Thẩm định, xét công nhận xã Tứ Yên và xã Như Thụy, huyện Sông Lô đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

02/12/2019

Ngày 27/11, Đoàn thẩm định xã nông thôn mới của tỉnh do đồng chí Trần Ngọc Oanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Trưởng đoàn tiến hành thẩm định 2 xã Tứ Yên và Như Thụy, huyện Sông Lô đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Đoàn thẩm định kiểm tra thực tế tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa tại xã Tứ Yên

Triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo xã Tứ Yên đã đổi thay rõ nét với cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang, sạch sẽ, cơ bản đáp ứng được nhu cầu nhân dân. Từ nguồn lực đầu tư gần 107 tỷ đồng, đến nay, 100% đường trục huyện và xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% đường trục thôn được cứng hóa; đường ngõ xóm, đường trục chính giao thông nội đồng có tỷ lệ cứng hóa trên 50% theo đúng quy định đối với xã trung du, miền núi. Cơ cấu kinh tế nông thôn có chuyển biến tích cực góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,93%; trên 90% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Từ 4 tiêu chí ban đầu, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức, đồng lòng của người dân, đến nay, xã Như Thụy đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Toàn xã cứng hóa 100% đường trục xã, liên xã, trục thôn; trên 94% hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng; 7/7 thôn có nhà văn hóa và sân chơi thể thao. Năm 2019, thu nhập bình quân đạt trên 33,4 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,79%.

Theo kết quả đánh giá của các ngành phụ trách tiêu chí và kiểm tra thực tế, các thành viên Đoàn thẩm định của tỉnh thống nhất 2 xã Tứ Yên và Như Thụy đã hoàn thành 19/19 tiêu chí; đủ điều kiện trình UBND tỉnh xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đoàn thẩm định đề nghị UBND huyện Sông Lô chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với 2 xã khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo ý kiến góp ý của các sở, ngành để trình UBND tỉnh xem xét, bỏ phiếu và ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Theo Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: