Nỗ lực để năm 2020, 100% dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh

25/09/2019

Một trong những chỉ tiêu quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đặt ra là phấn đấu đến năm 2020 có 85% dân cư đô thị được cấp nước sạch, 100% dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh. Để đạt được mục tiêu này, những năm qua, Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, ưu tiên nguồn lực và chỉ đạo Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các công ty nước đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình, dự án đưa nước sạch về nông thôn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nhiều năm trước, nước sinh hoạt là mối trăn trở của bà con nhân dân xã Đại Tự, huyện Yên Lạc, bởi đây là xã vùng bãi, nguồn nước ngầm dồi dào nhưng do nước nhiễm đá vôi, asen nên chỉ dùng để giặt giũ, chăn nuôi, còn để có nước đun nấu, hầu hết các hộ dân phải đầu tư hàng chục triệu đồng mua téc, mua nước đóng bình hay xây bể tích trữ nước mưa. Chia sẻ về khó khăn của những sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, nhiều bà con ở đây còn cho biết, họ từng rất hạn chế mặc quần trắng vì chỉ cần giặt vài lần là áo trắng chuyển màu sang ố vàng; các thiết bị vệ sinh, bình nóng lạnh, máy giặt rất nhanh hỏng và có khi tháo bình nóng lạnh được cả cân cặn vôi bám vào.

Thấu hiểu nỗi khổ của người dân, thực hiện Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng Sông Hồng vay vốn Ngân hàng thế giới, năm 2016, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai xây dựng và đưa công trình cấp nước tập trung liên xã Đại Tự - Phú Đa, với tổng vốn trên 62,2 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước đầu tư trên 45,4 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 5 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu nước sạch của gần 3.800 hộ.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, thôn Đại Tự 3 cho biết: "Gia đình tôi và gần 100 hộ ở ngoài đê không nằm trong dự án cung cấp nước sạch nhưng trước tình trạng nguồn nước ngầm, nước mặt ngày càng bị ô nhiễm, năm 2017, được Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tạo điều kiện, các hộ dân sống ngoài đê đã đóng góp gần 100 triệu đồng để mua đường ống, đồng hồ, đấu nối với hệ thống cung cấp nước sạch của các hộ sống trong đê đưa nguồn nước sạch về dùng. Từ khi có nước sạch, cuộc sống của các gia đình có nhiều thay đổi, người dân không còn mắc các bệnh về mắt, tiêu hóa. Đặc biệt, dù không trữ nước mưa nữa nhưng khách đến nhà, chúng tôi không còn phải mang ấm chạy sang các hộ dân trong đê xin nước về đun pha chè như trước nữa."

Cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Văn Vinh có nhiều đổi thay từ khi có nước sạch

Cũng được sử dụng nước sạch từ năm 2018, ông Đào Xuân Thơm, thôn Đại Tự 3 cho biết, gia đình ông có 7 người, trung bình mỗi tháng dùng hết từ 250.000 đến 300.000 đồng tiền nước. “Mặc dù số tiền nước bỏ ra mỗi tháng khá lớn so với thu nhập nhưng chúng tôi rất vui vì không phải mất nhiều thời gian cho việc bơm, lọc nước và sửa chữa, thay thế thiết bị vệ sinh, bình nóng lạnh. Điều quan trọng hơn dùng nước máy đảm bảo vệ sinh, chúng tôi không còn lo bệnh tật do dùng nguồn nước ô nhiễm...”- ông Thơm nói.

Ông Vũ Xuân Bắc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết, nguồn nước ngầm ở Đại Tự khá dồi dào nhưng phần lớn nhiễm asen, có những thôn như Cẩm Viên, Đại Tự 3, Đại Tự 1, Đại Tự 2 mặt nước đóng váng màu vàng và nhiễm asen cao gấp từ 5-10 cho phép nên những năm trước ở địa phương người dân thường xuyên mắc các bệnh về mắt, đường tiêu hóa. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, khi  hệ thống nước sạch được đấu nối đến 16/16 thôn, hầu hết các hộ dân trong xã đã chuyển sang sử dụng nước máy, với trên 1.700 hộ dùng thường xuyên.

Cũng như Yên Lạc, nguồn nước sinh hoạt của người dân huyện Vĩnh Tường chủ yếu là giếng khơi, giếng khoan có mạch nước nông chất lượng nước rất kém, có váng, đục rất nhiều cặn vôi, nhiễm sắt và nhiều tạp chất khác. Cùng với đó, những năm gần đây, do phát triển kinh tế chăn nuôi gia súc, gia cầm, làng nghề của các hộ gia đình, chất thải, nước thải xả ra môi trường chưa được xử lý ngày càng gia tăng gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước dẫn đến người dân phát sinh mắc các bệnh khác nhau ngày một nhiều.

Để giúp nhân dân địa phương được sử dụng nước sạch đảm bảo vệ sinh, nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, năm 2018, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Vĩnh Phúc đưa dự án cấp nước sinh hoạt tập trung liên 12 xã của huyện Vĩnh Tường vào hoạt động gồm: Bồ Sao, Lũng Hòa, Cao Đại, Tuân Chính, Lý Nhân, Phú Thịnh, Thượng Trưng, Việt Xuân, Yên Lập, Tân Tiến, Nghĩa Hưng và Đại Đồng.

Dự án được UBND tỉnh phê duyệt năm 2014 với tổng vốn đầu tư trên 233 tỷ đồng, công suất 8.000m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước sạch cho gần 16.000 hộ dân. Hệ thống sử dụng nguồn nước thô lấy từ sông Lô nhờ công trình thu và trạm bơm nước thô đặt tại xã Sơn Đông huyện Lập Thạch, sau đó được đưa về trạm xử lý nước với công suất 8000m3/ngày đêm đặt tại xã Bồ Sao. Sau khi được xử lý, nước sạch thành phẩm được dẫn về trạm bơm tăng áp đặt tại xã Thượng Trưng để cung cấp cho nhân dân các xã trong vùng dự án sử dụng.

Bà Nguyễn Thị Bích, thôn Chùa, xã Bồ Sao – một trong 7 xã của Vĩnh Tường đã đưa công trình nước sạch đi vào khai thác cho biết, lượng nước cung cấp đến từng hộ rất dồi dào và từ khi có trạm cấp nước, nhiều hộ dân đã đầu tư xây dựng công trình vệ sinh hiện đại, mua máy giặt, bình nóng lạnh về sử dụng giúp cho cuộc sống của người dân thuận tiện hơn trước rất nhiều.

Được biết, ngay khi dự án được triển khai, xã Bồ Sao đã thành lập Ban chỉ đạo phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, các Hội, đoàn thể thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền để nâng cao nhận thức, vận động người dân đấu nối sử dụng, đáp ứng theo công suất thiết kế. Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu tập trung thi công mạng lưới đường ống, tổ chức đấu nối đến hộ gia đình. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, xã Bồ Sao có trên 90% hộ dân đấu nối, sử dụng nước sạch.

Theo đánh giá của Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Vĩnh Phúc có nguồn tài nguyên nước phong phú. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nước đã và đang bị ô nhiễm do ảnh hưởng của tốc độ đô thị hóa nhanh, sự gia tăng của các khu, cụm công nghiệp, các cơ sở chăn nuôi, làng nghề. Để khắc phục tình trạng trên, những năm qua, cùng với ban hành các cơ chế, chính sách, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm cấp nước sạch và vệ sinh môi trường khu vực nông thôn. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến hoạt động đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch tập trung quy mô xã, liên xã tại các vùng đồng bằng, vùng bãi ven sông có nguồn nước bị ô nhiễm từ Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trương nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng vay vốn Ngân hàng thế giới. Tính đến tháng 9/2019, Vĩnh Phúc đã hoàn thành 10 công trình nước sinh hoạt tập trung quy mô xã, liên xã, cung cấp nước sạch cho 35.000 hộ dân, tập trung ở các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Lập Thạch. Đối với các vùng trung du, miền núi chưa có điều kiện xây dựng công trình cấp nước sạch, các cấp, ngành, Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn đã triển khai lắp đặt thiết bị xử lý nước sinh hoạt đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Y tế cho hàng vạn gia đình tại các huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Lập Thạch và Sông Lô.  

Theo kết quả đều tra bộ chỉ số theo dõi, đánh giá nước sạch và vệ môi trường nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc, với nhiều nỗ lực trong việc đưa nước sạch về nông thôn, hết năm 2018, toàn tỉnh có 98% dân số nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh; 69,7% người nghèo sử dụng nước hợp vệ sinh; 55,4% số dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; trên 65.900 người sử dụng nước từ công trình cấp nước tập trung. Việc quan tâm đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt tại các địa phương không chỉ góp phần cải thiện đời sống, sức khỏe cho người dân mà còn giúp Vĩnh Phúc có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019 và hoàn thành chỉ tiêu có 100% dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh vào năm 2020 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Đặc biệt, nâng cao chất lượng nguồn nước, nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh và để hỗ trợ, khuyến khích người đấu nối, sử dụng nước sạch, ngày 15/7/2019, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 35 về hỗ trợ kinh phí đóng góp của người dân sử dụng nước sạch thuộc Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng thế giới. Cùng với đó, trong tháng 10/2019, HĐND tỉnh đã thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về tình hình sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn nông thôn và sẽ đưa nội dung này vào chương trình giám sát chuyên đề tại kỳ họp cuối năm.

Theo Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: