Nhờ con chip 'thần kỳ' này, Trung Quốc đã thành công khi chế tạo xe đạp tự lái

07/08/2019

Nhà nghiên cứu Luping Shi cùng các đồng nghiệp tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) vừa phát triển loại chip mới có thể giúp xe đạp tự lái, tránh chướng ngại vật trên đường một cách điêu luyện.

Nhờ kết hợp với các bộ phận khác như camera, con quay hồi chuyển, đồng hồ đo tốc độ, các động cơ vận hành và điều khiển tay lái trên chiếc xe đạp mà con chip có tên Tianjic có thể giúp chiếc xe không chỉ tự lái mà còn có thể đi vòng qua các chướng ngại vật, thậm chí còn phản hồi lại các câu ra lệnh bằng giọng nói đơn giản.

Đây chính là điểm đặc biệt trong kiến trúc thiết kế của Tianjic, khi nó là sự kết hợp giữa thiết kế của Von Neumann dành cho các con chip thông thường và thiết kế mạng thần kinh nhân tạo dành cho các bộ xử lý được thiết kế cho máy học.

Để làm được điều này, mang trong mình kiến trúc đa lõi, với nhiều block bên trên có thể cấu hình lại và một đường dẫn dữ liệu liền mạch cùng các lược đồ mã hóa lai (hybrid coding scheme). Do vậy, Tianjic không chỉ tương thích với các thuật toán máy học trong khoa học máy tính, mà còn dễ dàng thực thi được các thuật toán lấy cảm hứng từ não người, và nhiều lược đồ mã hóa khác.

Chiếc Xe đạp tự lái sử dụng chip Tianjic của Trung Quốc

Với sự kết hợp giữa kiến trúc chip thông thường với các mạng lưới thần kinh nhân tạo, chip Tianjic có thể mang tới nhiều khả năng cao cấp cho chiếc xe đạp tự lái. Cụ thể, chiếc xe gắn chip có thể chạy được các phần mềm thông thường, cũng như vận hành các mạng lưới thần kinh nhân tạo để chiếc xe đạp có thể thực hiện các tác vụ như phát hiện các chướng ngại vật, điều khiển động cơ lái và tự cân bằng, và nhận diện giọng nói, thông qua các cảm biến gắn trên xe.

“Con chip mới này có tiềm năng áp dụng trong mọi lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Xe tự lái, robot và tự động hóa sẽ là những lĩnh vực mà con chip này có thể làm nên sự khác biệt”, giáo sư Luping Shi cho hay.

Cũng theo vị giáo sư trên, nhóm của ông cũng đang tích cực có nhiều nghiên cứu hướng tới mục tiêu ra mắt một phiên bản chip này có khả năng sản xuất hàng loạt vào đầu năm tới, nhưng không cho biết các chi tiết về đối tác thương mại tiềm năng, cũng như chi phí cho một kế hoạch như vậy.

Theo: vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: