Bệnh viện Y học cổ truyền Vĩnh Phúc làm theo lời Bác

27/02/2014

Thường xuyên phải tiếp xúc với người bệnh trong tình trạng đau đớn, căng thẳng, nhưng các y, bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh luôn tận tình chăm sóc, phục vụ người bệnh, thực hiện công tác khám, chữa bệnh không chỉ bằng trách nhiệm mà xuất phát từ trái tim và tinh thần tự nguyện, tự giác của mỗi người.

Bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đang thực hiện thao tác châm cứu cho người bệnh

Đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, chứng kiến không khí làm việc khẩn trương của các y, bác sỹ nơi đây, chúng tôi mới thấy được phần nào công việc vất vả, nặng nhọc và đầy áp lực của các anh chị. Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, Khoa tiếp nhận những bệnh nhân tim mạch, tai biến mạch máu não, hen phế quản, tăng huyết áp… Điều đó, đòi hỏi mỗi cán bộ, y, bác sỹ trong khoa phải luôn nhanh nhẹn, kịp thời, khẩn trương và tự tin trong hành động của mình; chỉ cần chậm một chút có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. 20 năm trong nghề, chị Hằng chưa để xảy ra một sơ suất nhỏ trong công việc. Với chị, cùng với năng lực và tinh thần trách nhiệm trong khám, chữa bệnh thì việc gần gũi, lắng nghe người bệnh là vô cùng cần thiết bởi có như vậy, chị mới hiểu được những điều bệnh nhân cần và sẵn sàng giúp đỡ họ.

Chị còn nhớ cách đây 4 năm, một người bệnh ở Việt Trì nhập viện trong tình trạng huyết áp cao, nhịp tim nhanh. Đêm hôm đó là ca  trực của chị; nửa đêm, chị được người nhà bệnh nhân gọi sang trong tình trạng nhịp tim người bệnh đập quá nhanh đến mức không thở được. Chị đã khẩn trương, kịp thời xử trí đưa người bệnh dần trở về trạng thái ổn định. Lúc đó, chị Hằng mới thở phào nhẹ nhõm, chỉ cần chậm 1 phút, tính mạng người bệnh có thể không giữ được. Và cả đêm đó, chị đã không ngủ, theo dõi từng diễn biến nhỏ của bệnh nhân. Nhưng đêm đó cũng là kỷ niệm khó quên của chị và các y, bác sỹ trong Khoa Cấp cứu. Người bệnh và thân nhân luôn biết ơn, trân trọng sự giúp đỡ đó. Kể cả khi đã khỏi bệnh trở về nhà, năm nào người nhà bệnh nhân cũng đến thăm hỏi, động viên các y, bác sỹ trong khoa. Với chị Hằng cũng như nhiều cán bộ nơi đây, được người bệnh tin tưởng, yêu quý là niềm hạnh phúc lớn, tiếp thêm động lực để họ hoàn thành xuất sắc công việc chuyên môn.

Luôn đề cao trách nhiệm trong công việc, nhiều năm liền chị Hằng là điều dưỡng giỏi của Bệnh viện, được Sở và Bộ Y tế khen thưởng. Chị còn là cộng tác viên đắc lực trong nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của Bệnh viện.

Bác sỹ chuyên khoa II Hà Thị Minh Hạnh đã có thâm niên gần 24 năm trong nghề, nhưng chị vẫn không ngừng học hỏi để nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn. Là Trưởng khoa Ngoại phụ, Phó Giám đốc Bệnh viện, chị thường xuyên lắng nghe, chia sẻ với đồng nghiệp và bệnh nhân. Cũng chính vì thế, chị luôn nhận được tình cảm chân thành của người bệnh và những đồng nghiệp trong đơn vị. Chị được coi là tấm gương để các y, bác sỹ trong Bệnh viện học tập. Từ khi công tác đến nay, nhiều năm liền chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, được Bộ Y tế khen thưởng; các cuộc thi bác sỹ giỏi, vững chuyên môn lúc nào cũng có mặt chị. Chị còn thường xuyên tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của Bệnh viện và có nhiều đề tài cấp tỉnh. Với chị Hạnh, ngoài việc nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, trách nhiệm trong công việc thì thái độ, cách ứng xử với bệnh nhân luôn là điều không thể thiếu với một y, bác sỹ. Thực hiện lời Bác dạy “lương y như từ mẫu”, chị luôn tự nhủ người thầy thuốc phải có tấm lòng chân thành, yêu thương con người.

Chỉ cách đây 2 tháng, ông Nguyễn Văn Vòi, 71 tuổi là hộ nghèo của huyện Sông Lô bị mù cả 2 mắt nhập viện trong tình trạng rất đau đớn. Vào khoa Ngoại phụ, các bác sỹ chẩn đoán ông bị trĩ vòng sa độ 4, viêm tắc tĩnh mạch trĩ. Sau khi được báo cáo tình trạng bệnh nhân, chị Hạnh đã chỉ định các y, bác sỹ trong khoa lập kế hoạch điều trị ngay. Ngoài việc sử dụng thuốc còn phải có chế độ ăn uống phù hợp và bồi bổ với bệnh nhân này. Tuy nhiên, gia đình ông Vòi quá khó khăn, không thể đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nghe điều dưỡng trong khoa phản ánh, chị đã vận động các cán bộ trong khoa quyên góp, ủng hộ để người bệnh đảm bảo dinh dưỡng trong những ngày nằm viện. Dưới sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các y, bác sỹ Bệnh viện, sau 5 ngày, ông Vòi hết đau nhức, viêm nhiễm. Sau 20 ngày thì ông khỏi bệnh hoàn toàn và ra viện đúng vào 28 Tết Giáp Ngọ. Ông và gia đình đã rất cảm kích và biết ơn tấm lòng của các y, bác sỹ trong Bệnh viện.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, Bệnh viện đã thường xuyên tập huấn cho các cán bộ, y, bác sỹ về thái độ tiếp xúc, ứng xử với người bệnh. Đồng thời, thực hiện quy chế họp bệnh nhân theo định kỳ để tư vấn tận tình và nghe những phản ánh từ phía người bệnh, kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế trong công tác khám, chữa bệnh và tiếp xúc với bệnh nhân. Chỉ cần có người bệnh phàn nàn về một cử chỉ của y, bác sỹ, lãnh đạo Bệnh viện sẽ tìm rõ nguyên nhân và có hình thức xử lý rõ ràng.

Thực hiện lời Bác dạy từ những việc làm nhỏ nhất, các cán bộ, y, bác sỹ của Bệnh viện Y học cổ truyền đã không ngừng thi đua học tập, rèn luyện nâng cao y đức, y thuật, lao động sáng tạo, được nhân dân tin yêu. Năm 2013, Bệnh viện đã khám, chữa bệnh ngoại trú cho trên 14.500 bệnh nhân; điều trị nội trú trên 3.000 bệnh nhân. Nhiều sáng kiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả như: Cải tiến lò sắc thuốc bằng hơi, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh…Hiện Bệnh viện đang thí điểm hạch toán chi phí tại khoa, bước đầu tiết kiệm những chi phí trong công tác khám, chữa bệnh. Trong năm, Bệnh viện tham gia nghiên cứu 5 đề tài khoa học, có một đề tài đạt giải trong Hội thi Đề tài nghiên cứu khoa học của tỉnh lần thứ 4.

Theo Hồng Yến: CổngTT-GTĐTVP

Các tin đã đưa ngày: