Hong Kong: Phát minh thiết bị phát hiện nCoV trong 40 phút

21/02/2020

Nhóm các nhà nghiên cứu Hong Kong đã phát minh ra thiết bị giúp phát hiện trường hợp nhiễm virus nCoV trong 40 phút.

Thiết bị có thể phát hiện nCoV trong 40 phút của nhóm nghiên cứu Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Ông Weijia Wen, Giáo sư vật lý tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, thiết bị này giúp kiểm tra các mẫu chất lỏng cơ thể để phát hiện ra nCoV trong khoảng 40 phút.

Các thiết bị phát hiện truyền thống mất từ 1,5 - 3 giờ để xác định nCoV, nhờ vào phương pháp làm nóng trong quá trình kiểm tra DNA, được gọi là Phản ứng chuỗi polymerase. Phương pháp truyền thống hoạt động trên nguyên lý khuếch đại ADN của mẫu và phát hiện ARN của virus. Tuy nhiên, mẫu cần được làm nóng và việc làm nóng nhanh hay chậm sẽ ảnh hưởng tới tốc độ kiểm tra.

Thiết bị phản ứng PCR truyền thống sẽ tăng 4-5 độ C mỗi giây. Tuy nhiên, với phương pháp mới được dùng trong thiết bị của nhóm nghiên cứu Hong Kong, tốc độ làm nóng có thể tới 30 độ mỗi giây. Do đó, thời gian phát hiện virus có thể giảm từ 3 giờ xuống còn 40 phút.

Thiết bị được tạo ra trong bối cảnh các chuyên gia cảnh báo về tình trạng thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm ở Trung Quốc đại lục.

"Ưu điểm của thiết bị là cực kỳ nhanh và di động", ông Wen nói. Thiết bị này hiện đã được sử dụng ở hai thành phố của Trung Quốc đại lục và một bộ đang được gửi đến tỉnh Hồ Bắc.

Theo: nongnghiep.vn

 

Các tin đã đưa ngày: