Enzyme đột biến: Phân hủy nhựa trong vài giờ tái chế

16/04/2020

Các nhà khoa học đã sản xuất một loại enzyme đột biến có thể phân hủy nhựa trong vài giờ để tái chế. Enzyme mới là một giải pháp hiệu quả và chi phí thấp chống ô nhiễm chất thải nhựa.

Enzyme đột biến phân hủy nhựa

Các nhà nghiên cứu tại Công ty tái chế công nghiệp Carbios đã phát triển một loại enzyme vi khuẩn đột biến có thể phá vỡ chai nhựa để tái chế chỉ trong vài giờ. Enzyme có thể tách chai nhựa PET thành vật liệu tổng hợp hóa học và làm cho chúng có thể tái sử dụng để tạo ra chai mới.

Nhựa tái chế thường trải qua xử lý nhiệt cơ, không có chất lượng cao và chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm khác như quần áo và thảm. Enzyme PET hydrolase mới được sản xuất có thể phá vỡ 90% polymer PET chỉ trong 10 giờ.

Ảnh minh họa

Chi phí thấp, giải pháp hiệu quả để tái chế

Nghiên cứu bắt đầu với việc sàng lọc 100.000 vi sinh vật, bao gồm bọ cánh cứng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2012. Carbios đã làm việc với công ty công nghệ sinh học Novozymes để sản xuất enzyme mới sử dụng từ nấm. Các nhà khoa học đã phân tích enzyme được sản xuất và đột biến để cải thiện khả năng phân hủy nhựa PET từ đó các chai nước giải khát được sản xuất.

Người ta nói rằng chi phí của enzyme chỉ bằng 4% chi phí nhựa làm từ dầu. Enyme tối ưu hóa, hiệu quả cao này hoạt động tốt hơn tất cả các hydrolase PET từng được báo cáo trên tạp chí Nature. Bên cạnh đó, phát hiện mới cũng sẽ ngăn chặn ô nhiễm nhựa gia tăng đang đe dọa thế giới và khí hậu.

Carbios cho biết, họ đặt mục tiêu tái chế ở quy mô công nghiệp trong 5 năm tới. Công ty đã hợp tác với các công ty lớn như Pepsi và L'Oréal để đẩy nhanh quá trình phát triển enzyme. Các chuyên gia độc lập gọi enzyme mới là một tiến bộ rất lớn.

Theo: vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: