Xuất hiện thêm bộ kit test nhanh virus corona, cho kết quả trong 15 phút

19/02/2020

Các chuyên gia thuộc Đại học Nam Khai (Trung Quốc) vừa thông báo chế tạo thành công bộ kit test nhanh virus corona chủng mới (Covid-19), cho kết quả nhanh trong 15 phút.

Theo Tân Hoa Xã, bộ kit test nhanh virus corona vừa được chế tạo còn được gọi với tên khác là bộ dụng cụ phát hiện kháng thể IgM/IgG. Bộ dụng cụ này được các chuyên gia Đại học Nam Khai cùng với chuyên gia từ các trường đại học khác và các công ty thuốc sinh học cùng nghiên cứu phát triển. Phía Đại học Nam Khai khẳng định bộ dụng cụ xét nghiệm này sẽ sớm được sử dụng trong công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Các nhà khoa học cho biết, thẻ xét nghiệm nhanh có trong bộ dụng cụ có thể phát hiện được virus corona chỉ trong 15 phút. Việc này góp ích lớn trong việc rút ngắn thời gian xét nghiệm, giúp chẩn đoán nhanh các trường hợp nghi nhiễm và sàng lọc tại chỗ những người có tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân nhiễm virus corona.

Bộ kit test nhanh virus corona mới ra đời trong bối cảnh Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy các dự án nghiên cứu các bộ xét nghiệm nhanh. Bộ này cho rằng việc phát hiện virus thông qua xét nghiệm axit nucleic tốn nhiều thời gian và hoạt động phức tạp, do đó không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của việc xét nghiệm nhanh các bệnh nhân nghi nhiễm và các ca nhiễm chưa có triệu chứng.

Trung Quốc vừa có thêm bộ kit test nhanh virus corona chủng mới, cho kết quả trong 15 phút. Ảnh minh họa

Được biết, bộ kit test nói trên là phiên bản mới nhất được chế tạo tại Trung Quốc bởi trước đó, cũng theo tin tức trên tờ Tân Hoa Xã, Phòng Khoa học và Công nghệ của thành phố Vô Tích (Trung Quốc) đã phát triển thành công bộ dụng cụ thử mới có hiệu quả cao phát hiện virus corona, cho kết quả trong vòng 8 đến 15 phút, rất dễ sử dụng và vận chuyển. Cơ quan này tin tưởng đây sẽ là công cụ quan trọng trong phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Giới chức Trung Quốc đã cấp phép sản xuất hàng loạt bộ dụng cụ thử này.

Công ty sản xuất cho biết có thể làm ra các bộ dụng cụ để sử dụng cho khoảng 4.000 người/ngày. Những bộ dụng cụ đầu tiên đã được đưa tới sử dụng tại các bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc, nơi đầu tiên phát hiện dịch bệnh viêm phổi do nhiễm virus 2019-nCoV.

Cũng trong nỗ lực phát triển các thiết bị test nhanh virus corona, Công ty công nghệ sinh học Sansure Biotech (Trung Quốc) cũng đã phát triển bộ dụng cụ thử virus corona có thể rút ngắn thời gian phát hiện và nhận dạng các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là nhiễm trùng tiềm ẩn. Trung Quốc sau đó đã phê duyệt 4 sản phẩm mới để thử nghiệm virus corona

Bộ sản phẩm bao gồm bộ xét nghiệm thuốc thử và hệ thống giải trình virus, dự kiến sẽ tăng tốc quá trình chẩn đoán bệnh. Nó mở ra cơ hội phát triển thêm các sản phẩm phát hiện virus nhanh. Chính quyền Trung Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện các quy trình phê duyệt đặc biệt cho thuốc và thiết bị y tế để ngăn chặn dịch.

Theo: vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: