Tương lai, robot sẽ thay thế hoàn toàn người lao động?

20/06/2019

"Những tiến bộ trong công nghệ như robot chỉ đơn giản là thay đổi các kỹ năng làm việc của lực lượng lao động...", ông Chris Richardson – tác giả chính của báo cáo về khuynh hướng thị trường nghề nghiệp trong tương lai cho biết.

Báo cáo mới nhất về khuynh hướng thị trường nghề nghiệp trong tương lai của công ty tư vấn Deloitte Access Economics có trụ sở tại Australia cho thấy, nền kinh tế Australia có thể phát triển tốt hơn nữa vào năm 2030, với điều kiện lực lượng lao động theo kịp sự tăng trưởng của công nghệ.

Ông Chris Richardson – tác giả chính của báo cáo cho biết, "những tiến bộ trong công nghệ như robot chỉ đơn giản là thay đổi các kỹ năng làm việc của lực lượng lao động".

Theo ông Richardson, nhiều người lao động lo ngại rằng các tiến bộ khoa học kỹ thuật một ngày nào sẽ lấy đi việc làm của họ, khiến họ rơi vào cảnh thất nghiệp và không có thu nhập. Tuy nhiên, điều đó chỉ là nỗi lo sợ hão huyền và thực tế công việc sẽ thay đổi rất nhanh và người lao động cần phải theo kịp nó.

Người lao động sẽ không bao giờ bị thay thế hoàn toàn bởi máy móc. Ảnh minh họa.

Giám đốc Trung tâm Việc làm Tương lai Australia Jim Stanford cho rằng, khoa học kỹ thuật luôn thay đổi và con người đang không ngừng áp dụng công nghệ trong công việc. Tuy nhiên, người lao động sẽ không bao giờ bị thay thế hoàn toàn bởi máy móc. Những kỹ thuật, công nghệ đó vẫn cần con người trong việc thiết kế, chế tạo, áp dụng và vận hành, và tất nhiên sẽ phát sinh những loại công việc mới cần đến con người.

Ông Ian Manchester, người đang phát triển một loại robot gọi là Swagbot có thể giúp người nông dân trong công việc đồng áng cho hay, các robot đang được chế tạo có thể thực hiện được một vài kỹ năng rất tốt nhưng vẫn không là gì so với khả năng của con người, và sẽ không có chuyện mỗi robot sẽ thay thế một người lao động vì giữa robot và con người có một sự khác biệt về khả năng. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra cho người lao động là phải theo kịp và trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết để thích ứng với yêu cầu mới mà công nghệ đòi hỏi.

Nhà kinh tế học Chris Delon của Deloitte dự đoán, trong tương lai, hơn 80% công việc vẫn sẽ cần đến con người. Yêu cầu đặt ra là lực lượng lao động phải không ngừng nâng cao các kỹ năng để sẵn sàng theo kịp những đổi mới trong công nghệ…

Theo: vietq.vn

 

Các tin đã đưa ngày: