Đồng Ích tạo sự lan tỏa trong phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải

29/08/2019

Cũng như nhiều địa phương trong tỉnh, nhằm từng bước cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, chung tay xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.


Người dân tại thôn làm đểm đang tích cực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc xây dựng,
cải tạo rãnh thoát nước thải đúng chuẩn quy định

Là xã thuần nông, Đồng Ích hiện có 7 thôn dân cư với 3.220 hộ, hơn 12.500 nhân khẩu. Theo số liệu thống kê, toàn xã có trên 35km cống, rãnh thoát nước thải. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Đồng Ích đã quy hoạch và triển khai xây dựng hơn 13km cống rãnh tại các trục đường chính. Đến nay, xã còn gần 22 km cống, rãnh thoát nước thải ở các ngõ vẫn chưa được xây dựng và chưa có hệ thống chứa và xử lý nước thải. Thêm vào đó, có đến gần 50% hộ dân chăn nuôi gia súc gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư, trong khi đó phần lớn nước thải trong chăn nuôi được các hộ dân xả trực tiếp ra hệ thống rãnh thoát nước đã và đang làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đời sống nhân dân. Đặc biệt, do tình trạng ứ đọng nước thải lâu ngày, hơn 20ha đất trồng lúa của 4 thôn: Tân Lập, Đại Lữ, Hoàng Trung, Xuân Đán bị ô nhiễm môi trường không thể gieo trồng và bỏ hoang từ năm 2013.

Ông Trần Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trước thực trạng đó, ngay sau khi có chủ trương của tỉnh về hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, xã Đồng Ích đã đăng ký tham gia làm điểm của huyện Lập Thạch. Đồng thời, giao Ủy ban MTTQ xã chủ trì phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia bảo vệ môi trường. Trong đó, việc xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong khu vực dân cư là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện tốt các điều kiện, tiêu chí về xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng và chủ trương của tỉnh về việc xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong các khu dân cư, nhân dân xã Đồng Ích đã đồng tình, ủng hộ và mong muốn chương trình sớm được triển khai.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, đến nay, toàn xã có 6/7 thôn đăng ký triển khai xây dựng rãnh thoát nước thải có nắp đạy xong trong năm 2019 với 4,7km, trong đó có gần 1,4km sẽ được hoàn thành ngay trong tháng 8. Hiện thôn Hoàng Chung đang thi công xây mới 1 tuyến rãnh nước thải hơn 80m; thôn Xuân Đán và Viên Luận đã huy động các nguồn lực, sức người sẵn sàng chuẩn bị khởi công 350m rãnh thoát nước thải vào ngày 22/8 tới đây.

“Việc triển khai cải tạo, xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải ở khu dân cư trên địa bàn xã sẽ khơi dậy ý thức của mỗi gia đình, cá nhân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay xã vẫn còn băn khoăn bởi tại các điểm đầu ra của rãnh thoát nước thải trên địa bàn chưa có hệ thống bể xử lý, đa phần nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi chảy ra đồng ruộng khiến nhiều diện tích đất canh tác tại xứ đồng Bãi, Da và đầm Đào bị bỏ hoang nhiều năm nay. Rất mong muốn tỉnh quan tâm, hỗ trợ địa phương xây dựng bể xử lý nước thải tại các điểm đầu ra là ruộng canh tác, mỗi bể có dung tích từ 500 - 1.000 m3”, ông Đức nói.

Theo Lê Vân: Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: