Ứng dụng công nghệ sơn mới vào sản xuất đồ gỗ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

29/11/2019

Trên thế giới, công nghiệp sơn đang phát triển mạnh mẽ, nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa nên có nhu cầu lớn về số lượng, chất lượng cũng như chủng loại sơn.

Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm của nước ta các yếu tố như độ ẩm, lượng bức xạ, nồng độ muối, nồng độ các tạp chất CO2, SO2,.. trong không khí, sự tăng giảm nhiệt độ sẽ gây ăn mòn và phá hủy vật liệu nhanh, dẫn đến những thiệt hại lớn về kinh tế. Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo môi trường trong sạch cho các tổ chức, cá nhân tăng cường đầu tư sản xuất, kinh doanh, ứng dụng khoa học công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời tiết kiệm được chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo sức khỏe, năm 2018, Sở Công thương thực hiện đề tài “Ứng dụng công nghệ sơn mới vào sản xuất đồ gỗ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”.

Ảnh minh họa

Như chúng ta đã biết, sơn có tác dụng giúp các sản phẩm gỗ mang vẻ đẹp bên ngoài sinh động hơn, góp phần giữ độ bền, tránh độ cong vênh của sản phẩm. Vốn dĩ các sản phẩm gỗ thường rất hay bị cong vênh khi thời tiết bên ngoài thay đổi vào hè hoặc vào đông nhưng nhờ lớp sơn gỗ phủ lên trên sản phẩm sẽ không những che bớt những “khuyết điểm” bề mặt gỗ sau khi gia công và chế tác. Nó giúp bề mặt sản phẩm sơn đều và bóng hơn với thời gian tiêu dùng dài, hạn chế mặt sơn bị rạn nứt. Quá trình phun sơn lại có nhiều tác động tiêu cực tới môi trường làm việc, ảnh hưởng không tốt tới người lao động trực tiếp sơn. Vì vậy các nhà sản xuất, các nhà nghiên cứu về sơn luôn tìm kiếm các giải pháp công nghệ sơn trên gỗ để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động, tăng độ bóng, độ bền, độ cứng của sản phẩm.

Hiện nay, các cơ sở sản xuất gỗ chủ yếu sử dụng sơn Pu để sơn phủ bề mặt sản phẩm. Sơn Pu được phát minh vào những năm năm 50 của thế kỷ 20 và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, trong những năm cuối của thế kỷ 20 trên thế giới đã hạn chế sử dụng do sơn có mùi nặng trong thời gian dài sau khi các đồ gỗ đã đưa vào sử dụng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng.

Theo thống kê, tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 27/77 làng nghề được tỉnh công nhận. Trong đó, có 19 làng nghề truyền thống, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chủ yếu gồm: nghề mộc, gốm, đan lát mây tre, rèn, chế biến nông sản…. Các làng nghề truyền thống ở Vĩnh Phúc còn tồn tại không ít những hạn chế, khó khăn. Các cơ sở sản xuất phần lớn vẫn duy trì ở dạng kinh tế hộ gia đình, sản xuất nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu dễ gây ô nhiễm môi trường, sản xuất mang tính tự phát, chưa thể mở rộng thị trường tiêu thụ mang tính ổn định…phần lớn các cơ sở sản xuất đặt ngay tại các hộ gia đình và trong khu dân cư đông người. Các chất ô nhiễm do hoạt động sản xuất tác động trực tiếp tới cộng đồng xung quanh. Lĩnh vực sản xuất nghề tiềm ẩn nhiều yếu tố gây ô nhiễm môi trường. Công nghệ sản xuất tại các làng nghề ở trình độ thấp, lạc hậu, tận dụng các máy móc trang thiết bị cũ, không đồng bộ, lượng chất thải lớn. Các cơ sở không có phương tiện giảm thiểu, xử lý các chất ô nhiễm, xả chất thải trực tiếp ra môi trường xung quanh.

Chính vì vậy, các thế hệ sơn mới 3H, 4H và 2K của Công ty TNHH sơn Hoa Việt có các tính năng vượt trội đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về mặt thẩm mỹ và các tính năng đặc biệt như chống bám bẩn, bền thời tiết, chống trầy xước, thân thiện môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Trong quá trình phát triển và nghiên cứu các hệ sơn áp dụng cho gỗ nói chung, Công ty TNHH sơn Hoa Việt đã lựa chọn và giới thiệu 04 giải pháp tối ưu đó là sơn trên gỗ tự nhiên, gỗ nhân tạo, sơn xây dựng, sơn thông minh, sơn kim loại, sơn các vật liệu khó bám dính khác… Ứng dụng thực tế tại 03 cơ sở sản xuất thử nghiệm sơn Hoa Việt (cơ sở 1 tại địa chỉ nhà ông Nguyễn Tất Đạt, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường; cơ sở 2 tại địa chỉ nhà ông Nguyễn Văn Tuấn, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên; cơ sở 3 tại địa chỉ nhà ông Phạm Hồng Thái, xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên) thì về cơ bản chi phí sản xuất trên sản phẩm cũng loại thì sơn Hoa Việt tốn chi hơn 1,3 - 1,5 lần sơn Pu thông thường (do nguyên vật liệu sử dụng đắt hơn và do chi phí thêm nhân công do phải trả nhám kỹ hơn), tuy nhiên về chất lượng sản phẩm của sơn Hoa Việt đã được chứng minh qua kết quả kiểm nghiệm và vấn đề quan trọng nhất là giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho người lao động và khu vực sản xuất.

 Phát triển làng nghề mộc tại Vĩnh Phúc đã và đang giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động, góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu và phát triển nhanh công nghiệp ở khu vực nông thôn. Việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ sơn mới vào xuất phát từ nhu cầu để phát triển làng nghề và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại làng nghề mộc trên địa bàn tỉnh góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thu Huyên

 

Các tin đã đưa ngày: