Bắc Giang: Kiểm tra 20 cơ sở kinh doanh xăng dầu, phát hiện nhiều vi phạm

17/09/2018

Qua kiểm tra 20 cơ sở kinh doanh xăng dầu, đoàn thanh tra Bắc Giang đã phát hiện nhiều vi phạm liên quan tới ghi nhãn hàng hóa, đo lường...

Theo thông tin từ Sở KH&CN Bắc Giang, tháng 8 vừa qua, cơ quan này đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang theo Kế hoạch số 54/KH-KHCN ngày 18/6/2018.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiếm tra trực tiếp tại 20/29 cửa hàng xăng dầu với 48 cột đo, trong đó, có 21 cột xăng Ron95, 7 cột xăng E5-Ron92 và 20 cột dầu DO 0.05S tại các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Việt Yên, Hiệp Hòa. Kết quả cho thấy, các cơ sở kinh doanh chưa có ý thức đầy đủ trong việc thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của người kinh doanh theo quy định (chưa tự tìm hiểu các quy định của pháp luật đối với sản phẩm hàng hóa mình kinh doanh; nhận thức về các quy định của pháp luật còn hạn chế...). Cụ thể:

Về ghi nhãn hàng hóa, có 9/20 cửa hàng đảm bảo đúng quy định của pháp luật hàng; 9/20 cửa hàng chưa đáp ứng yêu cầu về ghi nhãn hàng hóa đối với cột xăng hoặc cột dầu, 2/20 cửa hàng không đạt yêu cầu về ghi nhãn hàng hóa đới với cả cột xăng và cột dầu.

Về tiêu chuẩn chất lượng, cả 20 của hàng chưa xây dựng quy trình kiểm soát hệ thống bể chứa xăng dầu; 9/20 cửa hàng chưa thực hiện lấy mẫu, niêm phong và lưu mẫu theo quy định; 8/20 cửa hàng đã thực hiện lấy mẫu, niêm phong và lưu mẫu nhưng chưa đảm bảo đúng quy định; chỉ có 3/20 cửa hàng thực hiện lấy mẫu, niêm phong và lưu mẫu đúng quy định.

Bắc Giang: Kiểm tra 20 cơ sở kinh doanh xăng dầu, phát hiện nhiều vi phạm - ảnh 1
Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra một cơ sở kinh doanh xăng dầu tại Bắc Giang hồi tháng 11/2017. Ảnh: Huy Hùng

Bên cạnh đó, 20/20 cửa hàng chưa thực hiện lưu trữ tài liệu về tiêu chuẩn công bố áp dụng, chứng chỉ chất lượng do nhà sản xuất, nhà phân phối cung cấp; có 13/20 cửa hàng thuộc đối tượng phải lưu giữ hồ sơ bằng chứng chứng minh việc xây dựng, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng nhưng chưa thực hiện theo quy định. Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu xăng kiểm tra nhanh chỉ số octan của 20/20 cửa hàng, kết quả các mẫu xăng đều có chỉ số octan đạt tiêu chuẩn.

Về đo lường, các cửa hàng cơ bản thực hiện đúng quy định về đo lường, sai số trong giới hạn cho phép. 19/20 cửa hàng đã trang bị bình đong, ca đong và các ống đong chia độ có phạm vi đo phù hợp để tự kiểm tra định kỳ; 01 cửa hàng có bình đong bị móp méo đã được nhắc nhở để khắc phục. Trong số 20 cửa hàng được kiểm tra, có 2/20 cửa hàng đã thực hiện việc lắp đặt thiết bị in kết quả đo cho khách hàng trên cột xăng dầu và vận hành bảo đảm theo quy định, 5/20 cửa hàng đã lắp đặt nhưng thiết bị chưa được vận hành.

Cũng theo kết quả kiểm tra, 17/20 cửa hàng chưa xây dựng kế hoạch tự kiểm tra định kỳ đối với phương tiện đo và lưu trữ hồ sơ tự kiểm tra, 3/20 cửa hàng đã xây dựng kế hoạch và thực hiện tự kiểm tra, lưu trữ hồ sơ theo quy định. 7/20 cửa hàng có thực hiện sửa chữa cột đo, tuy nhiên chưa lưu công văn đề nghị sửa chữa, biên bản sửa chữa, giấy chứng nhận kiểm định sau sửa chữa.

Qua đợt kiểm tra cho thấy, việc chấp hành các quy định của nhà nước về đo lường đối với xăng dầu được các cơ sở thực hiện tương đối nghiêm túc, có ý thức chấp hành việc kiểm tra và phối hợp với đoàn trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, mức độ tuân thủ pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng còn hạn chế; việc lắp đặt thiết bị ghi, in kết quả đo cho khách hàng trên cột đo xăng dầu chưa được các cửa hàng quan tâm triển khai. Đoàn yêu cầu các cửa hàng bán lẻ xăng dầu khắc phục các hạn chế, báo cáo kết quả và xuất trình bằng chứng khắc phục cho cơ quan kiểm tra

Theo Bảo Lâm: Vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: