Những chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường ở xã Bá Hiến

19/12/2019

Là địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp nên dân số cơ học ở xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên tăng nhanh. Thêm vào đó, lĩnh vực thương mại - dịch vụ của địa phương cũng khá phát triển, khiến lượng rác thải sinh hoạt phát sinh ngày một lớn, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên cấp bách hơn. Để khắc phục tình trạng này, thời gian qua, xã Bá Hiến đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.

Hiện trên địa bàn xã có 12 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 3 khu công nghiệp: Bá Thiện I, Bá Thiện II và Bình Xuyên II với hàng trăm doanh nghiệp đang hoạt động. Sự có mặt của các cơ sở, doanh nghiệp giúp giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương. Tuy nhiên, chính điều này cũng làm cho dân số cơ học tập trung trên địa bàn xã Bá Hiến ngày một tăng lên. Theo thống kê của UBND xã, hiện, số lao động tạm trú trên địa bàn xã là gần 2.000 người. Thêm vào đó, xã có 1 chợ trung tâm và gần 940 hộ kinh doanh thương mại - dịch vụ, xây dựng, vận tải, kinh doanh nhà trọ, nhà hàng… khiến lượng rác thải sinh hoạt phát sinh khá lớn. Chia sẻ về vấn đề này, ông Dương Xuân Lam, Giám đốc hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp môi trường Bá Hiến cho biết: Với dân số hơn 17.800 người và gần 2.000 tăng thêm là dân số cơ học từ các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, ước tính, trung bình mỗi ngày, Bá Hiến thải ra môi trường gần 11 tấn rác thải sinh hoạt; riêng chợ trung tâm xã trung bình mỗi ngày có từ 0,2 - 0,3 tấn rác thải.

Được biết, trước đây, xã đã có 1 tổ vệ sinh môi trường đảm nhận công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. Tuy nhiên, do kinh phí eo hẹp, dụng cụ thô sơ, nhân lực hạn chế nên việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải chỉ diễn ra ở các tuyến trục chính. Do đó, các bãi rác tạm mọc lên nhan nhản, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, Đảng ủy xã Bá Hiến xây dựng Nghị quyết chuyên đề về giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn; chỉ đạo UBND xã xây dựng kế hoạch hành động hàng năm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường đến từng cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân. Đồng thời, tổ chức ký cam kết bảo vệ môi trường đối với các tổ chức, cá nhân, gia đình có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn; làm tốt công tác giám sát, phán ánh kịp thời các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp vi phạm về vệ sinh môi trường.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải, từ năm 2016, xã quyết định giao nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải cho hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Môi trường Bá Hiến. Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, hợp tác xã tổ chức kiện toàn lại bộ máy; trang bị dụng cụ, phương tiện, bảo hộ lao động; thực hiện thu phí vệ sinh môi trường đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn để có thêm nguồn lực hoạt động. Ban đầu, hợp tác xã có 32 lao động đảm nhận nhiệm vụ thu gom rác thải đến tận từng gia đình để vận chuyển đi xử lý; được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, cuối năm 2016, xã được lắp đặt 1 lò đốt rác NFI - 95; hàng ngày, hợp tác xã thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải về bãi rác tập trung rộng gần 5.000 m2; sau đó, tiến hành phân loại và cho vào lò đốt. Riêng đối với các loại rác hữu cơ, gạch, ngói, xi măng, thủy tinh… không thể xử lý bằng phương pháp đốt, hợp tác xã vận chuyển sang bãi rác tạm để tiến hành xử lý bằng phương pháp chôn lấp.

Đối với nước thải, xã Bá Hiến thường xuyên tổ chức nạo vét, khơi thông hệ thống rãnh thoát nước; rà soát, thống kê lại toàn bộ hệ thống rãnh nước thải trong khu dân cư, xây dựng phương án cụ thể để đầu tư xây mới, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các rãnh thoát nước thải với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi sử dụng các biện pháp xử lý chất thải, nước thải phát sinh như: Sử dụng đệm lót sinh học, xây dựng hầm Biogas... Đối với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, xã yêu cầu phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường; thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, vấn đề về vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Bá Hiến đã có những chuyển biến tích cực. Rác thải sinh hoạt được thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định. Đặc biệt, các bãi rác tự phát dọc các trục đường chính giảm đáng kể, đường làng, ngõ, xóm xanh - sạch - đẹp.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường của xã Bá Hiến đang gặp phải không ít khó khăn. Chia sẻ về vấn đề này, ông Dương Xuân Lam, Giám đốc hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp môi trường Bá Hiến cho biết thêm: Lượng rác thải của xã không ngừng tăng lên (ước tính, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2016), song cả xã chỉ có 1 lò đốt công suất từ 5 - 6 tấn rác/ngày. Do đó, gần ½ lượng rác thải phát sinh của xã phải xử lý bằng phương pháp chôn lấp tại bãi rác tạm bên cạnh lò đốt có diện tích gần 3.700 m2. Thế nhưng, bãi rác này cũng đang trong tình trạng quá tải. Hiện rác thải đang chất cao đến gần 2m. Thêm một khó khăn nữa đó là về kinh phí dành cho hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác còn hạn hẹp; hợp tác xã buộc phải giảm bớt số nhân công xuống còn 18 người để đảm bảo thu nhập cho người lao động. Vì vậy, hợp tác xã mong muốn tỉnh hỗ trợ thêm nguồn kinh phí để công tác xử lý rác thải của địa phương được hiệu quả hơn.

Theo Vinhphuc.gov.vn