Xây dựng thương hiệu cây ăn quả chủ lực

07/11/2019

Những năm gần đây, cây ăn quả trên địa bàn tỉnh đang dần khẳng định vị thế trong lĩnh vực trồng trọt, trở thành “cây vàng” thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa, góp phần vào mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Men theo con đường nhỏ, chúng tôi đến trang trại của anh Kiều Văn Hưng, xã Liên Châu, Yên Lạc ngắm nhìn khu vườn rộng hơn 4ha với 1.000 gốc bưởi Diễn, bưởi da xanh đang vào độ chín. Hơn 7 năm trồng bưởi, anh Hưng hiểu rõ tập tính, cách chăm sóc cây bưởi để cho những lứa quả ngon nhất. Anh bảo, năm nay thời tiết không thuận lợi, bưởi tuy không được mùa như mọi năm nhưng cũng được khoảng 30 nghìn quả và không lo thiếu thị trường tiêu thụ.

Được biết, khu cánh đồng bãi già này được dồn ghép ruộng đất theo chủ trương của huyện, trước đã có nhiều hộ canh tác ở đây nhưng không hiệu quả, để đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm tới ngang người. Thấy khu đất bỏ không rất lãng phí, anh Hưng mạnh dạn thuê lại, cải tạo để phát triển trang trại. Anh cho biết: "Vốn là con nhà nông, nhiều năm gắn bó với đồng ruộng nên tôi hiểu được làm nông nghiệp không hề dễ, rủi ro lớn, nếu trồng cây thuần túy khó có thể trụ được. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết đến cây bưởi dễ trồng, dễ chăm sóc và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Sau thời gian tự nghiên cứu tài liệu, trực tiếp đến thăm quan, học tập kinh nghiệm một số mô hình trồng bưởi cho hiệu quả cao, năm 2012, tôi cải tạo, đầu tư hơn 1 tỷ đồng trồng 1.000 cây bưởi Diễn, bưởi da xanh. Quả bưởi Diễn có mẫu mã đẹp, khi chín vỏ màu vàng, tôm đều, vị ngọt mát thanh khiết, chín vào dịp Tết Nguyên Đán, có thể để trong thời gian nhiều tháng kể từ khi hái mà chất lượng vẫn không ảnh hưởng. Còn bưởi da xanh có vị ngọt thanh, múi đỏ hồng, vỏ mỏng, trái bưởi luôn có màu xanh đậm, để lâu vẫn không hư. Sau 3 năm trồng, cây bưởi bắt đầu cho bói quả, tuy nhiên khi cây bưởi còn ít năm thì chất lượng quả chưa ngon nên những năm đầu tôi không lấy quả mà tập trung nuôi cây. Bắt đầu từ năm thứ 4 thì vườn bưởi cho thu hoạch".


Gia đình anh Kiều Văn Hưng, xã Liêu Châu (Yên Lạc) trồng 1.000 gốc bưởi cho hiệu quả cao

Theo anh Hưng, bưởi là nông sản sạch được người tiêu dùng ưu chuộng, thời gian thu hoạch dài, cây càng già, quả càng ngọt nên thị trường tiêu thụ tương đối rộng, các thương lái ở các nơi về đặt mua từ khi quả còn non. Hiện cây bưởi đang giúp nhiều hộ dân ở địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng và cải tạo vườn tạp đem lại hiệu quả cao.

Những ngày tháng 10/2019 không phải thời điểm thu hoạch chính vụ quả thanh long ruột đỏ nhưng 2.000 gốc thanh long ruột đỏ của gia đình chị Lê Thị Hòa, thôn Cầu Gạo, xã Tân Lập, Sông Lô vẫn sai trĩu quả. Cần mẫn loại bớt những quả kém chất lượng trên các hom, chị Hòa cho biết: Thu hoạch thanh long ruột đỏ chính vụ, giá thường không cao, 3 năm nay, gia đình đã áp dụng quy trình chăm sóc đặc biệt, nhất là sử dụng ánh sáng đèn điện kích thích cây ra hoa trái vụ, đậu quả từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch nên giá bán quả trái vụ khá cao, bình quân 27.000-30.000 đồng/kg, có thời điểm 70-80 nghìn đồng/kg. Nếu thời tiết cứ thuận lợi như hiện nay, vụ thanh long này, gia đình sẽ thu 2,5-3 tấn quả.

Sau nhiều năm trăn trở thử sức ở nhiều mô hình làm kinh tế, nhưng cuộc sống của gia đình chị Hòa chỉ thực sự khởi sắc từ khi được tham gia các lớp tập huấn, tham quan một số mô hình trồng thanh long ruột đỏ ở Lập Thạch và các tỉnh. Năm 2010, gia đình “liều” phá bỏ cây bạch đàn, sắn và vay gần 50 triệu đồng đầu tư 100 trụ bê tông trồng thanh long ruột đỏ . Đất không phụ công người, sau 8 tháng trồng, chăm sóc, vườn thanh long đã cho những trái ngọt đầu tiên với 100kg, giá 10.000-15.000 đồng/kg. Thành công bước đầu, chị Hòa quyết định san đất, cải tạo hơn 1ha đất đồi, đầu tư gần 500 triệu đồng trồng 2.000 trụ thanh long ruột đỏ. Nhờ xây dựng quy trình chăm sóc, bón phân hợp lý và khoa học; tạo dinh dưỡng cho cây nuôi quả, 5 năm trở lại đây, tất cả các trụ thanh long ruột đỏ của gia đình đều cho thu hoach và được các thương lái đến tận vườn thu mua, trong đó, khoảng 50% quả đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Gia đình anh Hưng, chị Hòa là 2 trong số hàng nghìn hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đã biết biến nhiều diện tích vùng bãi, đất đồi khô cằn trở thành những vườn “cây vàng” cho hiệu quả kinh tế cao. Theo số liệu thống kê, năm 2018, toàn tỉnh có gần 7.800ha cây ăn quả, chiếm gần 95% tổng diện tích các loại cây lâu năm. Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách tích tụ đất đai, khuyến khích tổ chức, liên kết sản xuất theo tổ nhóm sản xuất, hợp tác xã về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; tập huấn kỹ thuật sản xuất theo quy trình VietGAP cho người sản xuất nên diện tích các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được mở rộng như chuối hơn 1.800ha, bưởi hơn 765ha, chanh gần 136ha...

Một số giống cây ăn quả mới sau thời gian trồng thử nghiệm đã đem lại hiệu quả và trở thành cây trồng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân như cây thanh long ruột đỏ với diện tích khoảng 187ha được trồng chủ yếu ở các huyện: Lập Thạch, Tam Đảo và thành phố Phúc Yên, sản lượng đạt hơn 1.400 tấn; sản phẩm na dai xã Bồ Lý huyện Tam Đảo đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể, được cung cấp mã vạch truy nguồn gốc xuất xứ. Trên địa bàn tỉnh cũng từng bước hình thành các vùng cây ăn quả quy mô lớn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng như cây bưởi ở các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Sông Lô, Lập Thạch. Trong đó, các sản phẩm: thanh long ruột đỏ ruột đỏ, chuối tiêu hồng đã được xuất ngoại, góp phần không nhỏ vào mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Theo Mai Liên:Vinhphuc.vov.vn

Các tin đã đưa ngày: