Nắng nóng, cháy rừng không ‘buông tha’ cả Bắc Cực (29/06/2020)

Tổ chức Khí tượng Thế giới đang xác minh báo cáo nhiệt độ tại thị trấn Verkhoyansk thuộc tỉnh Siberia của nước Nga đã lên mức kỷ lục 38 độ C vào ngày 20/6 vừa qua. Dù thông tin này có được xác nhận hay không, các chuyên gia của cơ quan này cũng bày tỏ lo ngại về hình ảnh vệ tinh cho thấy phần lớn lãnh thổ Nga ở cực Bắc đang nằm trong vùng báo động đỏ.

Công nghệ mới giúp loại bỏ chất độc hại trong nước (29/06/2020)

Các nhà nghiên cứu Australia đã phát triển được loại màng rây siêu mỏng mới có thể hoàn toàn tách các ion độc hại khỏi nước như chì, thủy ngân, qua đó mở ra triển vọng làm sạch nguồn nước trên toàn cầu thông qua biện pháp lọc và các quy trình khử muối.

Pin mới siêu bền giúp xe điện chạy đến 1,6 triệu km (22/06/2020)

Công ty Contemporary Amperex Technology Co Ltd (CATL) khẳng định pin mới của họ có khả năng duy trì một quãng đường sử dụng lên tới 1,24 triệu dặm tương đương hơn 1,6 triệu km.

Cải thiện chất lượng nước nhiễm dầu bằng chế phẩm vi sinh tạo màng sinh học (16/06/2020)

Trước đó, chưa có công bố nào về việc sử dụng than sinh học (biochar) làm chất mang cho vi sinh vật tạo màng sinh học để tạo chế phẩm xử lý nước ô nhiễm. Và nhóm các nhà khoa học tại Viện Công nghệ sinh học đã bước đầu đạt được thành công với nghiên cứu “Quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh tạo màng sinh học xử lý nước”.

Nỗi lo rác thải thời COVID-19 (11/05/2020)

Đại dịch COVID-19 đang khiến cho những sản phẩm làm từ nhựa để phục vụ công tác phòng chống, xét nghiệm và chữa bệnh trên toàn cầu tăng vọt. Giải quyết những núi rác thải nhựa khổng lồ một cách an toàn là vấn đề lớn mà các nước đang phải đối mặt.

Công bố bản đồ địa chất đầu tiên về bề mặt Mặt trăng (27/04/2020)

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) phối hợp với Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Viện Nghiên cứu mặt trăng và hành tinh đã tạo ra tấm bản đồ địa chất thống nhất của Mặt trăng với tỷ lệ đáng kinh ngạc 1:5.000.000, đánh dấu đỉnh cao của nhiều thập kỷ làm việc không ngừng nghỉ.

Trung Quốc bắt đầu sứ mệnh khám phá sao Hỏa (27/04/2020)

CNSA cho biết tất cả các sứ mệnh khám phá sao Hỏa của Trung Quốc trong tương lai sẽ được đặt tên là Thiên Vấn, nhấn mạnh tinh thần kiên trì của nước này trong việc tìm hiểu sự thật, khoa học, khám phá tự nhiên và vũ trụ.

Enzyme đột biến: Phân hủy nhựa trong vài giờ tái chế (16/04/2020)

Các nhà khoa học đã sản xuất một loại enzyme đột biến có thể phân hủy nhựa trong vài giờ để tái chế. Enzyme mới là một giải pháp hiệu quả và chi phí thấp chống ô nhiễm chất thải nhựa.

'Siêu trăng hồng' sắp xuất hiện, ở Việt Nam có thể ngắm lúc mấy giờ? (06/04/2020)

'Siêu trăng hồng', còn được gọi là trăng tròn Paschal, sẽ xuất hiện vào ngày 8/4. Đây là siêu trăng lớn nhất năm 2020 và có thể dễ dàng quan sát được ở Việt Nam.

Nhà máy năng lượng điện mặt trời 'khủng' trên hồ Dầu Tiếng (24/03/2020)

Công trình nhà máy điện mặt trời hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á này sau khi hoàn thành cả 3 cụm, sẽ cung cấp một lượng điện “khủng” vào lưới điện Quốc gia.
Các tin đã đưa ngày: