Kỷ niệm 18 năm "Ngày Đo lường Việt Nam" và những hoạt động đo lường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

14/01/2019

Ngày 20/01/1950, cách đây 68 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 08/SL quy định về đo lường hợp pháp của Việt Nam. Sắc lệnh 08/SL ngắn gọn, xúc tích chỉ gồm 4 tiết, 11 điều nhưng đã bao quát đầy đủ những vấn đề cần giải quyết về hoạt động đo lường tại thời điểm lịch sử đó: thống nhất sử dụng trong cả nước đơn vị đo lường theo hệ mét, quản lý việc sử dụng và sản xuất dụng cụ đo, chế tài xử lý các vi phạm về đo lường, các quy định về thi hành. Sắc lệnh đã nhanh chóng đi vào thực tiễn, đảm bảo sự bình đẳng, quyền lợi của người dân, hiệu lực trong quản lý xã hội hiện thời. Sắc lệnh 08/SL do Hồ Chủ tịch trực tiếp xem xét và ký ban hành đánh dấu mốc lịch sử hình thành và phát triển ngành Đo lường nước ta. Do đó, ngày 11/10/2001, Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đã ban hành Quyết định số 155/2001/QĐ-TTg lấy ngày 20/1 hàng năm làm "Ngày Đo lường Việt Nam".

Trải qua 68 năm, ngành Đo lường nước ta đã phát triển không ngừng và đáp ứng được yêu cầu trong từng giai đoạn lịch sử của dân tộc. Hệ thống văn bản pháp luật về đo lường đã được sửa đổi nhiều lần và đến nay chúng ta đã có một hệ thống văn bản pháp lý về đo lường tương đối hoàn thiện, bao gồm Luật Đo lường (2011) và các văn bản dưới Luật, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, khoa học kỹ thuật hiện nay của đất nước và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Ở Vĩnh Phúc, trong những năm qua, hoạt động đo lường đã gặt hái được một số thành công nhất định. Cụ thể: tỉnh đã tạo được hành lang pháp lý về công tác quản lý nhà nước về đo lường tại địa phương thông qua việc ban hành 02 văn bản quan trọng: Quyết định số 14/2016/QĐ-UBND ngày 26/5/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc Quy định về quản lý hoạt động đo lường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và Quyết định số 22/2011/QĐ-UBND ngày 9/5/2011 ban hành quy định hoạt động trạm cân đối chứng tại các chợ trên địa bàn tỉnh. Tại 02 văn bản trên quy định rõ các nội dung: Sử dụng phương tiện đo trong kinh doanh, thương mại bán lẻ; Sửa chữa phương tiện đo đang trong thời hạn sử dụng; Kiểm định phương tiện đo; Kiểm định đối chứng phương tiện đo; Cân đối chứng và hoạt động của các trạm cân đối chứng được xây dựng đặt tại các chợ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Cán bộ Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm tra cột bơm xăng dầu

Đội ngũ cán bộ thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng, cơ sở vật chất được đầu tư các trang thiết bị, chuẩn đo lường hiện đại, mở rộng các lĩnh vực, Sở Khoa học và Công nghệ đã lãnh chỉ đạo từng bước nâng cao năng lực kiểm định, hiệu chuẩn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của hoạt động quản lý Nhà nước cũng như nhu cầu kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Cụ thể: Trang bị chuẩn đo lường để đo lường đối với phương tiện đo gồm các thiết bị kiểm định, hiệu chuẩn thuộc các lĩnh vực đo lường cơ bản như: Điện, Điện tử; Dung tích, Áp suất; Khối lượng; Độ dài. Theo đó, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Chi cục đã được được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ định kiểm định 21 loại phương tiện đo các loại và hiệu chuẩn 01 chuẩn đo lường. Đồng thời đã được Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cấp phép dịch vụ kiểm tra máy X- quang thường quy, máy X - quang có tăng sáng truyền hình, máy chụp cắt lớp vi tính CT scanner dùng trong y tế. Ngoài ra, Trung tâm có khả năng phân tích, thử nghiệm, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa: Có các thiết bị thử nghiệm Xăng dầu; Nước sinh hoạt; Xi măng; cốt liệu bê tông và vữa; Gạch xây đất sét nung; kiểm tra kim loại Hàn; Thử nghiệm hiện trường....

Hàng năm, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn gần 50.000 phương tiện đo các loại phục vụ sản xuất, kinh doanh và trong y tế đã góp phần bảo đảm đo lường thống nhất, chính xác tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nơi có giao nhận lớn hàng hóa như: hệ thống doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; các hãng kinh doanh vận tải bằng taxi; công ty kinh doanh điện, nước; vàng trang sức mỹ nghệ và các công ty sản xuất thực phẩm, đồ uống, thức ăn chăn nuôi, phân bón các loại... Chi cục đã phối hợp UBND các huyện, thành, thị tổ chức kiểm định và quản lý đo lường tại các chợ, trung tâm thương mại và kiểm tra hoạt động các Trạm cân đối chứng. Hoạt động thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên và có nhiều đổi mới sáng tạo đã góp phần ngăn chặn có hiệu quả những hành vi vi phạm pháp luật về đo lường, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, bảo vệ những tổ chức, cá nhân kinh doanh chân chính.

Vận hành máy tại phòng thử nghiệm Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng

Mặc dù còn gặp phải nhiều khó khăn song hoạt động quản lý Nhà nước về đo lường tại tỉnh Vĩnh Phúc đang dần đi vào chiều sâu và hiệu quả mang lại đã được các ngành, doanh nghiệp và người dân thừa nhận. Nhân kỷ niệm 68 năm ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh số 08/SL quy định về đo lường hợp pháp của Việt Nam và 18 năm ngày Đo lường Việt Nam, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm của mình, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

Đặng Thị Minh Thúy  - Chi cục trưởng Chi cục TĐC

Các tin đã đưa ngày: