Cao Phong "nâng chất" nông thôn mới

05/11/2019

Về xã Cao Phong những ngày này, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là hệ thống rãnh thoát nước được cải tạo, xây mới; dọc theo những con đường làng rộng rãi, sạch sẽ là các loài hoa đua nhau khoe sắc; tại các khu dân cư, công sở, trường học là màu xanh mướt mắt của cây lấy gỗ, cây ăn quả, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xây dựng cảnh quan môi trường là nội dung quan trọng của địa phương trong việc duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới. Thời gian qua, xã đã phát động phong trào “Xây dựng môi trường làng xã tốt đẹp, lành mạnh” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Hằng năm, được sự hỗ trợ của Trạm Khuyến nông huyện về giống cây trồng lấy gỗ, cây ăn quả, địa phương từng bước phủ xanh khuôn viên trường học, công sở, các trục đường chính của xã và các thôn dân cư. Riêng năm 2019, xã trồng được hơn 5.200 cây xanh tại 13 thôn. Để tạo cảnh quan môi trường thoáng mát, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xã xây dựng được các mô hình: “Trồng hoa thay thế cỏ dại, xây dựng tuyến đường xanh- sạch- đẹp", “Thu gom rác thải đồng ruộng”, “Nhà sạch vườn xanh”, “Tuyến đường không rác thải”, đoạn đường tự quản, ngày thứ bảy tình nguyện và ngày chủ nhật xanh. Đặc biệt, trong năm 2019, hệ thống rãnh thoát nước của xã được cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới, giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm nguồn nước thải sinh hoạt, chăn nuôi tại các thôn dân cư, đảm bảo môi trường sống trong lành.

Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thắng Thúy ở xã Cao Phong (Sông Lô)
giải quyết việc làm cho hơn 50 lao động địa phương

Với tinh thần “Mỗi người dân góp một ý tưởng xây dựng nông thôn mới”, xã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với nhiều cách làm hay sáng tạo; đặc biệt là sự hưởng ứng tham gia tích cực đóng góp tiền, hiến đất, ngày công lao động của người dân với phong trào “Hiến đất mở đường, xây dựng đường đẹp, ngõ đẹp”; “Góp đất làm đường giao thông đồng ruộng”. Đến nay, bộ mặt nông thôn từng bước đổi thay, khởi sắc, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, nhưng quan trọng hơn là sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của người dân tạo nên luồng gió mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã tập trung phát triển các ngành, nghề; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, xây dựng cơ bản, giảm tỷ trọng nông nghiệp; đào tạo nghề và phát triển làng nghề mây tre đan xuất khẩu. Hiện, trên địa bàn xã có 1 làng nghề sản xuất mây tre đan; trong đó có 2 doanh nghiệp sản xuất mây tre đan xuất khẩu, 8 cơ sở chế biến mây tre đan; trên 20 tổ thợ xây dựng, 10 tổ thợ sắt và hơn 10 tàu vận tải đường sông tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 2.000 lao độngđịa phương. Trong lĩnh vực trồng trọt, xã tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đưa các giống cây, con có năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đến nay, địa phương đã dồn thửa đổi ruộng được trên 40ha diện tích cánh đồng đất bãi chuyển từ trồng ngô manh mún sang trồng cây chuối tập trung phục vụ chuỗi liên kết sản xuất xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao với thu nhập 300 triệu đồng/ha.

Thực hiện Chương trình xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm, xã ưu tiên tạo điều kiện cho hộ nghèo và người nghèo được tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản; phối hợp tổ chức các lớp đào tạo nghề ngắn hạn, tập huấn cho các hộ tham gia phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; các tổ chức đoàn thể phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi như “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Mái ấm tình thương", “Giúp nhau thường xuyên”, “Giúp nhau đột xuất”, “Chia sẻ yêu thương”; “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Qua đó, nhiều mô hình phát triển kinh tế như nuôi bò hướng thịt, nuôi bò sinh sản, nuôi gà đẻ, kinh doanh dịch vụ…cho thu nhập 150-420 triệu đồng/năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã.

Có thể khẳng định, thành công trong xây dựng nông thôn mới ở xã Cao Phong là sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Nói như ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã “Đoàn kết, công khai, minh bạch; phát huy quyền làm chủ của nhân dân là những yếu tố quan trọng để địa phương hoàn thành và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới.”

Theo Mai Liên: Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: