Tiêu chuẩn TCVN ISO 39001:2014 giúp quản lý và giảm thiểu tai nạn giao thông

05/12/2018

Sáng nay, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã diễn ra Hội thảo Khoa học “Phổ biến hướng dẫn áp dụng hệ thống Quản lý an toàn giao thông đường bộ theo tiêu chuẩn TCVN 39001:2014”.

Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, Đại diện Bộ Y tế, đại diện đơn vị chức năng của Bộ Giao thông Vận tải và nhiều cơ quan quản lý Nhà nước về An toàn giao thông, đại diện các trường Đại học, lãnh đạo doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn TCVN ISO 39001:2014 giúp quản lý và giảm thiểu tai nạn giao thông - ảnh 1
Ông Hà Minh Hiệp - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tham dự hội thảo. Ảnh Hoàng Dương.

Theo ông Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Hội thảo được tổ chức với mục đích giúp các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam nâng cao nhận thức về an toàn giao thông đường bộ, tiếp cận một cách có hệ thống và an toàn đối với an toàn giao thông đường bộ cũng như tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình vận dụng các yêu cầu của Tiêu chuẩn TCVN ISO 39001:2014 vào hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn TCVN ISO 39001:2014 - Hệ thống quản lý an toàn giao thông đường bộ được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Thế giới ban hành từ năm 2012. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu và hướng dẫn đối với hệ thống quản lý an toàn giao thông đường bộ, giúp giảm thiểu tai nạn giao thông đường bộ, có thể áp dụng trong tất cả các khâu từ quy hoạch, thiết kế, xây dựng, khai thác, vận hành, bảo trì bảo dưỡng hệ thống giao thông đường bộ.

Tiêu chuẩn TCVN ISO 39001:2014 có tác dụng không những đối với doanh nghiệp vận tải mà là công cụ hỗ trợ rất hữu ích cho tất cả các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan tới an toàn giao thông, trong lĩnh vực quy định pháp luật, kết cấu hạ tầng giao thông, phương tiện, người lái, ứng phó sau tai nạn, giáo dục an toàn giao thông và bảo hiểm. Xu hướng ứng dụng phương pháp tiếp cận Hệ thống an toàn toàn diện cho giao thông đường bộ, trong đó bao gồm việc áp dụng Hệ thống quản lý an toàn giao thông đường bộ theo TCVN ISO 39001:2014 đang ngày càng phổ biến trên thế giới.

Tiêu chuẩn TCVN ISO 39001:2014 giúp quản lý và giảm thiểu tai nạn giao thông - ảnh 2
Ông Trần Quốc Dũng - Phó giám đốc Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert) chia sẻ tại hội thảo. Ảnh Hoàng Dương.

Tại hội thảo, các nhà quản lý, chuyên gia đã trình bày báo cáo về tình hình tai nạn giao thông tại Việt Nam và Tiêu chuẩn TCVN ISO 39001:2014 với các chuyên đề nổi bật như: An toàn giao thông Việt Nam – Thực trạng và giải pháp; Lợi ích việc áp dụng Tiêu chuẩn TCVN ISO 39001:2014 – Hệ thống quản lý an toàn giao thông đường bộ. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thực hiện an toàn giao thông đường bộ theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 39001:2014.

Theo ông Trần Hữu Minh, Đại diện Ủy ban ATGTQG, trong những năm qua tình hình tai nạn giao thông tại Việt Nam đã được kiềm chế, số người chết do tai nạn giao thông đã giảm xuống dưới 9.000 người/năm, nhưng vẫn tiềm ẩn rất nhiều yếu tố gây tai nạn giao thông. Tiêu chuẩn TCVN ISO 39001:2014 là công cụ hỗ trợ hữu ích để các cơ quan quản lý nhà nước tham khảo hoạch định chính sách pháp luật liên quan tới hạ tầng giao thông, phương tiện, người lái, ứng phó sau tai nạn, giáo dục an toàn giao thông và bảo hiểm. Đặc biệt, các doanh nghiệp vận tải có thể áp dụng tiêu chuẩn này vào quản lý an toàn giao thông của doanh nghiệp, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông tại Việt Nam.

Tiêu chuẩn TCVN ISO 39001:2014 giúp quản lý và giảm thiểu tai nạn giao thông - ảnh 3
Ông Nguyễn Hồng Phương, Trưởng phòng quản lý chất lượng, Công ty Nitto Denko chia sẻ việc áp dụng Tiêu chuẩn TCVN ISO 39001:2014 tại doanh nghiệp. Ảnh Việt Hà.

Ông Nguyễn Hồng Phương, Trưởng phòng quản lý chất lượng, Công ty Nitto Denko cho hay, nhờ áp dụng Tiêu chuẩn TCVN ISO 39001:2014 giúp cán bộ công nhân viên có ý thức hơn việc tham gia giao thông một cách an toàn. Cùng với đó, về giờ giấc làm việc cũng được đảm bảo.

"Vậy nên năng suất chất lượng, hiệu quả làm việc của cán bộ, công nhân viên được nâng cao hơn. Đó là một trong những nguyên nhân không nhỏ giúp công ty nâng cao năng suất chất lượng và phát triển", ông Phương chia sẻ.

Theo Hoàng Dương: Vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: