Bất ngờ với chiếc đuôi robot 'thần kỳ' giúp người già giữ thăng bằng, tránh bị trượt ngã

21/08/2019

Các nhà khoa học của Đại học Keio (Nhật Bản) vừa giới thiệu một chiếc đuôi robot được gắn vào cơ thể giúp người già, người khuyết tật giữ thăng bằng, tránh bị ngã.

Chiếc đuôi robot có tên là Arque, được ghép lại từ các đốt sống nhân tạo và sử dụng hệ thống điều áp để di chuyển. Trung bình một đuôi robot có kích thước 71cm nhưng có thể tháo bớt hoặc lắp thêm đốt sống để phù hợp với cơ thể người dùng. Chiếc đuôi thiết kế phỏng sinh học ra đời sau khi các nhà nghiên cứu tìm hiểu các động vật có vú và động vật có xương sống mà đuôi hoạt động như một chi nữa của cơ thể.

Để hoạt động, chiếc đuôi có chứa các cảm biến và 4 'cơ' nhân tạo để nó di chuyển nhịp nhàng với cử động của người đeo. Ví dụ, khi người đeo nghiêng trái, đuôi nghiêng phải. Nếu cúi xuống, đuôi sẽ dựng ngược lên. Chuyển động đối lập này giúp cơ thể có đủ lực để thay đổi đà và trọng tâm, giúp giữ thăng bằng và giúp người đeo ổn định tốt hơn.

"Đuôi đóng vai trò quan trọng đối với động vật có vú và có xương sống. Đuôi tăng cường khả năng vận động, giúp giữ thăng bằng hoặc hỗ trợ việc bám vào vật thể nào đó. Chiếc đuôi robot Arque có chức năng hỗ trợ vận động, giúp thăng bằng cơ thể khi di chuyển nhanh hoặc nâng đỡ các vật nặng", Yamen Saraiji, phó giáo sư tại Đại học Keio cho biết.

Bên cạnh mục đích sử dụng ban đầu, chiếc đuôi robot này cũng có thể được sử dụng trong việc sản xuất các trò chơi thực tế ảo, tác động đến sự cân bằng cơ thể người chơi, khiến họ cảm thấy "chân thực", nhập vai hơn. Tuy nhiên, do chiếc đuôi sử dụng hệ thống điều áp để di chuyển nên không thể di động. Có nghĩa là người đeo sẽ không thể đi xa khi sử dụng.

Chiếc đuôi robot mang tên Arque.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tìm cách cải tiến sản phẩm, làm cho nó trở nên nhỏ gọn và có thể di động. Họ hi vọng trong tương lai sản phẩm này sẽ giúp ích cho người già và người khuyết tật di chuyển dễ dàng hơn và tránh bị ngã.

"Nó sẽ có ích và được nhiều người đón nhận hơn là một cây gậy", phó giáo sư Yamen Saraiji cho biết.

Được biết, trước tiên, các nhà khoa học thử nghiệm với các mẫu dựa trên đuôi mèo và hổ. Tuy nhiên, do hai mẫu này đều quá nhẹ để có thể tác động lên cân bằng cơ thể người nên họ chuyển sang đuôi cá ngựa vì chúng to hơn và nặng hơn xét về lực và đà cần thiết.

Nhà nghiên cứu Saraiji cho biết thêm đuôi robot cần tương đương 5% cân nặng cơ thể người đeo để có hiệu quả. Vì thế, chiều dài và cân nặng của mẫu có thể được điều chỉnh. Vì đuôi gắn vào phần eo nên người đeo không cảm thấy nặng hơn nhiều cho tới khi đuôi bắt đầu chuyển động.

Bà nhấn mạnh rằng vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển chiếc đuôi, do đó đuôi cho người sẽ chưa có trên thị trường. Các nhà nghiên cứu hy vọng thêm cơ nhân tạo để đuôi phản ứng nhanh hơn với chuyển động người dùng. Họ đang nghiên cứu tác dụng phụ tiềm tàng nếu sử dụng đuôi lâu dài.

Theo: vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: