Triệu Đề nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

15/11/2019

“Được chọn là một trong 2 xã làm điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Lập Thạch vừa là vinh dự song cũng là trách nhiệm lớn lao đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã phải nỗ lực thật nhiều để hoàn thành nhiệm vụ được giao” - ông Phạm Huy Hoạt, Chủ tịch UBND xã Triệu Đề đã chia sẻ như vậy khi dẫn chúng tôi đi một vòng tham quan cơ sở vật chất địa phương có được trong hành trình 10 năm xây dựng nông thôn mới.

Nhiều phần việc cụ thể, thiết thực

Trên tinh thần “Mỗi người dân góp một ý tưởng xây dựng nông thôn mới”, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm hay, tạo sức lan tỏa rộng rãi, huy động được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Điển hình như phong trào "Hiến đất mở đường, xây dựng đường đẹp, ngõ đẹp", Triệu Đề đã huy động nhân dân góp trên 3.000 ngày công, hàng chục tỷ đồng, tự nguyện hiến hàng chục ha đất nông nghiệp, trên 5.700 m2 đất thổ cư, phá dỡ tường cổng, tường rào, công trình phụ để xây mới, cải tạo, nâng cấp trên 10 km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; cứng hóa gần 3,4 km kênh mương. Đặc biệt, sau khi được công nhận xã nông thôn mới, đảng ủy, chính quyền xã đã vận động nhân dân hiến gần 15.000m2 đất nông nghiệp tiếp tục xây dựng thêm 14 tuyến đường giao thông nội đồng, tạo thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm học này, cô và trò Trường mầm non Triệu Đề
được dạy và học trong ngôi trường mới khang trang

Hay để nâng chất tiêu chí trường học, từ năm 2015 đến nay, cùng với xây dựng Trường mầm non xã với tổng mức đầu tư 25 tỷ đồng, xã tiến hành tu sửa, nâng cấp gần 20 phòng học trường Tiểu học và THCS, chấm dứt tình trạng thiếu phòng học ở tất cả các cấp học. Trong phong trào bảo vệ môi trường, cùng với việc thực hiện tốt cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và mô hình "Nhà sạch, vườn xanh" Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã phối hợp với các chi hội xây dựng mô hình "Đường hoa phụ nữ" trên một số tuyến đường trục thôn. Đều đặn vào ngày thứ tư và chủ nhật hằng tuần, chị em hội viên chủ động sắp xếp công việc, cùng các hội, đoàn thể tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa, các điểm sinh hoạt cộng đồng và khơi thông cống rãnh...

Ông Phạm Huy Hoạt, Chủ tịch UBND xã cho biết, không chỉ trong tiêu chí giao thông và môi trường, để người dân tin tưởng, cùng góp sức xây dựng nông thôn mới, địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo để các nguồn vốn dành cho chương trình đều được công khai, dân chủ; cộng đồng dân cư cùng nhau tự quản, tự làm đường giao thông, kênh mương theo đúng mẫu thiết kế; yêu cầu các chi hội, đoàn thể đăng ký chỉ tiêu thi đua đối với từng chi bộ, đoàn thể và chủ động huy động nguồn lực phù hợp với đặc điểm của từng thôn, từng khu vực. Cách làm này đã giúp diện mạo thôn quê ở Triệu Đề ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống người dân đi lên, an ninh chính trị được giữ vững. Nếu như ở thời điểm năm 2014, khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 28 triệu đồng/người/năm thì hiện đạt khoảng 40 triệu đồng/người/năm.

Sẽ về đích nông thôn mới nâng cao đúng hẹn

Dẫn chúng tôi đi tham quan từ Trường Mầm non xã mới được xây dựng khang trang sạch đẹp, những con đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng thẳng tắp đến các mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của địa phương, Chủ tịch UBND xã Phạm Huy Hoạt chia sẻ: “Xác định xây dựng xã nông thôn mới nâng cao không hề đơn giản nhưng sẽ đem lại nhiều “trái ngọt” cho người dân địa phương, trên cơ sở phân tích những thuận lợi, khó khăn, chúng tôi đã xây dựng phương án nâng cao các tiêu chí và đăng ký lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Trong đó, chủ động xây dựng nhiều giải pháp hay nhằm huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; nâng cao thu nhập người dân thông qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; khuyến khích người dân mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị diện tích... Đến nay, trên địa bàn xã đã có 2 làng nghề mây tre đan truyền thống và hoa, cây cảnh, tạo nhiều việc làm tại cho cho hàng nghìn lao động địa phương, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,76%”.

Qua rà soát, trong bộ tiêu chí Xã nông thôn mới nâng cao của UBND tỉnh, Triệu Đề đã hoàn thành 2/5 tiêu chí là: Phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân và hệ thống chính trị, hành chính công; 3 tiêu chí còn lại đều cơ bản đạt từ 50 – 70%. Cụ thể, trong tiêu chí hạ tầng kinh tế - xã hội, xã còn chỉ tiêu đường trục xã, liên thôn, ngõ xóm có hệ thống điện chiếu sáng đạt trên 80% và có ít nhất một trường mầm non hoặc tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Hai tiêu chí giáo dục và đào tạo, văn hóa và vệ sinh môi trường, mỗi tiêu chí chỉ cần đạt tỷ lệ thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định mới và các tuyến đường trục thôn, ngõ xóm luôn duy trì xanh, sạch, đẹp, định kỳ được thu dọn vệ sinh ít nhất 2 lần/tháng là đạt chuẩn.

“Quyết tâm trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020, làm tiền đề xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vào những năm tiếp theo, thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động sự tham gia quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Trọng tâm là tranh thủ và huy động nhiều nguồn lực để xây dựng, thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của nhân dân theo phương châm “nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thực chất, bền vững trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng, tiềm năng, lợi thế của từng thôn, từng vùng, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm” - ông Hoạt khẳng định.

Theo Bích Phượng: Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: