14 phần mềm miễn phí diệt spyware hiệu quả nhất

08/11/2018

Spyware (phần mềm gián điệp) có thể được định nghĩa như là phần mềm máy tính cài đặt lén lút trên máy tính cá nhân để “do thám” hoặc để nắm bắt điều khiển thông qua hoạt động máy tính của người sử dụng mà không cần tới sự cho phép của người dùng. Một phần mềm gián điệp cũng có thể nắm bắt được các hoạt động người dùng và cài đặt thêm phần mềm bổ sung, định hướng lại hoạt động trình duyệt và các hoạt động tương tự khiến cho máy tính có khả năng bị virut tấn công và xa hơn nữa là những sự truyền nhiễm nguy hiểm.

Những đặc tính cần có cho một phần mềm chống virus?

Hầu hết các phần mềm gián điệp cung cấp khả năng phát hiện và gỡ bỏ chính spyware lẫn adware , vì vậy bạn nên tìm hiểu chi tiết danh sách các đặc tính và add-on mà những mà phần mềm chống spyware đưa ra. Bạn hãy kiểm tra xem liệu ứng dụng có thông báo cho bạn viết về chi tiết các spyware được tìm thấy trên máy tính của mình hay không và đồng thời cũng gợi ý nhiều cách để ngăn chặn sự tấn công của phần mềm gián điệp. Kiểm tra liệu có một cập nhật tự động hay phương tiện lập lịch tự động nào sẽ bảo đảm cho bạn tiếp tục nâng cấp chương trình chống phần mềm gián điệp trước những lời đe dọa của các spyware mới nhất lan tràn trên Internet. Bạn cũng nên tìm kiếm một phương tiện khôi phục mạnh có thể sẽ có công dụng rất lớn trong trường hợp bạn vô tình xóa đi bất kỳ tập tin quan trọng nào.

Phần mềm chống virut của bạn hiệu quả như thế nào?

Không nên chỉ loại bỏ tạm thời các spyware, hãy tìm kiếm một chương trình chống phần mềm gián điệp không chỉ cung cấp bảo vệ thời gian thực mà đồng thời cũng ngăn ngừa cài đặt phần mềm này trong tương lai. Bạn hãy kiểm tra xem liệu có vài loại spyware nào khác mà phần mềm diệt spyware của bạn chưa nhận biết được không. Nên sử dụng chương trình diệt virut có khả năng ngăn chặn được nhiều loại phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo, thường xuyên cập nhật các spyware mới nhất.

Phần mềm diệt virut của bạn có dễ sử dụng và tiện lợi hay không?

Trước hết, phần mềm cần phải dễ dàng khi cài đặt, bạn không muốn phải cài đặt một chương trình với những chỉ dẫn dài dòng. Hãy quan tâm tới sự rõ ràng và dễ hiểu của các cơ sở và đặc tính phần mềm. Tìm kiếm những đặc tính đơn giản, trực tiếp và chú ý tới hiệu quả nhiễm độc spyware. Đồng thời, bạn cũng sẽ không muốn một phần mềm chống spyware khiến tiêu tốn quá nhiều thời gian để quét, tiêu diệt và cập nhật mới cài đặt. Hãy chú ý lựa chọn một chương trình diệt virut nhanh, mạnh và hiệu quả!

15 phần mềm diệt vi rút hiệu quả

1. Ad-Aware

Phần mềm chống spyware Ad-Aware

Phiên bản Ad-Aware miễn phí được phát triển bởi Lavasoft và là một trong những ứng dụng mạnh khi bạn có nhu cầu tiêu diệt các phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo. Đây là chương trình chống phần mềm gián điệp hữu ích cho bạn trong trường hợp không muốn chi tiền mua một phần mềm hiệu quả. Rõ ràng là phiên bản Professional đưa ra một mảng các tính năng đặc biệt không có trong phiên bản miễn phí. Một sự phân biệt nữa là phiên bản miễn phí chỉ thực hiện quét khi người dùng kích hoạt chương trình còn phiên bản Professional thì luôn cập nhật bảo vệ máy tính khỏi sự tấn công từ các phần mềm gián điệp.

2. Windows Defender

Windows Defender là phần mềm mà trước đó được biết đến với cái tên Microsoft AntiSpyware, là một sản phẩm phần mềm chống virut của Microsoft. Phần mềm này được đặc biệt thiết kế để ngăn ngừa, loại bỏ và kiểm định spyware trên các hệ điều hành Window của Microsoft. Hiện thời phần mềm này là một phần của Windows Vista và cũng có thể tải xuống miễn phí cho Windows XP.

3. McAfee

Không thể phủ nhận được McAfee, một tên tuổi khá phổ biến với các sản phẩm phần mềm chống virut là nhà cung cấp chính trong thế giới máy tính và bảo mật mạng. Phần mềm diệt virut của McAfee hoàn toàn có hiệu quả với các loại spyware như khóa truy cập, các chương trình điều khiển từ xa và thậm chí là tấn công trình duyệt. Phần mềm này cũng có hiệu quả đối với an toàn mật khẩu. Thiếu xót của phần mềm này là hiệu suất bình thường của kiểm tra theo thời gian thực trước sự tấn công phần từ mềm gián điệp.

4. Spyware Guard

Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí của Javacool Software. Spyware Guard có hiệu quả khi quét trong thời gian thực và trước cácphần mềm gián điệp chiếm đoạt điều khiển trình duyệt. Một đặc tính quan trọng là phần mềm này ngăn ngừa sự tải xuống và cài đặt của phần mềm có hại trong khi bạn lướt web thông qua Internet Explorer. Phần mềm này được cung cấp khả năng tự cập nhật và truy cập vào các phương tiện báo cáo. Tuy nhiên ngoài những sự bất tiện khác của phần mềm miễn phí, thì chương trình này cũng vô cớ tiêu diệt một lượng không tương xứng các tài nguyên hệ thống trên máy tính.

5. SUPERAntiSpyware

Phần mềm chống spyware SUPERAntiSpyware

SUPERAntiSpyware sẽ là lựa chọn đầu tiên nếu muốn loại bỏ các spyware trên máy tính. Phần mềm này được cập nhật thường xuyên, cài đặt và quét một cách nhanh chóng và cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn những gì được quét. Nó có thể kiểm tra bên trong các tệp ZIP, bỏ qua các loại tệp không xác định (khi quét nhanh), bỏ qua tệp lớn hơn 4 MB và bỏ qua các tệp không thực thi được (chỉ quét file có đuôi EXE và các loại tệp tương tự).

Điều thực sự làm cho SUPERAntiSpyware nổi bật trong số những phần mềm chống spyware trong danh sách này là nó có chế độ thiết lập chỉ quét các tập tin đã được thay đổi trong vòng nhiều ngày qua (1 ngày, 5 ngày, v.v ...), bỏ qua System Restore và dữ liệu thông tin Volume, sử dụng nhiều CPU để quét nhanh hơn (gọi là Scan Boost ) và thậm chí quét các tập tin mà các phím tắt chỉ tới.

SUPERAntiSpyware có thể quét toàn bộ máy tính hoặc chỉ là một phần cụ thể thường chứa spyware. Người dùng có thể chạy một Critical Point Scan để xóa spyware hiện đang chạy trong bộ nhớ hoặc sử dụng Custom Scan để chọn những phần được quét và kiểm tra (ổ flash, ổ đĩa cứng bên trong/bên ngoài, chọn thư mục, v.v…).

Công cụ chống spyware này cũng có thể xóa các tệp Windows tạm thời trước khi bắt đầu quét, không quét các thư mục, quét từ trình đơn ngữ cảnh chuột phải và đóng các trình duyệt web đang mở trước khi quét. Với phiên bản miễn phí, người dùng phải tự quét máy tính và cập nhật, tuy nhiên nếu muốn chạy tự động, người dùng phải nâng cấp lên phiên bản pro.

Theo Quantrimang.com

Các tin đã đưa ngày: