Những thay đổi lối sống để cải thiện chức năng gan

15/10/2021

Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ Ayurveda để đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ một cách tự nhiên và ngăn ngừa tổn thương gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ là một bệnh về gan phổ biến, do trong gan có nhiều mỡ. Điều này thường xảy ra ở những người uống rượu. Trong vài thập kỷ qua, ngay cả những trường hợp mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cũng đang gia tăng ở những người trẻ tuổi do lối sống không lành mạnh.

Sau đây là những lời khuyên để cải thiện chức năng gan của bạn được khuyến nghị bởi Tiến sĩ Bhavsar:

Ngừng chế độ ăn không có thực vật, chứa nhiều gluten và sữa

Những thực phẩm chứa nhiều gluten và sữa rất khó tiêu hóa nên tốt nhất là bạn nên hạn chế tiêu thụ. Ngay cả thức ăn sống cũng nên tránh khi sức khỏe gan của bạn kém. Tương tự, thực phẩm chiên giòn, lên men, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng gói và thực phẩm có đường cũng không nên tiêu thụ. Bạn có thể ăn thực phẩm dễ tiêu hóa như kê, rau nấu chín, cơm và thực phẩm làm từ gạo,...

Ngừng uống rượu và caffein

Tiêu thụ nhiều rượu và caffein như cà phê có thể khiến đường ruột của bạn bị viêm nhiều hơn. Vì vậy, hãy chuyển sang các loại trà thảo mộc như sả, CCF (rau mùi, thì là Ai Cập, thì là Tây), bồ công anh, rau mùi, bạc hà, gừng,…

Uống đủ nước

Nước đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện sự trao đổi chất của bạn. Nếu không uống đủ nước, rất khó để phá vỡ các phân tử thức ăn để hấp thụ dinh dưỡng tối ưu từ chúng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn tiêu thụ đủ nước.

Tiêu thụ các bữa ăn vào những khung giờ cố định

Bữa ăn không đúng giờ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gan nhiễm mỡ ở giới trẻ. Chuyên gia Ayurveda cho biết: “Hãy đảm bảo bạn có bữa ăn lớn nhất trong ngày từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều để thu được lợi ích tối đa từ thực phẩm bạn ăn, đồng thời tránh ăn tối muộn. Cố gắng ăn tối trước khi mặt trời lặn nếu có thể. Nếu không, hãy ăn trước 8 giờ tối và luôn chọn bữa tối nhẹ”.

Xây dựng thói quen ngủ lành mạnh

Xây dựng một lịch trình ngủ hợp lý là điều rất quan trọng. Nếu bạn ngủ vào cùng một thời điểm hàng ngày (trước 10 giờ tối là thời điểm hoàn hảo để ngủ), nó sẽ cải thiện sự trao đổi chất, giúp bạn đạt được sự cân bằng nội tiết tố, giảm / tăng cân, giảm căng thẳng (bằng cách giảm cortisol) và cân bằng sự tiết hormone tạo cảm giác đói ghrelin-leptin, rất quan trọng đối với sức khỏe của gan./.

 

 

Các tin đã đưa ngày: