Kỹ thuật trồng cây thuốc xạ đen

09/08/2018

Cây xạ đen được coi là thần dược trong Đông y bởi có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh khác nhau. Kỹ thuật trồng cây xạ đen lại không khó, chăm sóc đơn giản.

Cây xạ đen có tên khoa học là Celas trus hindsii Benth. Trong dân gian còn được gọi là cây bách giải, cây bạch vạn hoa, cây đồng triều hoặc cây ung thư.

Cây xạ đen thuộc dạng cây mọc bụi leo, thân có màu xanh đậm, lá dài. Trong Đông y cây xạ đen từ lâu được biết tới như một cây dược liệu quý có khả năng phòng và điều trị được rất nhiều loại bệnh khác nhau, nhất là ung thư gan, xơ gan, tiêu viêm, thanh nhiệt giải độc, giúp ăn ngủ tốt, tăng cường hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng cho cơ thể.

Nói tới kỹ thuật trồng cây xạ đen nhiều người nghĩ rằng sẽ khó có khả năng thành công tuy nhiên thực tế nếu có chút kiến thức và am hiểu về những đặc điểm sinh trưởng của cây thì không có gì khó, kể cả trồng tại vườn nhà.

Điều kiện thời tiết và đất trồng cây xạ đen

Vốn là cây ưa khí hậu mát nên cây xạ đen chỉ thích hợp với khí hậu và chất đất của vùng núi cao, khí hậu lạnh. Nếu chất đất, thổ nhưỡng không thích hợp, cây sẽ không phát triển. Ngoài ra, đất để trồng cây xạ đen phải là loại đất đỏ, đất thịt, đất tơi xốp có độ ẩm thích hợp không khô quá mà cũng không được ngập úng. 

Kỹ thuật trồng cây xạ đen chữa bách bệnh cho cả nhà - ảnh 1

Kỹ thuật trồng cây xạ đen không khó chỉ cần áp dụng đúng phương pháp kỹ thuật. 

Thời vụ trồng thích hợp cho cây xạ đen

Thời vụ thích hợp nhất để trồng cây xạ đen là từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm. 

Cách chọn giống cây xạ đen

Với bất cứ cây gì thì chọn giống là khâu quan trọng nhất và cây xạ đen cũng vậy. Do đó, việc chọn giống cần đảm bảo chất lượng, hạt đều không sâu bệnh. Cần mua tại nơi có uy tín.

Kỹ thuật trồng cây xạ đen

Có nhiều cách trồng cây xạ đen đó là giâm cành, hay trồng hạt. Nếu lựa chọn phương pháp trồng bằng hạt cần xử lý tốt hạt trước khi gieo trồng. Trước tiên cần ngâm hạt giống vào nước ấm trong khoảng 25 phút rồi vớt ra trộn đều với cát để việc gieo hạt giống được dễ hơn.

Nếu trồng trong diện tích rộng cần phải lên luống cao khoảng 25cm, chiều cao 100cm. Sau đó cần làm đất thật nhỏ, bổ lỗ rồi gieo hạt vào. Lưu ý chỉ khi gieo hạt xong hãy phủ lớp đất mỏng lên lỗ gieo hạt, không nên quá dày hạt không thể nảy mầm được. Chỉ sau 5 ngày cây sẽ có thể nảy mầm.

Nếu chọn phương pháp trồng bằng cách giâm cành thì cần chọn cành giống khỏe. Để cành giống nhanh ra rễ cần mua thuốc kích thích mọc rễ để đảm bảo sức sống và phát triển của cây được tốt hơn.

Chăm sóc cây xạ đen

Sau khi trồng cần đảm bảo tưới cho cây đủ ẩm, bón phân và làm cỏ để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cây xạ đen là loại cây bị rất ít sâu bệnh tấn công nên chúng ta không cần phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong việc phòng chống các bệnh gây hại.

Theo An Dương: Vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: