ngày hoặc nhiệt độ không phù hợp dẫn đến bị vữa, hỏng, chất dinh dưỡng giảm. Vậy làm cách nào để phân biệt trước khi chế biến?

Thả trứng vào nước

Để thực hiện phương pháp kiểm tra này, bạn chuẩn bị cốc nước hoặc bình nước để thả trứng vào. Nếu trứng nhanh chóng chìm xuống và nằm dưới đáy cốc theo chiều ngang thì có nghĩa là trứng vẫn còn tươi, bạn có thể yên tâm dùng.

meo nhan biet trung ga con tuoi hay da hong 1 Giadinhvietnam

Nếu trứng không chìm xuống đáy, thay vào đó nổi lơ lửng ở giữa cốc hoặc nổi hẳn lên bề mặt nước thì đó là dấu hiệu cho thấy trứng đã hỏng và không nên ăn.

Trứng nổi là do khí sinh ra từ các chất hữu cơ trong quá trình phân hủy nằm bên trong quả trứng. Mức độ trứng nổi càng nói lên độ phân hủy và biến chất càng không nên ăn.

meo nhan biet trung ga con tuoi hay da hong 3 Giadinhvietnam

Lắc trứng

Khi mua, nên kiểm tra trứng còn mới hay đã để lâu ngày bằng cách lắc thật nhẹ quả trứng. Nếu không có sự chuyển động bên trong thì chắc chắc đây là trứng còn mới; nếu trứng có chuyển động cho thấy đã hơi lâu ngày. Mức độ chuyển động càng mạnh thì trứng càng để lâu ngày, có thể đã hỏng.

Soi trứng qua đèn

Mẹo soi trứng này giúp nhận biết được sự phát của gà con hoặc cũng được dùng để đánh giá chất lượng của một quả trứng. Chỉ với những công cụ soi sáng cũng giúp bạn làm được điều này tại nhà.

Thực hiện soi trứng trong phòng tối hoặc đặt trứng vào giữa lòng bàn tay khum lại tạo không gian tối. Sau đó dùng một nguồn sáng như đèn pin hoặc ánh sáng mặt trời để soi trứng. Điều này sẽ giúp bạn xem phần màng trứng là lớn hay nhỏ. Trong quả trứng tươi, phần màng nên mỏng hơn 3,175mm. Trứng ngày càng để lâu thì nước sẽ bị bốc hơi và túi khí sẽ lớn dần.

Trong quá trình soi trứng, bạn có thể lắc nhẹ trứng để xem sự di chuyển của lòng trắng với lòng đỏ như thế nào. Nếu lòng đỏ ít di chuyển chứng tỏ quả trứng đó vẫn còn tươi mới. Nhưng cũng giống như mẹo kiểm tra trứng trong nước, phương pháp soi trứng này cũng không giúp bạn biết được quả trứng đó đã ung hỏng hay chưa. 

meo nhan biet trung ga con tuoi hay da hong 4 Giadinhvietnam

Kiểm tra trứng qua mùi

Đây là phương pháp lâu đời, đơn giản và đáng tin cậy nhất để nhận biết liệu một quả trứng đã bị hỏng hay chưa, thường áp dụng với những quá trứng quá hạn ghi trên bao bì một vài ngày.

 

Nếu trứng có mùi lạ thì tốt nhất bạn nên đập ra bát để kiểm tra lại cho chắc chắn.

Nếu trứng có mùi bình thường nghĩa là trứng vẫn có thể sử dụng được, nhưng nên ăn càng sớm càng tốt. Còn nếu có mùi khó chịu, kì lạ, chứng tỏ trứng đã có vấn đề. Để chắc chắn hơn, hãy đập ra bát và ngửi thử. Nếu phát hiện có mùi hôi, hãy vứt chúng đi ngay và rửa bát đựng thật sạch bằng nước rửa bát hoặc nước nóng để khử trùng.

Kiểm tra trứng bằng mắt

Ngoài phương pháp trên, bạn có thể kiểm tra trực quan bằng mắt thường. Khi quan sát vỏ trứng, nếu thấy những đặc điểm sau đây bạn nên loại bỏ nó:

Có vết nứt trên vỏ
Có chất bột trên vỏ
Vỏ bị nhếch nhác

Trứng có vỏ nứt hoặc bị nhớt rất dễ bị nhiễm khuẩn. Còn chất bột có thể là dấu hiệu của nấm mốc. Nếu ăn phải sẽ rất có hại cho cơ thể.

meo nhan biet trung ga con tuoi hay da hong Giadinhvietnam

Một số lưu ý sử dụng trứng gà để có thể tốt cho sức khỏe

Không nên ăn trứng gà sống vì có thể dẫn đến nhiễm trùng, chuột rút bụng, tiêu chảy, sốt, ... giảm khảo năng tiết dịch mật, dịch tiêu hóa, gay châm tiêu, khó hấp thu dinh dưỡng.

Không nên chiên trứng quá kỹ vì protein chuyển thành các axit amin chiên ở nhiệt độ cao trong thời gian lâu sẽ chuyển thành chất hóa học có hại cho sức khỏe.

Không nên ăn trứng để qua đêm sẽ giảm dinh dưỡng đi nhất nhiều nhất là các trứng lòng đào sẽ dễ phát sinh vi khuẩn có hại.

Không nên luộc trứng chín quá vì sẽ khiến trên bề mặt lòng đỏ xuất hiện một lớp xanh xám do chất sắt tạo ra, khiến cho cơ thể khó hấp thụ.

Theo Vov.vn

 

 

Các tin đã đưa ngày: