Chứng vẹo cột sống ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

20/10/2021

Chứng vẹo cột sống được cho là ảnh hưởng đến thanh thiếu niên hoặc trẻ em đang phát triển. Trong một số trường hợp, vẹo cột sống có thể dẫn đến biến dạng.

Bệnh vẹo cột sống, một vấn đề về cột sống ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em, là sự cong bất thường, cong sang một bên hoặc uốn cong của cột sống. Bệnh này thường không được chú ý, bởi vì nó không đau và thường được phát hiện khi tình trạng đã tiến triển. Chứng cong vẹo cột sống được cho là ảnh hưởng nhiều hơn đến thanh thiếu niên hoặc trẻ em đang phát triển.

Dẫn lời Tiến sĩ Arjun Dhawale, Bác sĩ phẫu thuật cột sống cao cấp, Bệnh viện Bai Jerbai Wadia: “Tỷ lệ vẹo cột sống ở trẻ em có thể dao động từ 3% đối với dị tật nhẹ đến 0,3% đối với biến dạng nặng. Nếu không được chẩn đoán và điều trị, hầu hết các biến dạng vẹo cột sống tiến triển và trở nên trầm trọng hơn cho đến khi trẻ trưởng thành. Theo thời gian, trẻ có thể bị dị tật nghiêm trọng, đau lưng mạn tính và ảnh hưởng chất lượng cuộc sống ".

Được biết, chứng cong vẹo cột sống phát triển ở trẻ em dưới 6 tuổi có nguy cơ cao gây khó thở trong cuộc sống sau này, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Trong một số trường hợp, dị tật tồn tại do bẩm sinh, do khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương bình thường của cột sống, và cũng có thể liên quan đến các dị tật bẩm sinh khác trong cơ thể như dị tật tim.

Các triệu chứng của chứng vẹo cột sống

Bố mẹ phải chú ý đến các dấu hiệu và triệu chứng như hai vai bị lệch, một bên xương bả vai nhô cao hơn bên kia, eo không cân đối, một bên hông cao hơn bên kia, một bên xương sườn nhô ra phía trước, một bên lưng nhô lên khi cúi người về phía trước,… Phát hiện vấn đề sớm có thể giúp cải thiện kết quả của bệnh và giảm các biến chứng của nó.

Chẩn đoán và điều trị chứng vẹo cột sống                          

Việc tầm soát và xác định sớm các rối loạn về cột sống có thể giúp can thiệp và điều trị kịp thời. Bắt đầu điều trị sớm hơn giúp cải thiện đáng kể kết quả và giảm các biến chứng liên quan đến bệnh. Điều trị chứng vẹo cột sống khác nhau từ bó bột và nẹp ngay khi còn nhỏ để ngăn ngừa sự biến dạng trở nên tồi tệ hơn.

Tiến sĩ Minnie Bodhanwala, Giám đốc điều hành của Bệnh viện Wadia cho biết: “Bố mẹ nên chú ý và tránh trì hoãn việc điều trị nếu không trẻ sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống sau này”./.

 

Các tin đã đưa ngày: