Xét công nhận Tam Đảo đạt huyện nông thôn mới

25/09/2019

Chiều 24/9, Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 tỉnh thảo luận, bỏ phiếu, đề nghị xét, công nhận huyện Tam Đảo đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Hoàng Văn Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu bỏ phiếu xét công nhận huyện Tam Đảo đạt chuẩn nông thôn mới

Đến nay, 8/8 xã của huyện Tam Đảo đã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Tam Đảo đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Huyện không còn nợ đọng xây dựng cơ bản. 100% đường trục xã, liên xã; 72% đường trục thôn, ngõ xóm và trên 75% đường trục chính giao thông nội đồng được cứng hóa theo tiêu chuẩn. 100% số thôn có nhà văn hóa, sân thể thao theo quy định, đáp ứng các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao và tổ chức hội họp của nhân dân. Trên địa bàn huyện đã hình thành được một số vùng sản xuất tập trung trồng các loại rau, củ, quả tạo ra khối lượng hàng hóa lớn như: Rau su su, ớt, cà chua, dưa các loại; các mô hình ươm giống, trồng và chế biến cây dược liệu, trong đó chủ lực là cây ba kích, trà hoa vàng phục vụ nhu cầu làm thuốc đông y tại chỗ và tiêu thụ trong, ngoài tỉnh. Diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên; các hoạt động du lịch dịch vụ được phát triển, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,6%.

Tại buổi thẩm định, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu với 39/39 phiếu công nhận huyện Tam Đảo đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đánh giá cao nỗ lực của huyện Tam Đảo để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thiện các nội dung báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định. Huyện Tam Đảo cần tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã khó khăn; nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân; tăng cường xử lý môi trường, hoàn thiện các thiết chế văn hóa; khắc phục những tồn tại, vướng mắc, kiến nghị của người dân, đồng thời nâng cao vai trò của người dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới. Đồng chí cũng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh chỉ đạo các ngành, lĩnh vực đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ sớm công nhận 2 huyện Vĩnh Tường và Tam Đảo hoàn thành xây dựng nông thôn mới, chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Theo: Đức Hiền (vinhphuc.gov.vn)