Nhà máy năng lượng điện mặt trời 'khủng' trên hồ Dầu Tiếng (24/03/2020)

Công trình nhà máy điện mặt trời hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á này sau khi hoàn thành cả 3 cụm, sẽ cung cấp một lượng điện “khủng” vào lưới điện Quốc gia.

Mực nước biển toàn cầu tăng 2,2 mm trong 2 tháng do băng tan (24/03/2020)

Theo một nghiên cứu mới đây khi phân tích dữ liệu vệ tinh cho thấy, nắng nóng kỷ lục vào mùa Hè năm ngoái ở Bắc Cực đã khiến Greenland mất 600 tỉ tấn băng, điều này khiến cho mực nước biển toàn cầu dâng thêm 2,2 mm trong vòng 2 tháng.

Lần đầu tiên phát hiện protein ngoài Trái đất (16/03/2020)

Ba nhà nghiên cứu người Mỹ Malcolm McGeoch, Sergei Dikler và Julie E. M. McGeoch cho rằng họ đã phát hiện được protein đầu tiên có nguồn gốc ngoài hành tinh, được cất giấu bên trong thiên thạch lao xuống Trái đất cách đây khoảng 30 năm.

Hệ thống dự báo sự ấm lên của các hồ trên thế giới (16/03/2020)

Một nghiên cứu đột phá mới đây cho phép các nhà khoa học dự đoán chính xác hơn sự ấm lên của các hồ trên thế giới trong tương lai do biến đổi khí hậu, cũng như dự đoán các mối đe dọa tiềm tàng đối với các loài sống nước lạnh.

Chế tạo thành công vệ tinh nhân tạo dự báo trước thảm họa cháy rừng (09/03/2020)

Các nhà khoa học Australia đang phát triển vệ tinh (kích thước tương đương một hộp đựng giày) với khả năng dự báo các khu vực dễ bùng phát cháy rừng.

Phát triển công nghệ pin bằng hàng loạt virus (04/03/2020)

Các nhà khoa học tại MIT đã phát triển công nghệ pin mới bằng phương pháp rất thú vị bằng cách tập hợp hàng triệu virus trong thập kỷ qua.

Ninh Thuận: Lên phương án ứng phó hạn hán (21/02/2020)

Trước nguy cơ hạn hán sẽ tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân… tỉnh Ninh Thuận đã lên phương án ứng phó cụ thể.

Xuất hiện kính hiển vi cực nhanh để nghiên cứu lượng tử, theo dõi electron của nguyên tử đơn (17/02/2020)

Các nhà nghiên cứu từ Viện Max Planck ở Đức đã chế tạo được chiếc kính hiển vi cực nhanh có thể sử dụng trong nghiên cứu lượng tử, đồng thời còn theo dõi các electron của nguyên tử đơn.

Nữ tiến sĩ Việt chế tạo thành công pin nhiên liệu đặc biệt, rẻ hơn bình thường 60 triệu đồng (17/02/2020)

Công trình của nhóm nghiên cứu của PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân cùng nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) góp phần giảm lượng kim loại quý dùng trong pin nhiên liệu, giảm giá thành pin so với bình thường khoảng 60 triệu đồng.

Thế giới mất 8 tỷ USD 1 ngày vì ô nhiễm không khí (17/02/2020)

Theo báo cáo của Greenpeace, ô nhiễm không khí do đốt nhiên liệu hóa thạch đang khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại lên tới 8 tỷ USD.
Các tin đã đưa ngày: