Người dân xã Đại Tự tích cực giữ gìn môi trường sống

03/12/2019

Những năm gần đây, người dân xã Đại Tự, huyện Yên Lạc ngày càng có ý thức hơn trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường. Các tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn được dọn dẹp, vệ sinh thường xuyên, nhiều ao tù được cải tạo và nạo vét, các mô hình bảo vệ môi trường được thành lập. Đặc biệt, 100% khu dân cư trong xã và hộ gia đình đã đăng ký tự quản bảo vệ môi trường.

Hằng năm, xã Đại Tự phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng và ban hành hướng dẫn thực hiện một số nội dung tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đảng ủy – UBND  xã ban hành Nghị quyết về thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường; xây dựng kế hoạch vệ sinh môi trường thu gom xử lý rác thải, phát động toàn dân ra quân tổng vệ sinh môi trường vào ngày mùng 5 hằng tháng. Đồng thời, quy hoạch các bãi chứa rác thải; trích kinh phí từ nguồn ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa chi cho công tác bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan. Hệ thống cống rãnh thoát nước thải khu dân cư được vệ sinh khơi thông định kỳ, đầu tư xây dựng nắp đạy. HTX dịch vụ vệ sinh môi trường duy trì tốt hoạt động thu gom, xử lý rác thải, vận hành lò đốt rác.

Từ năm 2017 đến nay, xã đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn, xóm; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức các lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường, sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, phân loại và xử lý rác thải cho trưởng thôn, bí thư chi bộ, các ban, ngành đoàn thể từ xã đến thôn, tổ trưởng tổ liên gia và các hộ dân trên địa bàn. MTTQ, các ban, ngành đoàn thể trong xã đã phối hợp với cấp ủy chi bộ, Ban tự quản, Ban công tác Mặt trận các khu dân cư tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia bảo vệ môi trường ; không để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán, kinh doanh; vứt rác, nước thải sinh hoạt tràn lan ra lòng, lề đường.  Đặc biệt, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, thực hiện thu gom, xử lý các loại chất thải và vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Đối với chất thải chăn nuôi gia súc, gia cầm, người dân thực hiện thu gom, xử lý bằng hầm biogas hoặc đệm sinh học sau đó sử dụng để bón cho cây trồng. 100% trang trại, gia trại thực hiện các điều kiện vệ sinh thú y trong chăn nuôi theo quy định. Trong đó, tỷ lệ hộ có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt khoảng 84%.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh đã góp phần tạo sức lan tỏa, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cả nhân dân. Hiện việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại các hộ gia đình được triển khai với nhiều hình thức phù hợp. Tần suất thu gom rác thải trung bình trong thôn dân cư đạt 2 lần/ tuần với lượng rác thu gom ước khoảng 80 tấn/ tháng. Lượng rác thải thu gom được tập kết về lò đốt rác, phân loại và đốt theo công nghệ Nhật Bản với công suất 2,6 tấn/ ngày. Đến nay, trên địa bàn xã không còn tình trạng ùn tắc rác thải. Chất lượng nước sinh hoạt trong nhân dân ngày càng được nâng lên với tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99%, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch từ nhà máy cấp nước tập trung đạt 65%.

Theo Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: