Khởi nghiệp ĐMST logistics: Cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ để cạnh tranh

06/12/2019

Các doanh nghiệp logistics trong nước cần tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại để nâng cao sức cạnh tranh, chất lượng dịch vụ và giảm giá, phí các dịch vụ.

Trong khuôn khổ “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) Việt Nam 2019”, diễn ra từ 4-6/12, tại Quảng Ninh, các hội thảo về thương mại, logictic, nền tảng số đã được diễn ra.

"Kết nối nguồn nhân lực phát triển khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực thương mại điện tử và logistics"

Chia sẻ tại tọa đàm "Kết nối nguồn nhân lực phát triển khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực thương mại điện tử và logistics", ông Nguyễn Thế Quang, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhận định chi phí dịch vụ của logistics Việt Nam còn cao so với nhiều nước trong khu vực. Do đó, các doanh nghiệp logistics trong nước cần tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại theo xu hướng hình thành ngành logistics trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 để nâng cao sức cạnh tranh, chất lượng dịch vụ và giảm giá, phí các dịch vụ.

Ngoài ra, các đại biểu đều nhìn nhận chung, Việt Nam có 53% dân số sử dụng internet, gần 50 triệu thuê bao sử dụng điện thoại thông minh (smartphone), thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam được dự đoán rất tiềm năng và sẽ bùng nổ thời gian tới. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp thương mại điện tử tại Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Trước đó, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhận định rằng thương mại điện tử và logistics là lĩnh vực mà các tập đoàn lớn cũng như các bạn trẻ rất quan tâm. Ông cũng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư, những nhà hỗ trợ khởi nghiệp sẽ chia sẻ, trao đổi và gợi mở cho các nhà làm chính sách những đề xuất với chính phủ về các quy chế, quy định, thí điểm để mở đường cho trí tuệ, sức sáng tạo cho các bạn trẻ khởi nghiệp của Việt Nam phát triển.

Cũng bình luận về vấn đề này, ông Hoàng Đức Trung, Phó giám đốc quỹ Vina Capital cũng bày tỏ nhận định, vấn đề vốn nằm ở doanh nghiệp nhiều hơn, đòi hỏi startup thể hiện những ý tưởng sáng tạo, Về phần quỹ, quỹ luôn mong muốn tìm cơ hội đầu tư phù hợp và rộng mở đầu tư.

Theo: vietq

Các tin đã đưa ngày: